Xu Hướng 9/2023 # 10 Bức Họa Đắt Nhất Thế Giới # Top 9 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 10 Bức Họa Đắt Nhất Thế Giới # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Bức Họa Đắt Nhất Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Three Studies of Lucian Freud – Francis Bacon

Họa sĩ của bộ ba bức họa nổi tiếng này là Francis Bacon – một họa sĩ tài năng người Anh. Ông thực hiện bức họa này khi ông muốn vẽ lại chân dung một người bạn của mình, đồng thời cũng là họa sĩ nổi tiếng – Lucian Freud. Dù bức tranh chỉ được định giá vào khoảng 80 triệu USD trước khi được mang ra đấu giá, thế nhưng bộ ba bức họa này phải khiến mọi người hết lời ca ngợi, cảm thán trước giá trị thực của nó đã vượt xa mọi sự kỳ vọng khi bức tranh chính thức được mua với giá 142 triệu USD bởi Elaine Wynn vào năm 2014.

Three Studies of Lucian Freud có giá trị hiện tại khoảng: 145 triệu USD (~3,15 nghìn tỷ VND).

Chân dung của bác sĩ Gachet – Vincent Van Gogh

Three Studies of Lucian Freud – Francis Bacon

Họa sĩ tài ba Van Gogh đã vẽ lại chân dung của vị bác sĩ Gachet – người đã từng chăm sóc cho Ông trong khoảng thời gian cuối cùng của cuộc đời. Bức tranh lột tả chân thực về vị bác sĩ già với gương mặt đăm chiêu, nhiều phiền muộn và buồn bã. Bức tranh từng qua tay rất nhiều chủ nhân, cuối cùng, bức tranh thuộc quyền sở hữu của Wolfgang Flöttl.

Chân dung của bác sĩ Gachet có giá trị: 152 triệu USD (~3,3 nghìn tỷ VND).

Chân dung của bác sĩ Gachet – Vincent Van Gogh

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I – Gustav Klimt

Chân dung của bác sĩ Gachet – Vincent Van Gogh

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I là bức tranh được Gustav Klimt vẽ theo yêu cầu của Ferdinand Bloch-Bauer – thương nhân giàu có, đồng thời là người bảo hộ của Ông. Gustav Klimt đã đáp ứng yêu cầu của Bloch vẽ chân dung người vợ của ông – phu nhân Adele, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên và cuối cùng mà Gustav Klimt vẽ chân dung một người phụ nữ trong suốt cuộc đời của ông. Bức tranh từng bị tịch thu trong thế chiến thứ 2, cho đến mãi năm 2006, bức tranh mới được trả lại cho cháu của Adele Bloch-Bauer  – Maria Altmann.

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I có giá trị: 158,4 triệu USD (~3,44 nghìn tỷ VND).

Le Rêve – Picasso

Chân dung của Adele Bloch-Bauer I – Gustav Klimt

Le Rêve là bức tranh đắt thứ hai của họa sĩ nổi tiếng Picasso trong top 10 bức tranh đắt nhất Thế Giới. Bức tranh sơn dầu Le Rêve có kích thước 130 x 97cm, được vẽ vào năm 1932. Le Rêve lấy cảm hứng từ người tình 24 tuổi Marie-Thérèse Walter của Picasso, gam màu được sử dụng trong bức tranh đều là những gam màu tươi sáng, thể hiện sức sống của cô gái trẻ. Bức tranh Le Rêve từng bị làm hỏng bởi Steve Wynn – chủ nhân của bức tranh trong khi ông bị viêm võng mạc. Rất may sau đó, năm 2013, bức tranh đã được phục hồi lại nguyên vẹn.

Steve Wynn có giá trị: 158,5 triệu USD(~3,45 nghìn tỷ VND).

Woman III – Willem De Kooning

Woman III có giá trị: 162,4 triệu USD (~3,53 nghìn tỷ VND).

Woman III – Willem De Kooning

No.5, 1948 – Jackson Pollock

Woman III – Willem De Kooning

No.5, 1948 được vẽ theo phong cách drip painting – cách vẽ sử dụng xô để đựng màu vẽ dội lên bức họa được đặt thẳng đứng. Khi đó, Pollock đã sử dụng chiếc ván sợi ép và các loại sơn nhựa tổng hợp để hoàn thành bức tranh No.5, 1948 nổi tiếng của mình. Sự kết hợp tài tình các tông màu vàng, nâu, xám và trắng của Pollpck khiến rất nhiều người nghĩ rằng bức tranh như là một cái tổ chim thực sự. Bức tranh No.5, 1948 càng khiến người hâm mộ tò mò hơn khi danh tính của chủ nhân – người đã chi ra hàng tram tiệu USD mua lại bức tranh được bí mật giữ kín.

No.5, 1948 có giá: 165,4 triệu USD (~3,6 nghìn tỷ VND).

Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso

No.5, 1948 – Jackson Pollock

Les Femmes d’Alger (Version O) được biết đến là bức tranh tiêu biểu nhất trong 15 tác phẩm những năm 1954 và 1955 của Picasso – họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng người Tây Ban Nha. Lấy cảm hứng từ bức tranh “The Women of Algiers in their Apartment” của bậc thầy hội họa người Pháp “Eugene Delacroix”, Picasso đã vẽ một loạt những bức tranh về những cô gái điếm khỏa thân và bán khỏa thân, những bức tranh sau lại có nét vẽ đẹp hơn những bức tranh trước và ít được đánh bóng hơn, trong đó, Les Femmes d’Alger (Version O) được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất.

Les Femmes d’Alger (Version O) có giá trị: 179,4 triệu USD (~3,9 nghìn tỷ VND).

Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso

No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko

Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso

Năm 2014, một tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev đã mua bức tranh No. 6 (Violet, Green và Red) với giá 186 triệu USD, đây cũng là kỷ lục đầu tiên về số tiền cao nhất mà một họa sĩ người Mỹ nhận được cho tác phẩm của mình. No.6 (Violet, Green and Red) của Mark Rothko mang đến một cái nhìn mới mẻ về nghệ thuật hội họa trừu tượng, ba gam màu chủ đạo: xanh lam, xanh lá cây và đỏ được xếp theo hàng dọc như cuốn người xem hoàn toàn bị nhấn chìm trong những ý nghĩ về sự sống và tâm linh con người.

Bức tranh No.6 (Violet, Green and Red) có giá trị khoảng: 186 triệu USD (~4,04 nghìn tỷ VND).

The Card Players – Paul Cézanne

No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko

The Card Players là bức tranh sơn dầu được vẽ bởi họa sĩ người Pháp Paul Cézanne trong những năm 1890. The Card Players là một loạt những bức tranh vẽ về những người chơi bài, sử dụng tông màu tối làm màu chủ đạo. The Cards Players được các nhà phê bình hội họa nhận xét rằng: Bức tranh như là nền tảng của nghệ thuật của Cézanne trong giai đoạn những năm 1890, để ông có thể tiếp tục tạo nên những tác phẩm nổi tiếng nhất trong con đường nghệ thuật hội họa của đời mình. Bức tranh The Cards Players đã được mua lại bởi một gia đình hoàng gia ở Qatar – đất nước của những tác phẩm nghệ thuật đình đám.

Bức tranh The Cards Players có giá trị khoảng: 274 triệu USD (~6 nghìn tỷ VND).

Nafea Faa Ipoipo? – Paul Gauguin

The Card Players – Paul Cézanne

Nafea Faa Ipoipo? còn được biết đến với cái tên When Will You Marry?  – bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên vải độc đáo bởi họa sĩ người Pháp – Paul Gauguin vào năm 1892 về hai cô gái Tahiti mặc quần áo truyền thống với khung cảnh đồi núi, tuy rực rỡ màu sắc những vẫn phảng phất vẻ ảm đạm. Nafea Faa Ipoipo? chưa được công bố giá trị thực chính xác, thế nhưng, bức tranh đã khiến một vị khách người Qatar chi ra 300 triệu USD để có được bức tranh, bức tranh trở thành bức hoạc đắt nhất Thế Giới hiện nay.

Bức tranh Nafea Faa Ipoipo? có giá trị khoảng: 300 triệu USD (~6,5 nghìn tỷ VND).

Nafea Faa Ipoipo? – Paul Gauguin

Dù khiến nhiều người xem phải cảm thấy khó hiểu, thế nhưng top 10 bức tranh trên vẫn là những bức tranh đắt đỏ và giàu ý nghĩa nhất Thế Giới, những bức tranh khiến cả Thế Giới hết lời cảm thán trước giá trị khổng lồ chúng đem lại!

Đăng bởi: Hoàng Ngọc Bảo Dy

Từ khoá: 10 bức họa đắt nhất Thế Giới

Top 10 Họa Sĩ Vĩ Đại Nhất Thế Kỉ 20

Pablo Picasso

Ngoài hội họa, ông còn là nhà điêu khắc, nhà đồ họa, làm đồ gốm… Đặc biệt, ông được biết đến là một người đấu tranh đến cùng vì Hòa bình, Tự do và Tiến bộ xã hội. Hàng loạt tác phẩm lên án chiến tranh, ca ngợi hòa bình của ông ra đời khuyên nhủ được hàng vạn con tim. Đối với chiến tranh ở Việt Nam, Picasso có một tình cảm vô cùng đặc biệt và cao quý. Khi cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1954 của nhân dân ta dành thắng lợi, ông đã vẽ tặng bức tranh “Chúc mừng hòa bình thắng lợi”. Năm 1968, tại hội nghị trí thức toàn Châu Âu, ông trực tiếp lên án việc Mỹ xâm lược nước ta và kêu gọi mọi người “Tất cả nghệ thuật hiện đại Châu Âu đứng về phía Việt Nam”. Ngày 8/4/1973, Đại danh họa Pablo Picasso qua đời tại Moigins. Để lại cho nền nghệ thuật thế giới một khối lượng tác phẩm khổng lồ lên đến hàng vạn. Nhưng thứ quý giá nhất mà ông để lại chính là tinh thần nghệ thuật cống hiến vĩ đại cùng sự đấu tranh không ngừng nghỉ cho hòa bình thế giới.

Pablo Picasso

Andy Warhol

Pablo PicassoPablo Picasso

Andy Warhol sinh ngày 6/8/1928 tại vùng Pennsylvania nước Mỹ. Xuất thân trong một gia đình công nhân bình thường cùng sự ra đi đột ngột đầy đau khổ của cha năm 14 tuổi, trong tư tưởng của Andy đã dần dần hình thành lối suy nghĩ cùng tư tưởng khác lạ ngay từ thời điểm đó. Ban đầu, Warhol chưa bắt tay vào vẽ ngay mà ông tiến tới với nghệ thuật thương mại trước tiên. Năm 1950, sau khi làm việc cho tạp chí Glamour danh tiếng, Warhol đã trở thành nghệ sĩ thương mại thành công vang dội bậc nhất thế giới, với việc sử dụng phong cách độc đáo là kĩ thuật và con dấu cao su riêng tạo ra các bản vẽ. Sau đó ông dành nhiều tâm tư và công sức cho việc vẽ tranh, mở đầu khái niệm Pop Art trong lòng những nhà nghệ thuật thời đại. Warhol vang danh thế giới với các bức họa những người nổi tiếng như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Mao Trạch Đông… hay những tác phẩm thương mại như chai Coca-cola, lon súp Campbell’s, bánh mì kẹp…

Năm 1964, Warhol thành lập studio phục vụ nghệ thuật cho chính mình và đặt tên là “The Factory”, có nghĩa là “công xưởng”. Nơi đây nhanh chóng trở thành điểm tụ tập xa hoa của những người giàu có và nổi tiếng ở New York, trở thành vị trí văn hóa nóng hàng đầu cho giới thượng lưu đậm chất Andy Warhol. Ngoài các lĩnh vực nghệ thuật thương mại thì ông còn tham gia vào nhiếp ảnh, làm phim, kinh doanh thương nghiệp… Trong cuốn sách Triết lí của mình, ông đã viết rằng “Việc kiếm tiền là nghệ thuật và làm việc là nghệ thuật, kinh doanh tốt là nghệ thuật tốt nhất”. Ngày 22/2/1987, Andy Warhol ra đi trong sự tiếc thương vô vàn của người hâm mộ nghệ thuật trên thế giới. Đến tận hàng chục năm sau là bây giờ, dòng chữ hashtag tên ông là #andywarhol từng phút từng giây đều được liên tục cập nhật trên các trang mạng xã hội lớn.

Henri Matisse

Andy WarholAndy Warhol

Matisse ra đời vào ngày cuối cùng của năm 1869 tại vùng Chene Arnaud phía bắc biên giới hai nước Pháp và Bỉ, trong một gia đình khá giả với cha là một thương gia buôn bán ngũ cốc. Tuổi thơ của Matisse lớn lên với sự thay đổi lớn lao của xã hội, khi mà những tiện nghi được phát minh ra như đường sắt, tàu hỏa, khiến cho mọi người bắt đầu hình thành thói quen từ bỏ cách sống cũ của mình mà lựa chọn đi xe hỏa thay vì dùng chân hay dùng ngựa. Chàng thanh niên Matisse bởi lẽ đó mà chậm chạp mang trong mình trái tim thời La Mã hoang dại mà lỡ nhịp với những biến động mau lẹ của thời đại. Khác với những nhà hội họa khác được nuôi dưỡng tài năng từ bé, Matisse biết đến nghệ thuật khi đã là chàng sinh viên tại trường Luật Paris. Ông từng nói về thời điểm mình biết đến hội họa rằng “Tôi bắt đầu tổ chức các hộp màu và biết đó là cuộc sống của mình. Tôi như con thiêu thân lao mình vào tình yêu vĩnh cữu”. Và kể từ đó, sự nghiệp lẫy lừng của đại danh họa ra đời với biết bao tác phẩm khiến thế giới sùng bái.

Matisse bắt đầu với lối vẽ tranh cổ điển nhưng lại mang khuynh hướng tiến bộ, với các bức tranh về đời sống và thiên nhiên bằng sơn dầu quy chuẩn. Kiệt tác đầu tiên được ông dành suốt mùa đông năm 1897 để hoàn thành có tên là “The Dinner Table” để lại ấn tượng sâu sắc đối với nghệ thuật bấy giờ. Năm 1954, người bạn đồng hành cùng thời đại của Picasso qua đời, để lại cho hậu thế những bức tranh kinh điển như Interior at Collioure, Woman with the Hat… với những đường nét đưa màu nhịp nhàng mà lại vô cùng ám thị phức tạp màu, trở thành những đại diện tiêu biểu cho trường phái Dã thú mà ông khai sáng. Nhà nghệ thuật Wassily Kadinsky đã từng nói đến mối tương quan giữa các trường phái nghệ thuật trừu tượng và đã lấy Pablo Picasso và Henri Matisse làm hai ví dụ điển hình như Matisse – màu sắc. Picasso – hình thể.

Henri MatisseHenri Matisse

Gustav Klimt

Henri MatisseHenri Matisse

Gustav Klimt sinh ngày 14/7/1862, là con thứ hai trong gia đình có cha là một người thợ kim hoàn – người sau này có ảnh hưởng lớn lao đến tư tưởng cầm cọ của Gustav. Thời gian đầu đời ông vẫn tuân thủ theo các chuẩn mực hội họa truyền thống được học ở trường, các tác phẩm ra đời trong thời kì này mang đậm nét cổ điển và “ngoan ngoãn” hiếm có. Đến năm 1892, khi trụ cột chính trong gia đình là cha ông qua đời, ông có trách nhiệm thay cha chu cấp cho gia đình đông người của mình, đây là sự ảnh hưởng không nhỏ đến tình cảm và vật chất của ông, kể từ đó thay đổi cả góc nhìn nghệ thuật của nhà thiên tài này.

Ông khơi dậy ra một trào lưu nghệ thuật mới, tôn thờ chủ nghĩa phồn thể và mang đậm dấu ấn cá nhân. Ông phần lớn vẽ về phụ nữ, bao gồm cả hình thể lẫn nội tâm bên trong, về vàng ròng và những đề tài được đánh giá là dị hợm khác. Các tác phẩm về các người phụ nữ dưới nét bút của ông dù có khỏa thân hay mặc đồ đều thể hiện sự gợi cảm và dục vọng. Đó là lí do mà đương thời ông bị lên án và tác phẩm của ông bị phá nát, nhưng ngày nay người ta lại dùng cả hàng trăm triệu đô để mua lại những tác phẩm đó. Năm 1918, Gustav Klimt qua đời vì một cơn đột quỵ đột ngột, để lại cho kho tàng nghệ thuật thế giới một số lượng tác phẩm lớn cả hoàn thành lẫn chưa hoàn thành. Bức tranh “Chân dung Adele Bloch-Bauer I” của ông được đấu giá lên đến 135 triệu USD.

Gustav KlimtGustav Klimt

Marcel Duchamp

Gustav KlimtGustav Klimt

Marcel Duchamp sinh ngày 28/7/1887 tại Blainville trong một gia đình cũng có nhiều người làm công việc nghệ thuật: ông nội là thợ chạm trổ lâu năm và có ba người anh em là những họa sĩ có tiếng lúc bấy giờ. Bản thân ông lúc số tuổi còn chưa quá 20 đã bộc lộ nhiều tính thiên bẩm hiếm có đối với hội họa, với những bức vẽ ban đầu đi theo trường phái Ấn tượng. Đến khi qua 20 tuổi thì ông bắt đầu sử dụng những mảng màu sặc sỡ tươi sáng hơn, nhưng lối vẽ lại táo bạo và thậm chí là méo mó với nhiều phương diện mà không đi theo một quy chuẩn cụ thể nào. Trường phái nghệ thuật tiếp theo ông theo đuổi là Lập thể, với tác phẩm nổi tiếng “Nude Descending A Staircase” được trưng bày tại viện bảo tàng lớn nhất thành phố New York trong năm 1913. Rực rỡ là vậy nhưng đối với ông trường phái Lập thể chỉ mang lại “những khối lập thể khôi hài” và không thu hút được sự nhất quán lâu dài của ông.

Cũng giống như Gustav Klimt, Duchamp bị giới nghệ thuật gia đương thời phê phán và phản đối dữ dội, họ chỉ trích ông vì lối vẽ dị hợm khác với toàn bộ những người cầm bút trước đó, họ cho rằng ông đang đối chọi với nền nghệ thuật thời đại. Vậy mà chẳng hề nao núng trước làn sóng tẩy chay đó, ông ung dung mở ra cho mình một phong cách hội họa khác biệt. Bức tranh mang tên “L.H.O.O.Q” ra đời năm 1919 được coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của Duchamp về cá tính đặc biệt nhất quán của ông. Nội dung bức tranh chính là hình ảnh đã quá thân quen là nàng Mona Lisa của Leonardo Da Vinci được tái tạo lại bằng nét cọ của Duchamp, nhưng ông lại nghịch ngợm vẽ thêm cho nàng Mona Lisa xinh đẹp một hàng ria mép mỏng tang cùng chòm râu dê lưa thưa nơi chóp cằm. Sự chế giễu công khai nhưng lại đội lốt nghệ thuật đối với bức danh họa hàng đầu thế giới khiến thời điểm đó, điều này trở thành một cơn địa chấn cho làng nghệ thuật.

Jackson Pollock

Marcel DuchampMarcel Duchamp

Đại diện tiêu biểu của trường phái Biểu hiện trừu tượng có sức ảnh hưởng lớn lao đến thế kỉ 20 khi đứng ở vị trí thứ 7 trong top 10 họa sĩ vĩ đại nhất, với số phiếu là 17.051 phiếu. Jackson Pollock tên thật là Michael Jackson Pollock, ông ra đời vào ngày 28/1/1912 tại vùng đất Cody, Wyoming nước Mỹ. Là con út trong một gia đình bình thường, ông thường theo chân cha mình là một thanh tra đất của chính phủ mà đi khảo sát nhiều địa danh, có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về lối sống người dân nước Mỹ và phong cách cầm cọ của mỗi nghệ nhân bản địa. Năm 17 tuổi ông đã bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về hội họa cũng như thực sự dành hết tâm huyết cho lí tưởng nghệ sĩ của mình.

Nói về tranh của Pollock, người ta vẫn nhớ đến những bức tranh được vẩy màu tung tóe nhưng lại tạo ra kiệt tác. Bởi phong cách của ông chính là tung hứng tùy cảm xúc, vẽ theo lối vung màu không theo bất kì một chuẩn mực nào, tạo thành một cá tính trừu tượng hoàn toàn khác biệt và mới mẻ, nhưng lại gây ra được tiếng vang lẫy lừng vào những năm 1947. Ngoài sự nghiệp lẫy lừng thì Pollock còn có nhiều tật xấu, ông nổi tiếng là người thích gây sự, hung hăng và nghiện rượu nặng. Vào một ngày giữa tháng 8 năm 1956, ông gặp tai nạn vì lái xe trong tình trạng say khướt rồi qua đời, giữa lúc sự nghiệp lẫy lừng đang vô cùng rực rỡ, để lại muôn vàn sự tiếc nuối cùng mất mát cho trường phái Biểu tượng trừu tượng đặc trưng.

Paul Cezanne Piet Mondrian

Paul CezannePaul Cezanne

Piet Mondrian tên thật là Pieter Cornelis Mondrian ra đời vào ngày 7/3/1972 tại thành phố Amersfoot, Hà Lan. Vì xuất thân trong một gia đình trung lưu giàu có mà lại lựa chọn từ bỏ sản nghiệp gia đình để đi theo tiếng gọi của hội họa, ông nhận được sự phản đối kịch liệt của gia đình. Vượt qua những điều đó cùng sự kiên trì đáng nể dành cho nghệ thuật, ông bắt đầu sự nghiệp với việc sử dụng những hình vuông hay hinh chữ nhật trong nét vẽ, mở đầu cho trường phái Tân tạo hình trở thành một trong những phong cách nghệ thuật được ứng dụng rộng rãi nhất thế giới.

Mondrian quan niệm rằng, để tiến tới được với sự đơn giản cao nhất trong hội họa thì cần phải thay những đường cong bằng các đường thẳng. Đồng thời tranh vẽ cùng không chỉ nên diễn tả lại một cách dài dòng, rối loạn những đường nét thô thiển của vật thể mà cần thể hiện chúng qua những nét vẽ cơ bản nhất, hòng hướng tới sự tinh tế cao nhất làm nên vật thể đó. Bởi vậy mà khi khai mở ra trào lưu trường phái Tân tạo hình, Mondrian hút hồn người hâm mộ bởi hệ thống các đường thẳng cao, dọc và tối giản hết mức, gây ra ấn tượng sâu sắc về kiến trúc, đồ họa, thiết kế nhà cửa và cả tạo hình váy áo…

Willem De Kooning

Piet MondrianPiet Mondrian

Willem De Kooning sinh ra vào ngày 24/4/1904 tại thành phố Rotterdam, Hà Lan. Với toàn bộ cuộc đời đều nằm về thế kỉ 20 – thời đại có những biến động xã hội gắt gao về nhiều ý nghĩa, những vụ nổ, những trận chiến, những sự bất bình đẳng đối với nhiều tầng lớp và thân phận khác nhau… dần dần hình thành trong ông những suy nghĩ khác người và lối cảm nhận tư duy đặc biệt hơn những người khác. Willem vẽ tranh theo phong cách biểu hiện trừu tượng sâu sắc, với toàn bộ ý nghĩa đều buộc người xem phải tự cảm nhận và thấu hiểu nội dung mà ông gửi gắm vào. Những nét vẽ không tập trung mô tả bất kì đối tượng nào, mặc dù toàn bộ bức tranh có thể chỉ vẽ về một nhân vật, nhưng dáng dấp của sự thật lại khiến nhiều người buộc phải suy nghĩ sâu rộng hơn nữa.

Tác phẩm tiêu biểu cho lối phong cách khác biệt của ông chính là bức “Người đàn bà xấu xí”, với những nét vẽ kì dị và cuồng loạn làm nhiều người bấy giờ phản kích, bởi từ trước đến nay người ta vẫn cho rằng hội họa là để vẽ ra những gì đẹp đẽ, cảnh vật có tàn khốc thì nét vẽ vẫn phải tròn trịa và đẹp đẽ, họ không chấp nhận việc có một tác phẩm dùng những ngòi bút đẹp nhất để vẽ ra hình ảnh xấu nhất. Nhưng đó chỉ là những tiếp thu chậm chạp của thời đại bấy giờ, bức tranh “Người đàn bà xấu xí” còn trở thành là một trong những tác phẩm đắt giá nhất hiện nay.

Claude Monet

Willem De KooningWillem De Kooning

Claude Monet sinh năm 1840 trong một gia đình làm nghề buôn bán thực phẩm khô. Năm 16 tuổi ông được một người nghệ sĩ vẽ tranh dạo chỉ dạy cho những nét vẽ đầu tiên, khơi gợi trong nhận thức những nét khai hoa mở màn cho đam mê của cả cuộc đời. Bắt đầu từ đó, ông theo học các trường nghệ thuật bài bản và sau khi có kinh nghiệm dày dạn trong việc cầm bút, ông bắt đầu sáng tạo cho mình một phong cách nghệ thuật riêng và nhất quán phong cách đó đến cuối đời. Tác phẩm của ông ra đời với những hiệu ứng thị giác mới mẻ và độc đáo, những bức tranh vượt qua khỏi chuẩn mực của nghệ thuật hội họa truyền thống đương thời, mang lại cảm giác vừa nhẹ nhàng lại vừa lãng mạn và nên thơ, như bức Ấn tượng, Mặt trời mọc, Thiếu nữ trong vườn của Claude Monet… mà sau này chúng trở thành những tác phẩm đại diện xuất sắc nhất của trường phái Ấn tượng.

Claude MonetClaude Monet

Thế kỉ 20 đã đi qua năm, khép lại thời đại bùng nổ rực rỡ của nhiều trường phái nghệ thuật mà sau này trở thành từng phong trào nghệ thuật riêng biệt, có ảnh hưởng không nhỏ đến trào lưu nghệ thuật hiện đại trong những thế kỉ sau.

Đăng bởi: Hường Lê

Từ khoá: Top 10 Họa sĩ vĩ đại nhất thế kỉ 20

10 Loài Mèo Hiếm Nhất Thế Giới

Mèo nâu đỏ Mèo núi Trung hoa

Mèo nâu đỏ

Mèo núi Trung Hoa là loài mèo hoang thuộc chi mèo, là loài ít phổ biến nhất của chi mèo. Chúng sống chủ yếu Tây trung quốc, khu vực phía Bắc tây nguyên Tây Tạng. Chúng tương đối giống mèo nhà nhưng có bộ lông dày, lông đuôi xù. Mèo núi Trung Hoa không có giá trị kinh tế cao nhưng môi trường sống của chúng đang bị đe dọa. Chúng đang bị sụt giảm nghiêm trọng, nguyên nhân chính là do loài chuột núi Pikas – thức ăn chủ yếu của chúng đang bị đầu độc vì quá phá phách. Do bị gián tiếp đầu độc nên số lượng mèo núi chỉ còn hơn 4200 con.

Mèo núi Trung hoa

Mèo núi Andes Mèo đồng cỏ Châu Phi Báo gấm

Mèo đồng cỏ Châu Phi

Báo gấm còn được gọi là báo mây, là loại thú họ Mèo. Lông báo màu nâu hay hung, điểm “hoa” elip lớn, hình dạng không đều, gờ màu sẫm trông giống như đám mây. Báo gấm có thân hình săn chắc và cân đối, có răng nanh thuộc loại nanh dài nhất trong số các loài mèo hiện còn tồn tại. Vì nguồn thức ăn chủ yếu là các động vật sống trên cây, báo gấm giỏi leo trèo. Với bốn chân ngắn và khỏe, lòng bàn chân rộng với đủ móng vuốt sắc đều nhau, tài leo cây của báo mây khó ai bì. Để giữ thăng bằng khi trên tàn cây cao, báo mây có cái đuôi với chiều dài xấp xỉ bằng cả thân. Đáng ngạc nhiên là chúng có thể di chuyển khi treo mình lộn ngược đầu xuống, phía dưới các cành cây và các thân cây nghiêng. Chúng sống ở các khu vực miền nam Trung Quốc, phía đông dãy Himalaya cho đến tận khu vực Đông Nam Á, cũng như quần đảo Indonesia. Vì rất khó xác định nơi cư trú của báo gấm, các ước tính tin cậy về số lượng báo gấm là không có. Nơi cư trú bị thu hẹp chủ yếu là do sự tàn phá rừng nặng nề cũng như việc săn bắn để làm thuốc theo y học cổ truyền. Điều này làm suy giảm số lượng báo gấm, hiện trên thế giới chỉ còn khoảng 3300 con báo gấm.

Báo gấm

Mèo cây Châu Mỹ Mèo báo

Mèo cây Châu Mỹ

Mèo báo là một loài mèo nhỏ trong họ mèo phân bố ở Nam Á và Đông Á. Nhìn chúng, các bạn sẽ nghĩ ngay đến những chú báo nhỏ nhưng chúng lại có phân hệ xa so với báo. Chúng có kích thước tương tự như mèo nhà nhưng sở hữu bộ da với hoa văn đẹp như báo đốm. Cũng vì sở hữu bộ da đẹp mà chúng bị loài người săn đuổi, số lượng càng ít trên thế giới chỉ còn hơn 1000 con nên mèo báo đang được vào diện cần bảo vệ. 

Mèo báo

Mèo manul Mèo chân đen Mèo cát

Mèo cát

Đó là những loài mèo hoang dã tồn tại ngoài tự nhiên, đặc biệt một số giống cực hiếm.

Đăng bởi: Huyền Bá

Từ khoá: 10 loài mèo hiếm nhất thế giới

Khám Phá Thịt Bò Wagyu – Một Trong Những Loại Thịt Bò Đắt Nhất Thế Giới

Thịt bò Wagyu – Đệ nhất vân cẩm thạch!

Wagyu trong tiếng Nhật là bò Nhật Bản. Wagyu được tạo giống và nuôi để cơ thể có sức chịu đựng cao hơn và thêm nhiều vân mỡ. Trong đó, olive wagyu là loại thịt hiếm nhất, do Masaki Ishii, một nông dân Nhật Bản nuôi bằng cách trộn thêm vỏ olive đã nghiền vào thức ăn. Theo Business Insider đến năm 2023, chỉ 2.200 con bò giống đặc biệt nuôi theo phương pháp này để lấy thịt. Chúng đều sống trên đảo Shodoshima, tỉnh Kagawa, vùng trồng olive lâu đời nhất Nhật Bản.

Masaki Ishii nhận ra vỏ olive sau khi nghiền lấy dầu vẫn còn nhiều chất dinh dưỡng nhưng bị bỏ phí. Vừa trồng olive vừa nuôi bò wagyu ông nghĩ cách trộn phần quả olive sau khi nghiền vào thức ăn cho bò. Vị đắng của olive tươi làm bò không thích, nhưng ông Masaki vẫn không từ bỏ kế hoạch mà tìm nhiều cách làm khác. Trải qua các lần thử nghiệm thất bại, ông Masaki phát hiện ra nếu rang, sấy và ép phần olive thừa sẽ làm chúng ngọt tự nhiên và bò dễ ăn hơn.

Cũng nhờ olive giàu chất axit oleic, là một trong những nguồn chất béo lành mạnh mà thịt bò olive wagyu cũng tốt cho sức khỏe hơn so với các loại wagyu hay thịt bò thường khác.

Số lượng có hạn và giá cả đắt đỏ

So với bò Wagyu Mỹ (được nuôi ở Mỹ, có thời gian nuôi trong 22 tuần – tương đương với khoảng 4,5 tháng) thì bò Wagyu Nhật Bản có thời gian nuôi đến 30 tháng (dài gấp 6 – 7 lần).

Thức ăn của chúng từ khi còn là những chú bê cho đến khi trưởng thành gồm các loại ngũ cốc và cỏ (cả tươi và khô). Đặc biệt, bê Wagyu trong khoảng 2 – 3 tháng tuổi có khẩu phần ăn riêng chuyên biệt.

Trước khi chính thức ra mắt thị trường, từng miếng từng miếng bò Wagyu được kiểm định và đánh giá chất lượng theo quy chuẩn Nhật Bản tại tất cả các quốc gia. Một số thang đánh giá bao gồm: Thang đo Lượng mỡ trong bò BMS (Beef Marbling Standard) với 12 bậc; Điểm năng suất chất lượng thịt có 15 bậc, từ C1 đến cao nhất là A5, …

Thịt bò Kobe được xem là loại Wagyu Nhật Bản có giá trị cao nhất, mỗi con bò tương đương 1 tỷ đồng – nghĩa là 3000$/kg. Số lượng bò xuất chuồng mỗi năm ít ỏi, chi phí chăm sóc ngất ngưởng xứng với giá của từng thớ thịt.

Đắt xắt ra miếng

Chính sự hiếm có này khiến giá thịt đắt đỏ. Theo Odditycentral, Crowd Cow, công ty duy nhất cung cấp olive wagyu ở Mỹ, bán một miếng thịt ở sườn lưng bò với giá 240 USD. Nếu vào nhà hàng có thể tìm thấy nó trong thực đơn, món bò bít tết sẽ có giá khoảng 500 USD mỗi miếng.

Lõi sườn bò Wagyu lý tưởng chế biến Steak tại các nhà hàng món Âu và được ưa chuộng nhất trong giới sành ăn. Miếng thịt đặc biệt này mềm mịn, thơm đậm đà do vân mỡ xen kẽ giữa các thớ thịt, khi ăn, bạn sẽ có cảm giác như miếng thịt tan ra ngay khi vừa chạm đầu lưỡi và bắt đầu nhai…

Đăng bởi: Chiến Vũ

Từ khoá: Khám phá thịt bò Wagyu – Một trong những loại thịt bò đắt nhất thế giới

10 Nhà Văn Thành Công Nhất Thế Giới

Danielle Steel

Sách của bà đã được dịch sang 43 thứ tiếng với 22 phim được chuyển thể cho truyền hình, trong đó có hai phim đã nhận được đề cử Quả cầu vàng. Nữ nhà văn này vô cùng thành công với hơn 113 đầu sách được xuất bản thành 800 triệu cuốn, được dịch ra 28 thứ tiếng khác nhau ở tại 47 quốc gia. Bà cũng ở hữu 22 tiểu thuyết được chọn sản xuất thành phim truyền hình. Ngoài ra, bà còn được ghi nhận trong sách kỉ lục guiness thế giới vào năm 2008! Bà đã bán được gần nửa tỷ bản sách. Hiện nay, bà đã kết hôn năm lần và có chín người con. “The Long Road Home” là tác phẩm của bà về cô gái Gabriella Harrison, người đang bị lạm dụng ngay trong chính gia đình của mình. Số phận cuối cùng đã đẩy cô đến sống trong một trường tu học! Danielle cũng dành tình yêu rất lớn đối với thời trang như Prada, Chanel, Givenchy và Hermès. Bà luôn có niềm tin lớn vào bản chất bên trong của con người! Các tác phẩm nổi tiếng như Max and Martha, Freddie, His Bright Light, Love – Poems, The long road home…

Nora Roberts

Danielle Steel

Nora Roberts là nhà văn Mỹ vô cùng nổi tiếng với hơn 209 tiểu thuyết tình cảm lãng mạn đã được xuất bản. Bà sinh ngày 10 tháng 10 năm 1950.Nhà văn nữ này đã cho ra đời 1 số lượng rất lớn tiểu thuyết và rất nhiều trong số đó đã lọt vào danh sách những tác phẩm có lượng tiêu thụ hàng đầu của New York Times trong nhiều năm nay. Sinh ra tại Mỹ, bà được yêu mến bởi rất nhiều độc giả nữ của bà. Nora Roberts rất thích viết về những bộ ba: bộ ba đêm, bộ ba hòn đảo, bộ ba cơn bão và những tác phẩm tương tự. Bà được xem như là một trong những nhà văn lãng mạn thành công nhất của thế giới. Năm 1981, bà xuất bản cuốn sách “Hoa hồng đỏ cho Delia”- cuốn tiểu thuyết đầu tiên của đánh dấu vị thế của bà trong giới văn học. Hiện tại bà cũng là một trong những tác giả có lượng tác phẩm được đọc nhiều nhất trên thế giới! Bà còn sử dụng một bút danh khác khá nổi tiếng đó là chúng tôi vô cùng nổi tiếng với bộ truyện “In death” khá đồ sộ.

Nora Roberts là một trong những tác giả sáng tác nhiều nhất và nổi tiếng nhất. Tiểu thuyết thứ 159 của bà vừa có mặt trên kệ sách vào ngày 12-7 với tựa Origin in Death (Putnam ấn hành, 24.95 USD) – cuốn sách thứ 21 trong loạt sách được viết dưới bút danh J.D. chúng tôi còn là một đứa trẻ, tác giả cực kỳ ăn khách Nora Roberts đã tự sáng tác hàng loạt câu chuyện. Nora Roberts cho biết bà đã nghĩ rằng mọi người ai cũng như thế, nhưng không bao giờ nghĩ mình có thể kiếm sống bằng ngòi bút. Thế nhưng, những gì Roberts đã làm được thật đáng ngạc nhiên. Hơn 280 triệu quyển sách của Robert đã được ấn hành. Nhà xuất bản của bà tính rằng trong hơn 23 năm qua, trung bình mỗi phút có 21 quyển sách được bán ra. Nora Roberts hiện vẫn không ngừng sáng tác, thể hiện bút lực dồi dào ở mọi thể loại từ tiểu thuyết lãng mạn, hồi hộp, đến tiểu thuyết khoa học, từ truyện huyền bí đến truyện siêu nhiên, viễn tưởng.

Nora Roberts

James Patterson

Haruki Murakami

James Patterson

Murakami Haruki sinh năm 1949 tại Kyoto, Nhật Bản, là nhà văn, dịch giả văn học rất thành công và có sức ảnh hưởng mang tầm quốc tế. Từ nhỏ, Murakami đã chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa phương Tây, đặc biệt là âm nhạc và văn học. Ông lớn lên cùng với hàng loạt tác phẩm của các nhà văn Mỹ như Kurt Vonnegut và Richard Brautigan và sự ảnh hưởng của phương Tây chính là đặc điểm giúp mọi người phân biệt ông với những nhà văn Nhật khác.[6] Văn học Nhật thường chú trọng đến vẻ đẹp ngôn từ, do đó có thể khiến cho khả năng diễn đạt bị giới hạn và trở nên cứng nhắc, trong khi phong cách của Murakami tương đối thoáng đạt và uyển chuyển. Murakami học về nghệ thuật sân khấu tại Đại học Waseda, Tokyo. Ở đó, ông đã gặp được Yoko, người sau này là vợ ông. Ban đầu ông làm việc trong một cửa hàng băng đĩa, nơi mà một trong những nhân vật chính của ông trong tác phẩm Rừng Na Uy, Watanabe Toru, đã làm việc. Một thời gian ngắn trước khi hoàn thành việc học, Murakami mở một tiệm cà phê chơi nhạc jazz có tên “Peter Cat” tại Kokubunji, Tokyo. Nhiều tiểu thuyết của ông lấy bối cảnh âm nhạc và nhan đề đề cũng nói đến một bản nhạc nào đó, gồm có Dance, Dance, Dance, Rừng Na Uy và Phía nam biên giới, phía tây mặt trời…

Ông hiện đang sinh sống tại Boston, Mỹ.Ông là một tác giả có uy tín cao trong giới văn học. Trong các tiểu thuyết như “A Sheep Chase Wild”, ông đã phát triển các tác phẩm của mình đến gần hơn với các tác giả phương Tây nhưng ông vẫn sở hữu một phong cách độc đáo và cách kể chuyện đào sâu trong bản chất con người rất riêng của mình! Trong truyện dài 1.600 trang của mình, “1Q84”, ông kể lại câu chuyện về sự khuất phục đối với tình yêu chân chính gần như là không thể. Aomame và Tengo là một cặp vợ chồng đặc biệt, phải trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống và phải chiến đấu với các giáo phái bí ẩn và những sinh vật kì lạ trước khi họ cuối cùng đã đến được với nhau. Murakami có tình yêu văn học rất lớn lao cũng như số các tác giả trong danh sách này! Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có thể kể đến như: Rừng Na uy, Phía Nam biên giới – Phía Tây mặt trời, Nhảy nhảy nhảy, Xứ sở diệu kì tàn bạo và chốn tận cùng thế giới…

Stephen King

Tác phẩm mới nhất của ông là Lisey’s Story, đã đạt mức bán chạy nhất nhiều tuần liền. Hầu hết tất cả các tác phẩm của ông khi tung ra đều đạt mức bán chạy nhất, nhưng có người gọi ông chỉ là một kẻ “viết truyện rùng rợn”, như một cách chê bai thể loại văn học bình dân. Stephen King là nhà văn có nhiều sáng tác được các nhà làm phim Mỹ chuyển thể thành các tác phẩm điện ảnh và chúng cũng rất ăn khách. Một số ví dụ như Thinner nói về gã béo nặng hai tạ do vô tình gây tai nạn giao thông làm chết một bà lão thuộc bộ tộc Gypsy và bị dính phải lời nguyền của cha bà lão – vua bộ tộc Gypsy là mỗi ngày phải sụt vài chục kg cho đến khi gầy đét như bộ xương khô. Cat Eye một tập truyện ngắn kể về hành trình của một chú mèo hoang quanh các khu dân cư nơi chú đến và chứng kiến nhiều tội ác kinh hoàng cũng như những việc dị thường khác.

Stephen King

John Grisham

Stephen King

John Ray Grisham là nhà văn nổi tiếng với thể loại trinh thám – hình sự sinh ngày 8 tháng 2 năm 1955. John Grisham tốt nghiệp Đại học Bang Mississippi rồi sau đó nhập học tại Viện luật Đại học Mississippi vào năm 1981. Ông hành nghề luật hình sự trong khoảng một thập kỷ và phục vụ trong Hạ nghị viện Mississippi từ tháng 1 năm 1984 tới tháng 9 năm 1990. Ông bắt đầu viết tiểu thuyết đầu tiên A Time to Kill vào năm 1984 và được xuất bản vào tháng 6 năm 1989. Tính tới 2012, sách của ông bán ra trên 275 triệu bản trên toàn cầu. Grisham là một trong ba nhà văn bán ra 2 triệu bản ngay trong lần xuất bản đầu tiên; những người còn lại là Tom Clancy và J.K. Rowling. Hiện ông đang sống ở Virginia và Mississippi. John Grisham là nhà văn có xuất thân khá khiêm tốn. Ông lớn lên ở Mỹ và tạo ra một sự nghiệp được nhiều người mơ ước. Ông cũng phục vụ trong Hạ nghị viện từ năm 1984 đến năm 1990. Khởi đầu sự nghiệp viết lách năm 1984, năm 2008 số sách của ông bán ra đã vượt quá con số 250 triệu bản trên toàn thế giới. Tác giả từng đoạt giải Galaxy British Book Awards này còn là một trong số ba tác giả ít ỏi bán được hai triệu cuốn trong bản in đầu tiên, cùng Tom Clancy và J. K. Rowling.

Ken Follett

John Grisham

Ken Follett sinh ngày 05 tháng 6 năm 1949 tại Cardiff, Wales, Anh quốc. Ken Follett là người nghiên cứu về triết học. Sau ba năm ở Cardiff, ông trở lại London với tư cách là phóng viên phụ trách chung cho tờ Evening News. Nhận thấy công việc không có gì khó khăn, cuối cùng ông rời bỏ nghề báo để xuất bản và trở thành phó giám đốc điều hành của nhà xuất bản nhỏ Everest Books ở London vào cuối những năm 1970. Ông bắt đầu viết tiểu thuyết vào các buổi tối và cuối tuần như một sở thích. Sau đó, ông bắt đầu viết sách khi cần thêm tiền để sửa xe, và khoản tiền ứng trước của nhà xuất bản mà một nhà báo đồng nghiệp đã được trả cho một bộ phim kinh dị là số tiền cần thiết để sửa chữa. Ông làm việc trong những năm 1970 là một nhà báo và sau đó ông chuyển sang làm trong một nhà xuất bản. Bởi vì người Anh đã không hoàn thành công việc này, ông bắt đầu sáng tác ra những câu chuyện riêng của mình. Với những bộ phim gián điệp kinh dị từ cuộc chiến tranh thế giới thứ hai “The Eye of the Needle”, ông đã chạm đến thành công lớn đầu tiên của mình và từ đó đã trở thành một trong những đối thủ lớn trong kinh doanh.

Hiện nay, Follett đã phát hành “Mùa thu của người khổng lồ” cũng viết về cuộc chiến tranh này. Tác giả đã miêu tả bức tranh toàn cảnh của một lục địa của châu Âu trên bờ vực của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất gắn liền với số phận của một công nhân trong nước Anh, hai anh em Nga và một cặp vợ chồng Anh – Đức. Ông ghép nối số phận chung của các nhân vật và thời cuộc với nhau và với các sự kiện lịch sử quan trọng. Follett sở hữu một tài năng đặc biệt hiếm có: ông rất thành công trong việc xây dựng mối liên hệ giữa cuộc sống cá nhân với sự kiện lịch sử đương đại mà đã được nhiều thế hệ độc giả vô cùng ngưỡng mộ. Nhà văn này đã cho xuất bản 14 tập truyện trong vòng 23 năm và rất nhiều trong số những tác phẩm đó đã trở thành những tác phẩm bán chạy nhất được mọi người biết đến. Các tác phẩm thành công nhất của ông có thể kể đến như Eye of the Needle, Triple, The Key to Rebecca, The Man from St Petersburg, The Pillars of the Earth, The Third Twin, The Hammer of Eden, Jackdaws, Whiteout, World without ending…

Ken Follett

Paulo Coelho

Sách của ông đã được bán ra hơn 86 triệu bản trên 150 nước và được dịch ra 56 thứ tiếng. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng của nhiều nước, trong đó tác phẩm Veronika quyết chết (Veronika decide morrer) được đề cử cho Giải Văn chương Dublin IMPAC Quốc tế có uy tín. Tiểu thuyết Nhà giả kim (O Alquimista) của ông, một câu chuyện thấm đẫm chất thơ, đã bán được hơn 65 triệu bản trên thế giới và được dịch ra 56 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Tác phẩm này được dựng thành phim do Lawrence Fishburne sản xuất, vì diễn viên này rất hâm mộ Coelho. Sách của ông còn có Hành hương (O diário de um mago) (được công ty Arxel Tribe lấy làm cơ sở cho một trò chơi vi tính), Bên sông Piedra tôi ngồi xuống và khóc (Na margem do rio Piedra eu sentei e chorei) và Những nữ chiến binh (As Valkírias). Cuốn tiểu thuyết năm 2005 O Zahir của ông bị cấm ở Iran, 1000 bản sách bị tịch thu, nhưng sau đó lại được phát hành. Những sách của ông đã được vào các danh sách những quyển sách bán chạy nhất ở nhiều nước, kể cả Brasil, Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada, Ý, Israel và Hy Lạp. Ông là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất mọi thời đại.

Agatha Christie

Paulo Coelho

Agatha Mary Clarissa sinh ngày 12 tháng 1 năm 1976, mất ngày 15 tháng 9 năm 1890, là một trong những nhà văn trinh thám nổi tiếng nhất nước Anh.Bà được biết đến như nữ hoàng của những câu chuyện bí ẩn. Christie đã xuất bản một vài cuốn sách mang lại cho bà doanh thu lên đến hàng triệu đô la. Những tác phẩm này có thể khó lòng bị đánh bại bởi những tác phẩm nào khác của các nhà văn đương thời. Bà đã đem đến cho độc giả những tác phẩm trinh thám về tội phạm tuy cơ bản nhưng cuốn hút đến không ngờ. Theo vài nguồn thông tin cho hay, các tác phẩm bán ra của bà hiện đã lên đến 4 tỷ bản, đưa bà trở thành một trong những nhà văn thành công nhất trong lịch sử văn học thế giới! Những tác phẩm thành công nhất của bà có thể kể đến như: Đêm bi thảm, Viên kim cương Nam Phi, Bí mật trong chiếc vali, Vụ giết người trên sân gôn, Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông, Án mạng sông Nile, Hẹn với tử thần, Tội ác dưới ánh mặt trời…

Theo Sách kỷ lục Guinness, Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của thể loại trinh thám, và đứng thứ hai nếu tính cả các thể loại khác (chỉ xếp sau William Shakespeare). Ước tính đã có khoảng 1 tỷ bản in bằng tiếng Anh và khoảng 1 tỷ bản in bằng 103 thứ tiếng khác những tác phẩm của Christie được tiêu thụ. Một ví dụ cho sự hấp dẫn của những tác phẩm của Agatha Christie ở nước ngoài là bà cũng là tác giả ăn khách nhất mọi thời đại ở Pháp với 40 triệu bản in bằng tiếng Pháp đã tiêu thụ (tính cho đến năm 2003), trong khi người xếp thứ 2 là nhà văn Pháp Emile Zola chỉ là 22 triệu bản. Vở kịch The Mousetrap (Cái bẫy chuột) của bà cũng đang giữ kỷ lục vở kịch được công diễn lâu nhất trong lịch sử sân khấu London, ra mắt lần đầu tại rạp Ambassadors Theatre ngày 25 tháng 11 năm 1952 và vẫn tiếp tục được diễn cho đến nay (năm 2007) với trên 20.000 buổi diễn.

Dan Brown

Đăng bởi: Nguyễn Hiếu

Từ khoá: 10 nhà văn thành công nhất thế giới

Top 10 Những Cảnh Đẹp Rực Rỡ Nhất Thế Giới

Sự quyến rũ kì diệu của hồ Moraine

Trong Vườn quốc gia Banff, hồ Moraine là địa điểm lí tưởng giúp bạn phóng tầm mắt chiêm ngưỡng những đỉnh núi phủ tuyết trắng của dãy Rocky. Vẻ đẹp huyền diệu của hồ đã khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng.

Những tảng đá lởm chởm bên bờ biển Jurassic, Anh

Viên ngọc lục bảo của Việt Nam – vịnh Hạ Long

Di sản thế giới vịnh Hạ Long mang vẻ đẹp tự nhiên, đầy mê hoặc với những núi đá vôi kì vĩ. Cùng với đó là những hang động thạch nhũ lung linh màu sắc, làn nước trong tựa viên ngọc bích. Bạn sẽ không còn ngạc nhiên vì sao đây lại là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam.

Những ngọn núi kì lạ ở Pantagonia, Nam Mỹ

Tên Patagonia bắt nguồn từ tên patagon, cái tên được Ferdinand Magellan mô tả những người bản xứ. Vì đoàn viễn chinh của ông tưởng nhầm là những người khổng lồ. Đến mùa xuân, mặt trời sẽ không bao giờ lặn trên vùng thảo nguyên Patagonia, và bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp kì thú của những dãy núi này bất kể ngày hay “đêm”. Hành trình du lịch Nam Mỹ còn nhiều điểm đến đặc biệt ấn tượng khác.

Thuyền Gondola bên những dòng kênh ở Venice, Italia

Cái tên Venice (hay Venezia theo tiếng địa phương) bắt nguồn từ người Veneti cổ sống vào khoảng thế kỷ 10 TCN. Theo tiếng Latin, Venice có nghĩa là tình yêu. Vì vậy, nó được mệnh danh là thành phố tình yêu. Trong lịch sử, Venice là một trung tâm thương mại, nghệ thuật lớn. Ngày này, thành phố tình yêu là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nhì châu Âu và thế giới. Gondola là phương tiện giao thông đặc trưng nhất của Venice. Đó là loại thuyền cổ của Venice, nhỏ, dài, được sử dụng rất phổ biến cho khách du lịch. Thậm chí trong lễ cưới, lễ tang.

Hoàng hôn rực rỡ trên bãi đá cổ Stonehenge, Anh

Những khối đá cổ Stonehenge đã trở thành một trong những bí ẩn của lịch sử nhân loại. Nó được xây dựng vào khoảng thế kỉ 19 TCN. Thời kì đó con người vẫn chưa tìm được các công thức tính toán như bây giờ. Song các trụ đá nặng 25 tấn này đã được kéo đến và xếp thành một vòng tròn. Sự chuẩn xác đến ngạc nhiên này đã thách thức biết bao khối óc trên thế giới tìm lời giải. Bí ẩn chưa có đáp án này đã cuốn hút hàng triệu du khách tham quan mỗi năm. Và việc ngắm nhìn hoàng hôn tan dần sau dãy đá là một đặc ân mà những người đã dựng lên chúng dành tặng ta ngày nay.

Băng đá trộn lẫn màu đen – xanh huyền bí ở Công viên Quốc gia Vatnajökull, Iceland

Vẻ đẹp hùng vĩ đến ngỡ ngàng này đã tồn tại hàng triệu năm qua. Băng đá rộng lớn này nằm trong công viên Quốc gia lớn thứ hai ở Châu Âu – Vatnajökull. Đây là nơi có ngọn núi cao nhất Iceland, sông băng lớn nhất và thác nước mạnh nhất châu Âu.

Những vách đá màu cam sáng của Algarve, Bồ Đào Nha

Càng nhìn lâu, bạn càng bị mê hoặc bởi những tảng đá bắt mắt này. Một trong những nguyên do khiến khu vực này luôn rực rỡ chính là nhờ ánh mặt trời. Algarve được hưởng 3300 giờ nắng trong năm, nhiều hơn bất kì nơi nào ở Châu Âu. Nơi đây cũng được bình chọn là điểm đến mùa hè của Châu Âu.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp bất tử của hẻm núi Grand Canyo, Mỹ

Nhiều tạp chí đã xếp hạng Grand Canyo là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Hiếm có nơi nào khiến con người phải sửng sốt như khi nhìn thấy thắng cảnh hùng vĩ tại hẻm núi Grand Canyon. Thời khắc đẹp nhất của nơi đây là lúc bình minh và hoàng hôn. Ánh mặt trời chiếu vào các hẻm núi đầy màu sắc tạo ra nhiều sắc thái khác nhau của toàn bộ khung cảnh.

Mãn nhãn trước độ rộng lớn của rạn san hồ Great Barrier, Australia…

Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới. Để có những cảnh đẹp nhất ở Queensland, bạn sẽ phải lặn xuống dưới mặt nước. Có vô số rùa biển và hơn 1.400 loại cá nhiều màu sắc. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy Nemo và Dory?

Đăng bởi: Nguyễn Ánh Nguyệt

Từ khoá: Top 10 những cảnh đẹp rực rỡ nhất thế giới

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Bức Họa Đắt Nhất Thế Giới trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!