Xu Hướng 10/2023 # 6 Đức Tính Cần Thiết Cha Mẹ Nên Dạy Cho Con # Top 17 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 6 Đức Tính Cần Thiết Cha Mẹ Nên Dạy Cho Con # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Đức Tính Cần Thiết Cha Mẹ Nên Dạy Cho Con được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để trở thành một người cha không khó, nhưng để trở thành một người cha tốt, đòi hỏi các ông bố phải sử dụng cả cái đầu và cả trái tim.

Không quá ngạc nhiên khi con cái lấy cha mẹ làm hình tượng điển hình để noi theo. Bởi đó là những người trẻ tiếp xúc đầu tiên và gặp gỡ thường xuyên. Chính vì thế, những hành động, suy nghĩ của người làm cha, làm mẹ ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành nhân cách con.

Một trái tim mạnh mẽ

Dạy con mạnh mẽ.

Cuộc sống vô vàn những thử thách và không ai đảm bảo sẽ không bao giờ vấp ngã. Bạn không thể dạy con làm sao để không bị quỵ ngã vì đó là quy luật để con tiến đến sự trưởng thành. Vậy nên, hãy dạy cho con sự mạnh mẽ cần thiết để biết cách đứng lên sau mỗi lần thất bại. Bởi cuộc sống không có chỗ cho những người yếu đuối và sợ hãi.

Nếu như người mẹ dạy con sự dịu dàng như dòng suối, thì người cha hãy cho con thấy sự kiên cường của cây tùng, cây bách.

Một người biết yêu thương

Đừng nghĩ công việc nhà chỉ là chuyện của những bà mẹ và mặc nhiên gán nó cho trách nhiệm của người mẹ trong gia đình. Tại sao các con và bố không phải là những người trước hết san sẻ cùng mẹ nỗi vất vả của những công việc không tên này? Đó không gì hơn là một cách thể hiện tình yêu thương tuyệt vời mà các thành viên trong gia đình phải ưu tiên dành cho nhau. Hãy cho đứa trẻ thấy, làm việc nhà cũng là một cách để yêu thương. Để làm được như thế, tất nhiên bố cũng phải xắn tay áo và bắt tay dọn dẹp với mẹ. Đứa trẻ sẽ cảm thấy ngôi nhà chúng đang ở ngập tràn tình yêu của bố mẹ dành cho nhau, của con cái dành cho bố mẹ và ngược lại. Đó cũng chính là phép thử tốt nhất cho trái tim biết quan tâm của trẻ với những người xung quanh.

Một con người dũng cảm

Đừng nghĩ sự dũng cảm cao vời như thể con bạn sắp trở thành người hùng trong một cuộc giải cứu nào đó. Đợi điều ấy xảy đến chi bằng hãy dạy con biết cách nhận lỗi về mình khi làm sai. Những đứa trẻ thường rất sợ tội vì nó luôn đi đôi với hình phạt. Nhưng khi chúng biết nhận lỗi là lúc chúng biết gánh lấy trách nhiệm và sẵn sàng sửa sai. Và đó chỉ là một ví dụ rất đơn giản trong muôn vàn những tình huống thực tế mà bạn có thể dạy con về lòng dũng cảm. Chỉ qua những cách sửa dạy như vậy, bạn mới có thể mong ngày một ngày nào đó con có thể làm được những việc lớn hơn.

Người biết đối nhân xử thế

Dạy trẻ cách đối nhân xử thế qua những tình huống của cuộc sống.

Xã hội ngày nay đánh giá cao cách con người ứng xử thông minh với những cảm xúc của cá nhân. Đó là chính là chỉ số EQ của mỗi người. Để trở thành người có chỉ số EQ cao, không phải là chuyện từ trời rơi xuống. Con bạn phải được học và rèn giũa cách tiết chế cảm xúc, cách quan tâm đúng mực đến người khác, cách hành xử thông minh trước các phản ứng tiêu cực… Để làm được điều này, bạn phải cho con được quan sát và trải nghiệm qua các tình huống của cuộc sống, trong đó vai trò đồng hành của những người làm cha rất quan trọng.

Người sống thật

Không như những bài vở nằm im trên trang giấy, cuộc sống đẩy bạn trải nghiệm trước khi rút ra bài học cho chính mình. Thế nên, hãy dạy con đi bằng chính đôi chân của mình để bước vào đời sống thực với những gai góc.

Chỉ khi con biết được giá trị của bản thân là gì thì những ảo tưởng được tô vẽ đến đâu cũng không thể làm con sa lầy.

Sống thực cũng có nghĩa là đề cao những giá trị thực, không gian dối, lọc lừa. Những đức tính này rất cần thiết để làm nên một nhân cách chính trực.

Con người có nguồn cội

Dạy trẻ biết yêu nguồn cội.

Ai cũng có cho mình một quê hương và mang trong mình một dòng máu. Từng ngày sống, những điều đó vẫn âm thầm chạy trong huyết quản và nó nhắc nhở một điều thiêng liêng về nguồn cội. Người bất hạnh nhất là người không biết mình từ đâu đến và làm mọi việc vì điều gì. Chính quê hương, nguồn cội sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những ước mơ dù bạn có tha phương đến đâu chăng nữa. Chính vì thế, dạy con ý thức được điều này cũng có nghĩa bạn cho con một điểm tựa để trưởng thành.

chúng tôi

10 Thói Quen Tưởng Chừng Không Tốt Nhưng Cha Mẹ Thông Minh Vẫn Nên Cho Phép Con Làm

Trên mạng xã hội, các bậc cha mẹ viết rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ là liên tục cố gắng tìm sự cân bằng giữa việc khiến chúng cảm thấy mình có thể làm bất cứ điều gì trong cuộc sống và đôi khi vẫn thường la lên “Con không thể làm vậy!”. Đọc các bài báo của các nhà tâm lý học trẻ em tiên tiến, người ta thường bắt gặp những lời khuyên về việc không sử dụng những điều cấm khi nuôi dạy một đứa trẻ, nhưng tất cả chúng ta đều hiểu rằng điều này gần như là không thể. Tuy nhiên, có những điều cha mẹ cấm cũng vô ích và chúng mình đã tìm hiểu được những thói quen bạn không nên cấm đoán các con quá nhiều.

Chơi game

Baldi’s Basics in Education and Learning – là một trò chơi điện tử sinh tồn miễn phí, nơi trẻ em cần giải các nhiệm vụ toán học để lên cấp độ tiếp theo.

Chris Bergman, giám đốc điều hành của một công ty lớn chuyên tạo ra các ứng dụng chia sẻ: “Một số đứa trẻ lớn lên thường thích chơi bóng chày cả ngày, nhưng tôi lại muốn chơi trò chơi điện tử. Đáng buồn thay, cha mẹ tôi tin rằng tôi đã nghiện các trò chơi điện tử, vì vậy tôi đã bị giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trong một giờ trước bữa tối. Nhưng điều đó chỉ thúc đẩy sự say mê bí mật”. Ông ấy cũng thú nhận rằng ông không ngăn cản con mình chơi trò chơi trên máy tính và điện thoại và tin rằng chính nhờ cách tiếp cận này mà chúng giữ được thái độ bình tĩnh trong loại hình giải trí này.

Nghiên cứu cho thấy rằng trò chơi điện tử hữu ích cho trí não của trẻ hơn là xem TV. Tất cả chỉ vì trò chơi dạy cho não của chúng phản ứng nhanh và đọc thông tin. Kỹ năng này sẽ hữu ích cho trẻ khi chúng lớn lên và sống trong môi trường công nghệ tiên tiến thậm chí còn phát triển hơn môi trường hiện tại.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Làm những việc quá người lớn

Chơi game

Các nhà tâm lý học hiện đại cho rằng trẻ em đã bắt đầu trưởng thành quá nhanh. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong một thế giới mà trẻ luôn nghe thấy, “Con không còn là một đứa trẻ nữa”, “Con lại làm trò trẻ con gì vậy ?,” hay “Khi nào con mới lớn lên đây?” từ cha mẹ. Trẻ em sẽ không phát triển về mặt tinh thần khi bị ai đó nhắc nhở, giật dây, thậm chí chúng còn giả vờ trưởng thành, nhưng chúng sẽ không sẵn sàng cho những khó khăn mà tuổi trưởng thành mang lại. Nếu con bạn vẫn đang duy trì những sở thích và thú vui thời thơ ấu trong một thời gian dài, thì chẳng có ích gì khi bắt trẻ từ bỏ. Hãy để con bạn phát triển theo tốc độ của riêng chúng.

Làm những việc quá người lớn

Không phải lúc nào cũng phải vâng lời

Làm những việc quá người lớn

Nhiều bậc cha mẹ thường quen thuộc với thuật ngữ “đứa trẻ không vâng lời”. Thoạt đầu, có vẻ như không có gì ngoài cơn đau đầu của một người mẹ vĩnh viễn đứng đằng sau nó. Nhưng chúng ta hãy thử xác định xem điều ngược lại sẽ như thế nào. Đây là một đứa trẻ tự động tuân theo và làm mọi thứ chúng được yêu cầu. Đứa trẻ này sẽ lớn lên thành một người lớn ngoan ngoãn và không có cơ hội bảo vệ bản thân hay lợi ích của mình. Và vì thế, những người xung quanh sẽ rất vui khi lợi dụng được con bạn.

Chúng tôi đồng ý rằng nuôi dạy những đứa trẻ không vâng lời là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng chúng thường phát triển thành những người lớn tự tin và sẵn sàng hành động vì những điều chính nghĩa, thay vì thì thầm “Con không thể làm điều đó”.

Chọn lựa quần áo

Không phải lúc nào cũng phải vâng lời

Nhiều bậc cha mẹ thường không cho con lựa chọn quá lâu khi đi mua sắm. Và đó không chỉ là do giá cả, phạm vi lựa chọn khổng lồ và các cuộc tranh cãi liên tục, mà còn do thực tế là họ không đồng ý với những thứ mà con họ thích. Chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ nên giữ bình tĩnh. Rốt cuộc, không phải bạn sẽ mặc chiếc quần jean rách hay chiếc áo hoodie được giặt bằng axit đó sao. Tốt hơn hết là bạn nên để con bạn tự chọn quần áo của chúng vì 2 lý do sau:

Bằng cách làm này, một đứa trẻ sẽ hình thành “cái tôi” cá nhân của chúng. Trẻ làm việc dựa trên cá nhân và tìm thấy vị trí của chúng trong xã hội.

Lý do thứ hai là thực dụng hơn, con bạn sẽ mặc những bộ quần áo đó thay vì giấu chúng vào sâu trong tủ. Hơn nữa, con sẽ mặc chúng mà không cần tranh luận vào mỗi buổi sáng và làm ra vẻ mặt cáu kỉnh.

Có ý kiến lại với người lớn khi cần thiết

Chọn lựa quần áo

Điều này đôi khi có thể nguy hiểm đối với trẻ em. Điều quan trọng là chúng phải biết rằng không phải tất cả người lớn đều tốt như nhau và không phải tất cả các công việc và yêu cầu lặt vặt của họ đều nên hoặc thậm chí cần được thực hiện ngay lập tức.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, đó là vấn đề đạo đức. Thật không may, sự khôn ngoan và công lý ngày càng ít phụ thuộc vào độ tuổi của mỗi người. Đôi khi một người cao tuổi có thể nhầm lẫn về điều gì đó hay cư xử một cách bất lịch sự. Điều quan trọng là phải học cách bảo vệ quan điểm và biên giới cá nhân của con trong những tình huống này. Đến lượt trẻ, người lớn cần dạy con cái của họ làm điều đó mà không tranh cãi, giận dỗi và lăng mạ (tất nhiên, nếu chúng có thể tự làm được).

Nếu bạn cho rằng mình đã mất kiểm soát đối với trẻ vì chúng bắt đầu tranh cãi với bạn quá thường xuyên, hãy nhớ rằng tranh cãi là chiến trường của cả 2, không chỉ một người. Và cho con bạn thấy được một ví dụ tích cực bằng cách biến tranh cãi thành tìm kiếm thỏa hiệp.

Có ý kiến lại với người lớn khi cần thiết

Nghỉ học

Có ý kiến lại với người lớn khi cần thiết

Đôi khi chúng ta thậm chí có thể cần tạo thời gian rảnh rỗi cho con cái của mình một cách giả tạo, đặc biệt là khi chúng ta nhận thấy rằng chúng đang chán nản hoặc căng thẳng vì học tập quá nhiều. Học lực giỏi không phải cái chính, cái chính là tinh thần và tâm lý của đứa nhóc bị áp lực về điểm số và thành tích dưới nhiệm vụ của nhà trường. Nếu bạn thấy rằng con bạn cần nghỉ ngơi, hãy cho chúng cơ hội để sống chậm lại và lắng nghe bản thân: Chúng muốn gì? Chúng thích làm gì?Chúng đang mơ về điều gì? Bởi vì đôi khi thật khó để tìm ra thời gian và năng lượng tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản như vậy trong vòng xoáy của tất cả các nhiệm vụ mà cả cha mẹ và con cái đều có.

Không cẩn thận

Nghỉ học

Các nhà tâm lý học rất lo ngại rằng trẻ em hiện đại sẽ trở nên lo lắng, bận tâm và trầm cảm hơn nhiều so với các thế hệ trước. Lý do một phần ẩn chứa thực tế này là nhiều trẻ em phải tham gia vào một thứ gì đó tương tự như một cuộc chạy đua để đạt được một số kiến thức nhất định. Chương trình học ở trường ngày càng trở nên khó khăn và bão hòa, số lượng các xu hướng cũng ngày càng tăng, và mạng xã hội thường khiến những đứa trẻ như chúng bị hụt hẫng so với môi trường xung quanh.

Đó là lý do tại sao một đứa trẻ hiện đại có nhu cầu cao không làm gì cả. Nếu có không gian trống trong lịch trình của con bạn, đừng vội lấp đầy nó với các nhiệm vụ và công việc mới. Đôi khi không cần phải làm gì cả cũng giúp con bạn cảm thấy hạnh phúc và tự do để làm bất cứ điều gì chúng muốn.

Không cẩn thận

Tiêu tiền cá nhân vào những việc không cần thiết

Không cẩn thận

Theo một cuộc khảo sát, trẻ em hiện đại thường tiêu tiền cá nhân cho việc đi chơi với bạn bè, thiết bị kỹ thuật số hay đồ chơi, quần áo hoặc giày dép, đồ ăn hay tiền đi lại. Nhiều bậc cha mẹ coi việc tiêu tiền vào những thứ vô bổ là ngớ ngẩn, vì vậy họ thường cố gắng hạn chế đứa trẻ mua những thứ không cần thiết bằng những lệnh cấm và các bài giảng. Tuy nhiên, cha mẹ nên ngừng sử dụng phương pháp này vì 2 lý do sau:

Trước hết, một khi bạn đã đưa tiền cho con mình, nó đã trở thành tài sản của chúng. Và chỉ họ mới có thể quyết định sẽ chi số tiền này vào việc gì. Điều này đặc biệt quan trọng trong những gia đình mà trẻ em kiếm tiền để làm việc nhà.

Thứ hai, có thể hữu ích nếu một đứa trẻ tiêu tiền vào những thứ vô nghĩa và sau đó hối hận vì đã làm điều đó. Chỉ khi làm được điều đó, họ sẽ học được cách kiểm soát chi tiêu của mình và phân biệt mong muốn ở thời điểm hiện tại với những nhu cầu và mong muốn thực sự quan trọng.

Ăn thức ăn nhanh

Tiêu tiền cá nhân vào những việc không cần thiết

Thành thật mà nói, hầu hết mọi đứa trẻ đều thích đồ ăn vặt, tất cả những món ăn vặt mặn, bánh rán béo ngậy và đồ ngọt để lại một mớ hỗn độn dính trên tay những đứa trẻ sau này sẽ đi và chạm vào mọi thứ xung quanh chúng. Khi cha mẹ cấm ăn các loại thức ăn này, nó sẽ trở thành điều cấm kỵ trong tâm trí trẻ và chúng sẽ ăn ngay khi có cơ hội.

Các chuyên gia tin rằng cha mẹ nên thỉnh thoảng mua đồ ăn vặt cho con để làm cho chúng hiểu rằng chúng có thể có một gói khoai tây chiên ở nhà mà không cần phải ăn hết cả túi cùng một lúc. Hơn nữa, bọn trẻ sẽ nhận ra rằng không cần thiết phải giấu một túi kẹo đã được mẹ cho ăn một cách bí mật.

Làm rách và ố quần áo

Ăn thức ăn nhanh

Cách tốt nhất để một đứa trẻ học về thế giới bên ngoài là đi dạo và khám phá môi trường xung quanh của chúng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những lúc này đứa trẻ quên mất bộ quần áo chúng đang mặc có giá bao nhiêu cũng như tên của nhà thiết kế thời trang được ghi trên nhãn áo phông mà chúng đã đánh rơi trên cỏ.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng vì những khoản chi phí phải trả khi phải loại bỏ những bộ quần áo trông không hợp thời nữa, có lẽ tốt hơn là bạn nên chia tủ quần áo của trẻ thành một phần để đi dạo và một phần cho các sự kiện quan trọng.

Đăng bởi: Lê Thúy

Từ khoá: 10 Thói quen tưởng chừng không tốt nhưng cha mẹ thông minh vẫn nên cho phép con làm

15 Loại Sách Truyện Hay Cha Mẹ Nên Mua Cho Bé

Truyện tranh ghép hình

Ngày nay, những loại sách truyện ra đời vô cùng nhiều và phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tư duy của các trẻ nhỏ. Đặc biệt, những quyển truyện tranh ghép hình với đủ màu sắc, hình ảnh sinh động sẽ giúp cho các bé vô cùng thích thú. Bên cạnh đó, sự khác biệt của những truyện tranh loại này so với những quyển truyện tranh truyền thống sẽ giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ nhỏ. Bởi, chúng không chỉ làm các em nhỏ có thể thoải mái sáng tạo, làm quen với mọi thứ xung quanh.

Các bậc phụ huynh có thể vừa đọc truyện, vừa chơi xếp hình với bé. Bé nghe mẹ đọc truyện xong có thể tự nhìn tranh kể lại câu chuyện, từ đó phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ của trẻ. Ngoài ra, các truyện tranh ghép hình còn giúp bé tăng cường hoạt động trí não, từ đó khiến bé thông minh hơn.

Truyện tranh không có chữ

Truyện tranh ghép hình

Nghe thì có vẻ lạ nhưng chính những quyển truyện tranh không có chữ như vậy mới chính là cách tốt nhất giúp con của bạn phát triển tư duy. Thứ nhất, đối với những trẻ em chưa biết đọc chữ thì đây chính là cách để các em làm quen với thế giới xung quanh, mở mang vốn hiểu biết cũng như tư duy thẩm mỹ của chúng.

Còn đối với những em nhỏ đã biết đọc chữ rồi thì việc cho các em đọc truyện tranh không chữ sẽ giúp cho các em tăng khả năng sáng tạo và khả năng tư duy. Bạn biết đấy, những công dụng của các quyển truyện tranh không chữ thật lớn phải không nào? Cùng dắt các bé của mình đến nhà sách để rinh chúng về thôi!

Truyện tranh không có chữ

Bộ sách Ziczag

Các từ mới còn được đặt vào trong câu hoàn chỉnh, dễ hiểu, dễ sử dụng cùng hình ảnh trực quan, sinh động. Đây thực sự là một bộ sách tương tác tuyệt vời để bé học và chơi về Số đếm, Màu sắc, Phương tiện giao thông và các loài Động vật thú vị quanh ta.

Sách bách khoa cơ thể trẻ

Bộ sách Ziczag

Đây là một cuốn sách đa tương tác đặc biệt mở khóa những bí ẩn của cơ thể con người và giáo dục giới tính hữu ích cần có cho mỗi em bé! “Một cuốn sách dùng cho cả đời” hấp dẫn từ em bé 2 tuổi đến các cụ 80 tuổi. Với cuốn sách này, bé không chỉ được đọc mà còn được sờ, chạm, kéo, lật mở ể tiếp thu và “cảm nhận” cuốn sách. Với các bậc cha mẹ, cuốn sách là chìa khóa để mở cánh cửa giới tính, giúp việc giáo dục cho con về cơ thể và bảo vệ bản thân được dễ dàng hơn. Gáy xoắn lò xo, In ấn và chế bản cầu kỳ với hàng trăm công đoạn tỉ mỉ bằng tay, qua đó, bé có thể học và tương tác cùng sách để tìm hiểu bao điều kỳ thú.

Cuốn “Body: Cơ thể của chúng ta” giúp trẻ và cha mẹ được trải nghiệm phương pháp đọc sách mới lạ, lý thú gồm:

Chạm và cảm nhận nước ối bồng bềnh

Sờ để cảm nhận kích thích xúc giác với 4 chất liệu thật

Kéo để trải nghiệm hành trình bản thân lớn lên ở mỗi độ tuổi

Kéo và di chuyển để cảm nhận và học về hệ tiêu hóa

Mở và lật để nhận biết hệ thống tuần hoàn của cơ thể

Xoay để nhận biết sự chuyển động khác biệt giữa ngôn ngữ và hình ảnh với các trung khu thần kinh

Mix để lắp ghép

Lật để xem răng sâu và nhiều thứ thú vị khác nữa

Lôi ra để biết phân đi như thế nào

Kéo để biết sự co giãn của đồng tử và các nụ vị giác

Đây thực sự là một cuốn sách đáng có trong tủ sách của bé và cha mẹ.

Sách mê cung

Sách bách khoa cơ thể trẻ

Sách mê cung là loại sách tối ưu giúp phát triển đồng thời 2 bán cầu não của trẻ. Trò chơi mê cung kích thích tính tò mò, dự đoán trong khi thực hiện nhiệm vụ trò chơi. Trẻ phải tự động não và tự ra quyết định nên đi đường nào, hướng nào, trẻ phải tự suy nghĩ xem mỗi nước đi sẽ có kết quả như thế nào.

Bộ Mê cung phát triển kỹ năng gồm nhiều cuốn như: Nhận Biết, Cảm xúc, Tự lập, An toàn… Với bộ sách này, trẻ sẽ trực tiếp dùng tay di chuyển nhân vật trong sách, suy nghĩ và đoán xem tiếp theo sẽ đi đến đâu, có cảm xúc như thế nào, làm gì tiếp theo… Cha mẹ cũng có thể cùng đọc sách với con, giúp con chơi mà học, học mà chơi.

Sách mê cung

Sách đa tương tác – cách mới để việc đọc sách thú vị hơn Truyện cổ tích

Sách đa tương tác – cách mới để việc đọc sách thú vị hơn

Cổ tích là một thể loại văn học được tự sự dân gian sáng tác có xu thế hư cấu, bao gồm cổ tích thần kỳ, cổ tích thế sự, cổ tích phiêu lưu và cổ tích loài vật.

Đa phần những em nhỏ thường có sở thích và thói quen đọc truyện cổ tích. Đây là một thói quen tốt mà cha mẹ nên duy trì cho các bé. Bởi, những câu truyện cổ tích luôn mang đậm những giá trị nhân văn sâu sắc và các bài học vô cùng ý nghĩa. Cha mẹ có thể mua cho bé những quyển truyện tranh cổ tích Việt Nam hoặc nước ngoài với nhiều thể loại mang nhiều giá trị khác nhau. Nếu là lần đầu được đọc, chắc chắn bé sẽ thích mê và đòi mẹ mua hoài cho mà xem.

Truyện cổ tích

Sách Ehon Nhật Bản – Bộ sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Truyện cổ tích

Ehon là truyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung hoặc đề tài hết sức gần gũi. Ở Nhật, Ehon được coi là phương tiện để cha mẹ giao tiếp với con cái, trao đổi tình cảm với con, và tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc cùng con sau những giờ làm việc bận rộn. Hiện nay các cha mẹ Việt cũng đang ngày càng yêu thích và chọn lựa Ehon nhiều hơn cho tủ sách của bé yêu nhà mình.

Ehon chính là những câu chuyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung hoặc đề tài hết sức gần gũi, đơn giản, nhẹ nhàng dành cho các bé từ 0 đến 10 tuổi. Đề tài của ehon có thể là những câu chuyện về tình cảm gia đình, bạn bè, câu chuyện xung quanh các loại vật, loài cây hoặc những câu chuyện cổ tích giàu tính nhân văn và mang tính giáo dục cao. Nhân vật được nhắc tới trong ehon thường là những con vật quen thuộc, là thiên nhiên cây cỏ xung quanh, thậm chí là một nhân vật hư cấu nhưng lại rất đáng yêu ngộ nghĩnh như Momo (chú bé quả đào), Moi moi, chấm tròn,… Ngôn từ ehon sử dụng thì đơn giản, nhẹ nhàng nhưng dưới con mắt của trẻ thơ thì mọi thứ trở nên dễ hiểu, sống động và đầy thú vị. Một cách tự nhiên như thế ehon đi vào tâm trí mỗi đứa trẻ và tạo nên một thế giới đầy màu sắc, rất riêng, rất đáng để tò mò khám phá. Ngoài ra chất liệu sách và mực in được chiết xuất từ dầu đậu nành an toàn cho bé khi tiếp xúc trực tiếp như cầm, nắm, cắn, ngậm…

Được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ – ehon ở Nhật Bản giống như một thế giới diệu kỳ mà mỗi đứa trẻ đều từng đi qua, chơi đùa thỏa thích, tự do suy tưởng về vô vàn những điều lý thú xung quanh. Cha mẹ Nhật thì coi Ehon như một cánh cửa không thể thiếu để con có thể tiến gần hơn với tri thức rộng lớn bao la ngoài kia, là khởi nguồn cho những đam mê, và thói quen đọc sách. Không những thế Ehon còn là phương tiện để cha mẹ trao đổi tình cảm với con, lắng nghe con, hiểu con thích gì, muốn gì, từ đó có thể dễ dàng nắm tay con khám phá thế giới.

Sách bách khoa tri thức cho bé

Sách Ehon Nhật Bản – Bộ sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Những quyển sách bách khoa sẽ giúp cho các bé tăng vốn tri thức và sự hiểu biết một cách tối ưu nhất. Các loại sách bách khoa về các loại trái cây, thế giới động vật,… sẽ giúp cho các bé có được vốn kiến thức phong phú trên nhiều lĩnh vực trong đời sống. Ngoài ra, còn có những quyển bách khoa dành cho trẻ em ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tha hồ để cha mẹ lựa chọn cho các bé.

Ví dụ như, Cuốn sách bách khoa về sinh học sẽ được sắp xếp nội dung từ các tế bào, gen của con người đến những phần to lớn hơn như các dạng năng lượng bên ngoài. Từ việc mô tả các thông tin chi tiết của từng chức năng , bộ phận cơ thể con người.

Sách đố vui thông minh

Sách bách khoa tri thức cho bé

Những quyển sách đố thông minh vừa là món quà tuyệt vời dành tặng cho con bạn, vừa là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho sự phát triển trí thông minh của các bé đấy. Bởi, nó là những quyển sách đố yêu cầu người đọc phải giải ra được. Thế nên, các bé sẽ vận dụng khả năng tư duy của mình để giải quyết chúng. Lâu dần, thói quen tư duy hình thành và ăn sâu vào trong tính cách của các bé, sẽ tạo điều kiện phát triển cho các bé sau này.

Với cuốn sách đố vui thông minh giúp các bé có thể vừa học vừa chơi giải trí với những kiến thức về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội,…. Với các câu đố được đặt ra giúp kiểm tra kiến thức và cung cấp thêm thông tin cho người đọc những điều còn chưa biết. Đôi khi bạn sẽ bị bất ngờ với kết quả của câu đố đấy.

Bộ sách phát triển trí não sớm cho trẻ

Sách đố vui thông minh

Bộ sách “Phát triển trí não sớm cho trẻ 0-2 tuổi” gồm có 5 cuốn gồm: Một, hai, ba, bốn quả cả chua căng tròn; Kho báu của bác lợn, Con muốn đi giày của mẹ; Thổi phù hết đau và Lăn, lăn, lăn, dành cho trẻ từ độ tuổi sơ sinh, được phát triển dựa trên những nghiên cứu về chức năng, đặc tính và sự phát triển của các thành phần não bộ trong giai đoạn này.

Sách song ngữ kích thích thị giác cho bé

Bộ sách phát triển trí não sớm cho trẻ

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đã cho con tiếp xúc với sách từ lúc sơ sinh, để kích thích các giác quan và sự phát triển của não bộ. Một trong những loại sách được yêu thích là sách song ngữ kích thích thị giác cho bé. Với việc sử dụng các khối màu cơ bản kích thích thị giác cao, tạo hình dễ thương tái hiện thế giới động vật sinh động, thiết kế khơi dậy sự tò mò sẽ giúp các bé phát triển khả năng nhận thức, tư duy ngôn ngữ và phán đoán.

Bên cạnh đó, với các bé sơ sinh, còn có loại sách vải song ngữ sử dụng màu cơ bản: đen – trắng điểm thêm đỏ, xanh, vàng… kích thích thị giác cao dùng cả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có màng PP sột soạt kích thích xúc giác và thính giác cho bé, chất liệu là vải khử trùng: 80% Polyester, 20% cotton an toàn cho trẻ.

Bộ sách Chú nhóc Max

Sách song ngữ kích thích thị giác cho bé

Đây là bộ sách bao gồm những câu chuyện siêu ngắn, chỉ khoảng 12 trang, trên dưới 100 chữ về một cậu bé tên là Max vô cùng nghịch ngợm, giống hệt các bạn nhỏ luôn, gồm 6 cuốn: Max và gấu bông, Max và cái bô, Max và bánh vòng, Max và chậu nước, Max và bỉm, Max và quả bóng. Những câu chuyện siêu ngắn, siêu nhí nhố nhưng vẫn rất gần gũi tình cảm, yêu thương như thế này chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của các bạn nhỏ đang chập chững, khả năng tập trung thấp.

Kết cấu từng trang trong cuốn sách này đều là phần tranh chiếm gần hết trang sách, mỗi trang chỉ có 1 dòng chữ ở phía dưới, phù hợp với các bạn nhỏ còn thích tranh, chưa quan tâm gì đến chữ. Tranh cũng được vẽ rất ngộ nghĩnh, giống với thực tế nhất là những biểu cảm của cậu bé Max từ giận dữ, yêu thương, hào hứng chuẩn bị trêu bạn…. được vẽ rất chuẩn xác và đáng yêu.

Thơ thiếu nhi

Bộ sách Chú nhóc Max

Nếu bé của bạn là một nhân tố văn học tiềm năng thì những bài thơ thiếu nhi sẽ là điều kiện để giúp bé phát triển sau này đấy. Những bài thơ vui nhộn, trẻ trung, mang đậm giá trị nhân văn sẽ là tài liệu giúp rèn luyện khả năng tư duy tốt nhất cho các em đấy.

Truyện, sách khám phá về khoa học

Sách khoa học chính là chìa khóa cung cấp kiến thức cho con người, giúp chúng ta hiểu rõ hơn vạn vật xảy ra xung quanh. Mọi sự vật xung quanh chúng ta đều được lý giải bằng những bằng chứng khoa học. Những kiến thức trong sách khoa học đều được phân tích và rút ra những kết luận sâu sắc, đáng ngạc nhiên. Có thể lúc ban đầu, chúng sẽ không thích những quyển sách khô cứng như vậy đâu. Nhưng đừng vội lo lắng, chỉ cần cho bé đọc thử một vài lần, đảm bảo chúng sẽ thích mê ly cho mà xem.

Đăng bởi: Hội Thảo Y Khoa

Từ khoá: 15 loại sách truyện hay cha mẹ nên mua cho bé

Toán Lớp 1 Chục Và Đơn Vị: 3 Dạng Bài Tập Nhất Định Ba Mẹ Nên Dạy Cho Con

Kết thúc bài học Toán lớp 1 chục và đơn vị trên lớp, con có thể:

Biết quy đổi 1 chục bằng 10 đơn vị.

Biết đọc và có thể viết các số tròn chục.

Nhận biết số có 2 chữ số cấu tạo như thế nào và chỉ ra thành phần cấu tạo của nó.

Áp dụng giải quyết các tình huống trong cuộc sống thực tế.

Thông qua thực hành bài học, vận dụng, quan sát và trao đổi, bài học về chục và đơn vị cũng giúp con phát triển các năng lực Toán học cho bản thân.

Có 3 dạng bài tập Toán ba mẹ nên hướng dẫn cho con là nhận biết 1 chục, các số tròn chục và cấu tạo số có 2 chữ số. Cụ thể:

Nhận biết 1 chục là dạng bài tập cơ bản đầu tiên trong bài học Toán lớp 1 chục và đơn vị con cần biết. Với dạng bài tập này, ba mẹ hãy nhắc lại kiến thức để con nhớ: “10 đơn vị bằng 1 chục” (10 đơn vị = 1 chục).

Ví dụ:

10 quả trứng = 1 chục quả trứng

10 quả dừa = 1 chục quả dừa.

10 cái đĩa = 1 chục đĩa.

Để con ghi nhớ kiến thức và hiểu bài nhanh, ba mẹ có thể cho con thực hành và nhắc lại lý thuyết vừa học:

Ba mẹ nói với con lấy 10 que tính đặt lên bàn học.

Đếm số que tính theo thứ tự từ 1 đến 10.

Ba mẹ giải thích với con rằng, còn vừa lấy 10 que tính, hay còn gọi là 1 chục que tính. 10 que tính bằng 1 chục.

Để con nhắc lại câu: “10 que tính bằng 1 chục”, “1 chục = 10 que tính”.

Tương tự như mẹo này, ba mẹ có thể tìm bất kì vật nào trong nhà để con thực hành: Lấy 10 chiếc bát (lấy 1 chục bát), lấy 10 chiếc đĩa (lấy 1 chục đĩa), lấy 10 cái chén (lấy 1 chục chén), lấy 10 cái bút (lấy 1 chục bút)… Khi gắn bài học với các ví dụ thực tế gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, con chắc chắn sẽ hiểu bài nhanh hơn!

Dựa vào hình các khối lập phương trong sách giáo khoa, ba mẹ để con quan sát và đếm chúng, cách thực hiện tuần từ từ 1 chục, 2 chục, 3 chục đến 4 chục.

Tương tự với các số 50, 60, 70, 80 và 90, ba mẹ cũng giải thích cụ thể như vậy để con nhận biết các số tròn chục.

Trong nội dung bài học Toán lớp 1 chục và đơn vị thì cấu tạo số có 2 chữ số là phần kiến thức khiến nhiều trẻ cảm thấy khó học. Tuy nhiên, ba mẹ cũng đừng vội lo lắng, chỉ cần theo sát đồng hành bên con, con sẽ sớm hiểu bài và vận dụng lý thuyết để giải các bài tập dễ dàng.

Để bắt đầu học cấu tạo số có 2 chữ số, ba mẹ hãy cho con quan sát và nói theo mẫu:

Quan sát hình vẽ thấy các thanh 10 và khối lập phương rời, ba mẹ hãy để con đếm lần lượt 10, 20, 30, 31, 32.

Giải thích 32 là số có 2 chữ số, số 3 đứng trước và số 2 đứng sau.

Số 3 chỉ 3 chục khối lập phương. Số 2 chỉ 2 khối lập phương rời.

Tiến hành viết số 3 vào cột chục và số 2 vào hàng đơn vị.

Chúng ta sẽ nói số 32 gồm 3 chục và 2 đơn vị.

Ba mẹ hãy nhấn mạnh để cho con hiểu, số có 2 chữ số cấu tạo gồm 2 phần: Chục và đơn vị. Số hàng chục đứng trước, số hàng đơn vị đứng sau. Qua phần học này, con dễ dàng biết được 1 chục bằng bao nhiêu đơn vị, 3 chục bằng bao nhiêu đơn vị, 1 chục bằng mấy đơn vị, số 12 gồm mấy chục và mấy đơn vị…

a/ Ba mẹ hướng dẫn cho con biết bài Toán có 6 bó que tính. Đếm mỗi bó que tính có 10 que tính. Như vậy, chúng ta có thể đếm lần lượt theo nhóm mười: Mười, hai mươi, ba mươi, bốn mươi, năm mươi, sáu mươi que tính. Vậy ở đây có 60 que tính hay 6 chục que tính.

Đáp án:6 chục que tính.

b/ Tương tự, ở phần này, mỗi chồng bát có 10 cái bát. Đếm lần lượt theo nhóm mười ta có: Mười, hai mươi, ba mươi, bốn mươi, năm mươi, sáu mươi, bảy mươi, tám mươi cái bát. Vậy có tổng cộng 80 cái bát hay 8 chục cái bát.

Đáp án: 8 chục cái bát.

Băng giấy ghi các số với một số ô trống. Để trẻ quan sát và suy nghĩ cùng với gợi ý của chú voi. Nhìn vào bài Toán ta sẽ thấy đây là băng giấy có các số tròn chục theo thứ tự tăng dần từ 10 đến 90.

Đáp án các số còn thiếu lần lượt là: 20, 40, 50, 60, 80.

Sau khi đã hoàn thành bài tập, ba mẹ hãy để con đọc số theo hai cách: Đọc số thông thường và đọc theo chục. Ví dụ 20 (Đọc: Hai mươi/ hai chục).

Dựa vào gợi ý trong SGK, ba mẹ có thể thực hành chơi với nhiều đồ vật. Ba mẹ là người đưa ra số lượng để con lấy đủ số lượng đó hoặc đổi vị trí để con đưa ra số lượng và ba mẹ lấy theo số lượng con nói.

Vận dụng kiến thức về cấu tạo số có 2 chữ số, ba mẹ hãy để con thực hành nói theo mẫu sau khi điền các số thích hợp vào dấu “?”.

Số 24: 2 chục, 4 đơn vị: Số 24 gồm 2 chục và 4 đơn vị.

Số 53: 5 chục, 3 đơn vị: Số 53 gồm 5 chục và 3 đơn vị.

Số 6: 7 chục, 6 đơn vị: Số 76 gồm 7 chục và 6 đơn vị.

Số 60: 6 chục, 0 đơn vị: Số 60 gồm 6 chục và 0 đơn vị.

Ba mẹ dạy con tư duy: Trong số có 2 chữ số, số đứng trước là số chỉ chục, số đứng sau chỉ đơn vị. Ví dụ: Số 12 gồm 1 chục và 2 đơn vị.

Tương tự đáp án các phần dưới như sau:

b/ Số 49 gồm 4 chục và 9 đơn vị.

c/ Số 80 gồm 8 chục và 0 đơn vị.

d/ Số 66 gồm 6 chục và 6 đơn vị.

Ở sợi dây thứ nhất có 3 màu khác nhau, mỗi màu có 10 hạt: 10 hạt màu đỏ, 10 hạt màu vàng và 10 hạt màu xanh. Chúng ta sẽ đếm lần lượt: Mười, hai mươi, ba mươi. Vậy dây thứ nhất có 30 hạt (3 chục hạt).

Đáp án: Có 3 chục.

Ở sợi dây thứ 2, có các đoạn, mỗi đoạn có 10 hạt. Ba mẹ và bé có thể đếm: Mười, hai mươi, ba mươi, bốn mươi, năm mươi. 50 hay còn gọi là 5 chục.

Đáp án: Có 5 chục hạt.

Như đã chia trẻ ở trên, nội dung bài học Toán lớp 1 chục và đơn vị rất quan trọng. Để giúp con hiểu bài dễ dàng, ba mẹ hãy cố gắng:

Chuẩn bị các dụng cụ thực hành trước khi học: Ví dụ như ba mẹ hãy chuẩn bị sẵn que tính, viên bi, cái đĩa để con thực hành đếm và nhận biết chục, đơn vị khi đến phần kiến thức đó.

Lấy các ví dụ gắn liền với thực tế: Ba mẹ đừng lấy những ví dụ xa xôi mà hãy bắt đầu từ những đồ vật con tiếp xúc hàng ngày như bút chì, cục tẩy, khối lập phương ghép hình… để con dễ dàng hình dung hơn khi học bài.

Hướng dẫn con tư duy làm từng bài tập: Đừng để con biết đáp án vội vì như vậy con sẽ lười suy nghĩ hơn đó ba mẹ ạ! Trước mỗi bài tập, ba mẹ hãy để con đọc to và rõ ràng yêu cầu của bài và hỏi con cách con sẽ làm để giải bài Toán. Trường hợp con chưa tìm được cách giải, ba mẹ hãy nhẹ nhàng gợi ý cách tư duy sau đó làm mẫu một bài và để con thực hành các bài tương tự tiếp theo.

Đồng hành và khích lệ con: Trẻ nhỏ luôn cần sự động viên và khuyến khích từ ba mẹ. Điều đó giúp con có động lực và hào hứng trong học tập hơn. Nếu con làm tốt, ba mẹ hãy thưởng cho những món quà đơn giản và nếu con làm sai cũng đừng vội la mắng, hãy nhẹ nhàng động viên để con bình tĩnh ôn tập và làm bài lại.

Sau Sinh Nên Ăn Gì Tốt Cho Sữa Mẹ Và Sức Khỏe Của Con?

1. Cá hồi

Nghiên cứu cho thấy cá hồi rất giàu Omega 3 (DHA). Đây là thành phần đặc biệt quan trọng đối với cả mẹ và bé. Vai trò của DHA là giúp trí não bé phát triển, thông minh và nhanh nhẹn hơn. Đồng thời, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh, cải thiện tâm trạng cho mẹ.

Cá hồi rất giàu Omega 3 (DHA)

DHA mặc dù được tìm thấy trong sữa mẹ nhưng hàm lượng không đáng kể. Vì thế, việc mẹ ăn cá hồi giúp lượng DHA trong sữa mẹ tăng lên. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ lạm dụng, ăn quá nhiều. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo: Mẹ sau sinh cho con bú chỉ nên tiêu thụ trung bình mỗi tuần là 360g nhằm hạn chế sự phát tán của hàm lượng thủy ngân trong cơ thể.

2. Sữa ít béo

Sau sinh mẹ cần hồi phục sức khỏe và có chất lượng sữa tốt để nuôi con. Mà  sữa lại chứa nhiều dinh dưỡng, đáp ứng được gần như đầy đủ nhu cầu của mẹ. Sữa cung cấp vitamin D, protein, vitamin B, chất xơ và đặc biệt là nguồn canxi phong phú. Việc bổ sung thêm canxi từ sữa sẽ giúp bé phát triển được hệ xương và răng. Nếu mẹ không bổ sung đầy đủ canxi cho cả mẹ và bé thì lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ sẽ bị rút ra, làm tăng nguy cơ loãng xương sớm cho mẹ về sau.

3. Thịt bò và thịt nạc

Trải qua quá trình mang thai và sinh nở, mẹ sẽ mất đi một lượng máu lớn nên cơ thể suy yếu, hay mệt mỏi. Bên cạnh đó, bé cũng cần được bổ sung sắt thông qua sữa mẹ khiến mẹ càng dễ mắc phải thiếu máu sau sinh. Vì vậy, trong khoảng thời gian cho bé bú, mẹ cần bổ sung nhiều sắt, protein, vitamin B12 để bồi bổ cơ thể. Những chất này có nhiều trong thịt bò và các loại thịt nạc như thịt lợn, thịt gà.

Mẹ cần bổ sung nhiều sắt, protein, vitamin B12 bằng cách ăn nhiều thịt bò và các loại thịt nạc

4. Các loại đậu

Các loại đậu, đặc biệt là đậu đen, đậu Lăng, đậu Hà Lan đều thuộc nhóm thực phẩm lợi sữa sau sinh. Ăn đa dạng các loại đậu là cách kích sữa về nhiều, đặc, thơm hơn. Đây là loại thực phẩm cần có trong khẩu phần ăn của các mẹ sau sinh vì rất giàu sắt, protein thực vật và các vi khuẩn enzyme giúp hệ tiêu hóa của mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

5. Quả việt quất

Thường xuyên ăn quả việt quất là cách bổ sung nhiều vitamin và chất khoáng lành mạnh cho mẹ. Ngoài ra, loại quả này còn cung cấp một lượng carbohydrate đáng kể, giúp mẹ duy trì được năng lượng cao hằng ngày. Mẹ khỏe, tâm trạng vui thì sữa cũng sẽ về nhiều hơn.

Thường xuyên ăn quả việt quất là cách bổ sung nhiều vitamin và chất khoáng lành mạnh cho mẹ

6. Gạo lứt

Gạo lứt là loại ngũ cốc giàu các nguyên tố vi lượng, có tác dụng tốt trong giải độc cơ thể, đào thải các độc tố tích tụ. Mẹ sau sinh rất quan tâm đến vấn đề giảm cân. Phần lớn đều chọn cách ăn ít lại để giảm cân nhanh. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và quá trình tiết sữa bị hạn chế. Để đảm bảo mức năng lượng cần thiết cho cuộc sống cũng như tạo ra sữa chất lượng tốt cho bé, mẹ hãy tích cực ăn nhiều gạo lứt. Có thể thay gạo tẻ bằng gạo lứt trong mỗi bữa ăn.

7. Quả cam

Cam nổi tiếng là loại quả có lợi cho sức khỏe mà mẹ sau sinh nhất định phải ăn

8. Trứng gà

Trứng gà là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và thúc đẩy được lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Ăn trứng gà giúp cung cấp những chất cần thiết cho mẹ theo nhu cầu khuyến nghị, đặc biệt là lượng protein hàng ngày. Ngoài ra, trứng gà còn chứa hầu hết các acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Không chỉ chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng, trứng gà còn có hàm lượng choline rất dồi dào. Choline quan trọng vì nó là chất thúc đẩy, giúp các tế bào não của bé tăng trưởng để bé thông minh và khỏe mạnh hơn.

9. Bánh mì nguyên chất

Bánh mì nguyên chất chứa acid folic rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ giai đoạn đầu thai kỳ. Cụ thể là giúp trẻ tránh bị dị tật ống thần kinh. Đây cũng là dưỡng chất quý giá trong sữa mẹ giúp trẻ có được sức khỏe tốt. Ăn bánh mì nguyên chất sẽ làm tăng lượng acid folic trong khẩu phần ăn và cung cấp thêm chất xơ và sắt lành mạnh cho cả mẹ và bé.

Bánh mì nguyên chất chứa acid folic rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

10. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau ngót, rau khoai lang, rau mồng tơi, rau bina, bông cải xanh vừa lợi sữa, vừa cung cấp hàm lượng chất xơ tốt nhất cho cả mẹ và bé. Sau sinh nên ăn nhiều rau xanh sẽ rất tốt cho tiêu hóa, phòng tránh táo bón. Không dừng lại ở chất xơ, chúng còn cung cấp hàm lượng vitamin A, canxi, vitamin C và sắt cao.

11. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng đối với các mẹ đang cho con bú. Bởi chúng có đặc tính kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Ngũ cốc không chỉ lợi sữa mà còn bổ sung nhiều loại vitamin và dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mẹ.

Ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng đối với các mẹ đang cho con bú

12. Nước

Thành phần chính của sữa là nước. Nước giúp mẹ duy trì năng lượng và khả năng sản xuất sữa của mẹ. Nhờ có nước mà các chất dinh dưỡng như protein, acid amin, các chất béo…mới hòa tan được giúp bé dễ hấp thu. Mỗi ngày mẹ nên uống tối thiểu 2 lít nước, phân bổ đều trong ngày. Không chỉ nước lọc bình thường mà còn có thể là canh, nước trái cây, sữa, hoa quả…

Đăng bởi: Tú Phạm

Từ khoá: Sau sinh nên ăn gì tốt cho sữa mẹ và sức khỏe của con?

Tất Tần Tật Về Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cha Mẹ Nên Biết

Để giúp cho cha mẹ có thể tổ chức được một bữa lễ đầy tháng ấm cúng cho con của mình. Bài viết xin chia sẻ về mâm cúng đầy tháng bé trai và tất cả những công việc cần chuẩn bị.

Mâm cúng đầy tháng bé trai và tất tần việc cần làm.

Đầy tháng, thôi nôi là một trong những bữa lễ cực kỳ quan trọng để mừng em bé tròn 1 tháng tuổi hay 1 năm tuổi. Đây là một trong những bước đánh dấu một sự kiện quan trọng trong đời. Đồng thời nó mang ý nghĩa về mặt văn hóa và tâm linh rất lớn đối với người Việt của chúng ta. 

Để giúp cho gia đình, cha mẹ có thể tổ chức được một bữa tiệc đầy tháng ấm cúm cho con của mình. Bài viết xin chia sẻ về bài cúng đầy tháng bé trai và những công việc mà chúng ta cần chuẩn bị để tổ chức tiệc đầy tháng. 

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai chi tiết nhất

Để có thể tổ chức được một bữa tiệc đầy tháng ấm cúm và đúng truyền thống thì chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều. Và đây là tất cả những thông tin mà chúng ta cần chuẩn bị để giúp cho bữa tiệc đầy tháng trở nên trang trọng hơn. 

Bài viết xin chia sẻ về mâm cúng đầy tháng bé trai và những công việc mà chúng ta cần chuẩn bị để tổ chức tiệc đầy tháng. 

Lễ vật cần thiết để tổ chức đầy tháng cho bé trai.

Lễ vật dâng cúng trong ngày đầy tháng là cực kỳ quan trọng. Nếu như bị cha mẹ không có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ vật dâng cúng thì có thể tham khảo những lễ vật sau đây. Những lễ vật này cơ bản cần phải chuẩn bị cho một bữa tiệc đầy tháng. 

Gà luộc nguyên con còn đầy đủ bộ phận.

Trầu têm cánh phượng

Bánh hỏi và heo quay

Một đĩa trái cây

Một lọ hoa

Một đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ

1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ

Một tô cháo lớn và 12 chén cháo nhỏ

12 chung nước hoặc rượu trắng

12 cây nến và hương.

Giấy tiền vàng bạc

Chuẩn bị đầy đủ chén, đũa và muỗng.

Lễ vật chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé trai

Cha mẹ có thể tự tay mình chuẩn bị những lễ vật này để dâng cúng vào ngày đầy tháng cho con. Tuy nhiên nếu như gia đình hoặc cha mẹ không có nhiều thời gian thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai trọn gọn. Bạn chỉ cần tìm kiếm một đơn vị cung cấp uy tín gọi điện và nhờ họ hỗ trợ tư vấn là sẽ được một mâm cúng trọn gói. 

Mâm cúng đầy tháng bé trai

Họ sẽ đem tất cả các lễ vật đến nhà của chúng ta theo yêu cầu đã thỏa thuận từ ban đầu. Sau đó hỗ trợ sắp xếp tất cả các lễ vật trên bàn cúng 12 Bà Mụ và Ba Đức Ông. Cha mẹ hoặc người đại diện đứng cúng cho đứa trẻ chỉ cần thực hiện theo những nghi thức truyền thống là được. 

Bài cúng đầy tháng bé trai mà cha mẹ có thể tham khảo 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con trai đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Đây là bài cúng đầy tháng bé trai đơn giản và phổ biến nhất mà rất nhiều người đã sử dụng cho tiệc cúng của con mình. Đối với những gia đình sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai trọn gói sẽ được tặng kèm theo một bài văn cúng. Giúp cho mẹ và hai bên nội ngoại có thể có thêm nhiều thời gian để chăm sóc cho em bé chào đời. Cũng như giúp cho việc tổ chức lễ đầy tháng cho con diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. 

Tìm hiểu thêm:

Cúng căn là gì? Mâm cúng căn 3,6,9,12 tuổi cho bé trai gồm những gì?

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Miền Nam Chi Tiết Nhất.

Mâm cúng động thổ xây nhà chuẩn bị thế nào là tốt nhất?

Lễ cúng mụ đầy cữ cho bé trai miền Nam làm sao để có thể chuẩn bị tốt nhất? 

Làm sao để chúng ta có thể tổ chức được lễ cúng mụ đầy cữ cho bé trai miền Nam tốt nhất nhưng vẫn tiết kiệm thời gian và công sức cho gia đình? 

Tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt. Với các gia đình hiện đại ngày nay thì việc chuẩn bị lễ vật đôi lúc làm cho họ cảm thấy khó khăn.

Làm sao để có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy cữ bé trai miền Nam? Cũng như có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc tổ chức lễ cúng đầy cữ.

Để giúp cho cha mẹ có thể tổ chức được lễ cúng đầy cữ thì chúng tôi xin chia sẻ một vài phương pháp để tiết kiệm thời gian nhất. Một trong những phương pháp mà chúng ta muốn chia sẻ đó chính là sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ. 

Lợi ích của khách hàng khi đặt mâm cúng mụ đầy cữ cho bé trai miền Nam

Hiện nay việc chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam mang lại rất nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích vô cùng thiết thực mà cha mẹ có thể nhận thấy được là

LỄ VẬT ĐƯỢC CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ 

Đối với những đơn vị có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé trai thì họ sẽ biết cách chuẩn bị những lễ vật nào là cần thiết. Lễ vật của họ bạn sẽ vô cùng tỉ mỉ và chi tiết phù hợp với tâm linh của người Việt.

Đồng thời nó sẽ giúp cho cha mẹ có thể tiết kiệm được thời gian cũng như công sức trong việc chuẩn bị lễ vật. 

Và quan trọng hơn hết đó là lễ vật được chuẩn bị đầy đủ và tránh được sự thiếu sót khi tổ chức lễ. Đối với những cha mẹ không có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ vật sẽ có thể gặp nhiều sự thiếu sót. Và việc tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam thiếu lễ vật thì được xem là điều không may mắn. 

TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ CÔNG SỨC 

Khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ thì cha mẹ không cần phải thức khuya dậy sớm chuẩn bị lễ vật.

Đồng thời lễ vật được hỗ trợ giao đến tận nơi giúp cho cha mẹ có thể dễ dàng tổ chức lễ cúng. Và một điểm cực kỳ quan trọng đó là nó giúp cho mẹ có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc em bé. 

TIẾT KIỆM CHI PHÍ 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ với giá tương đối bình dân. Khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc tự mình chuẩn bị lễ vật.

Đặc biệt là họ triển khai rất nhiều mâm cúng đầy cữ cho bé trai để giúp dễ dàng lựa chọn. Tùy theo yêu cầu mà quý khách hàng có thể lựa chọn mâm cúng sao cho phù hợp nhất. 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng triển khai chiết khấu cao dành cho khách hàng sử dụng các mâm cúng cao cấp. Đặc biệt là họ cần hỗ trợ giao hàng đến tận nơi mà không tính thêm tiền chi phí vận chuyển. Tặng kèm nhiều phần quà giá trị cho khách hàng khi có nhu cầu đặt mâm cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam. 

Tuy nhiên khi chúng ta có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy cữ thì nên liên hệ với một đơn vị cung cấp uy tín.

Để họ có thể hỗ trợ tư vấn giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cần thiết cho mâm cúng mụ. Và quan trọng hơn hết đó là chất lượng cũng như giá cả có thể làm hài lòng bất kỳ khách hàng nào. 

Làm sao để có thể tìm kiếm được đơn vị cung cấp mâm cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam chất lượng? 

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể tìm kiếm được đơn vị cung cấp mâm cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam chất lượng. Một trong những cách đầu tiên và cơ bản nhất đó chính là chúng ta nên tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân. Họ có thể hỗ trợ giới thiệu cho chúng ta những đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam chất lượng. 

Ngoài ra một cách nữa để giúp cho cha mẹ có thể tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy cữ uy tín đó là tham khảo thông tin từ các trang tìm kiếm. Nên tìm kiếm một danh sách những nhà cung cấp mâm cúng để từ đó sàng lọc thông tin và đưa ra quyết định. Đây cũng là một trong những cách để trước cho chúng ta có thể so sánh chất lượng và giá cả của mâm cúng. 

Để tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng đầy cữ cho bé trai miền Nam vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình giúp cho cha mẹ có thể lựa chọn được mâm cúng phù hợp. 

Đồng thời chúng ta cần triển khai rất nhiều hình thức chiết khấu và tặng kèm những phần quà giá trị cho khách hàng đặt mâm cúng. Có thể sở hữu được những ưu đãi này thì quý khách hàng vui lòng gọi cho chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi lúc nào cũng túc trực để mang đến nhiều ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng. 

Tham khảo các thiết bị bếp phục vụ cho việc nấu nướng.

Bài Viết Liên Quan.

Nồi Hầm Xương Nấu Nước Lèo

Quầy Hâm Nóng Thức Ăn

Mẫu Thùng Đá Có Khay Topping

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Đức Tính Cần Thiết Cha Mẹ Nên Dạy Cho Con trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!