Xu Hướng 10/2023 # Bản Đồ Hành Chính Đất Nước Namibia (Namibia Map) Phóng To Năm 2023 # Top 19 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Bản Đồ Hành Chính Đất Nước Namibia (Namibia Map) Phóng To Năm 2023 # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bản Đồ Hành Chính Đất Nước Namibia (Namibia Map) Phóng To Năm 2023 được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ hành chính đất nước Namibia chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Namibia khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

1. Giới thiệu đất nước Namibia

Diện tích: 825.418 km2

Thủ đô: Uyn-húc (Windhoek)

Lịch sử: Na-mi-bi-a bị Bồ Đào Nha sau đó là Anh cai trị từ thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XIX, là thuộc địa của Đức từ năm 1884. Tháng 12-1920, Liên bang Nam Phi được Hội quốc liên giao quyền quản lý nước này. Tháng 5-1979, Nam Phi trao cho Hội đồng lập hiến Na-mi-bi-a quyền lập pháp. Ngày 7-11-1989, nước này tiến hành cuộc tổng tuyển cử quốc hội lập hiến đầu tiên. Ngày 31-3-1990, Na-mi-bi-a tuyên bố độc lập. Từ đó đến nay Đảng SWAPO luôn luôn thắng cử và cầm quyền qua 4 lần tổng tuyển cử bầu Quốc hội và Tổng thống.

Quốc khánh: 21-3 (1990)

Khí hậu: Sa mạc; nóng, khô; mưa rất ít và thất thường. Nhiệt độ trung bình: 12 – 270C. Lượng mưa trung bình: 100 – 700 mm.

Địa hình: Phần lớn là cao nguyên; sa mạc Namib nằm dọc theo bờ biển, sa mạc Kalahari ở phía đông.

Tài nguyên thiên nhiên: Kim cương, đồng, uranium, vàng, chì, thiếc, kẽm, muối, khí tự nhiên, cá, than đá, quặng sắt, v.v..

Dân số: 2.303.000 người (ước tính năm 2013)

Các dân tộc: Người da đen (86%); người da trắng (6,6%); người lai (7,4%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; tiếng Afrikaan, tiếng Đức và các thổ ngữ cũng được sử dụng rộng rãi.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (80% – 90%), tín ngưỡng bản địa (10% – 20%)

Kinh tế:

Tổng quan: Nền kinh tế phụ thuộc vào việc khai thác và chế biến khoáng sản xuất khẩu. Namibia là nước xuất khẩu các khoáng sản (không phải nhiên liệu) lớn thứ tư ở châu Phi và sản xuất uranium lớn thứ năm trên thế giới, có nguồn kim cương lớn, là nơi sản xuất nhiều chì, kẽm, thiếc, bạc và tungsten. Một nửa dân số sống dựa vào nông nghiệp (chủ yếu là nông nghiệp tự cung tự cấp). Các ngành kinh tế chủ yếu, đất đai vẫn do người da trắng nắm giữ. Mặc dầu GDP tính theo đầu người gấp 3 lần so với các nước nghèo ở châu Phi, nhưng phần lớn người dân Namibia còn sống trong nghèo khổ vì có sự bất bình đẳng lớn trong phân phối thu nhập và nhiều khoản tiền lớn rơi vào tay tư bản nước ngoài. Nền kinh tế Na-mi-bi-a có mối quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế Nam Phi.

Sản phẩm công nghiệp: Thịt hộp, cá, các sản phẩm sữa, khoáng sản (kim cương, chì, kẽm, thiếc, bạc, tungsten, uranium, đồng).

Sản phẩm nông nghiệp: Kê, lúa miến, lạc; gia súc, cá.

Giáo dục:

Đơn vị tiền tệ: đôla Namibia (N$); 1 N$ = 100 cent

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Uyn-húc, Công viên quốc gia Ét-tô-xa, Công viên bờ biển, sa mạc Ka-li-hari, cao nguyên Kho-ma, v.v..

Quan hệ quốc tế: Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 21/03/1990. Tham gia các tổ chức quốc tế AU, AffDB, ECA, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OAU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, WTO, v.v..

2. Bản đồ hành chính nước Namibia khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của nước Namibia

Bản Đồ Đất Nước Bulgaria (Bulgaria Map) Phóng To Năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ hành chính đất nước Bulgaria chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Bulgaria khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

1. Giới thiệu đất nước Bulgaria

Vị trí địa lý: Nằm ở Đông Nam châu Âu, trên bán đảo Ban-căng, giáp Ru-ma-ni, biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ma-xê-đô-ni-a và Xec-bi-a. Có vị trí chiến lược gần eo biển Thổ Nhĩ Kỳ; kiểm soát tuyến đường bộ từ châu Âu tới Trung Đông và châu Á. Tọa độ: 43000 vĩ bắc, 25000 kinh đông.

Diện tích: 110.910 km2.

Thủ đô: Xôphia (Sofia).

Lịch sử: Từ thế kỷ VI, Bun-ga-ri là vùng đất của người Xla-vơ, đến thế kỷ VII có thêm người Bun-ga-ri nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Vào cuối thế kỷ XIV, Bun-ga-ri nằm dưới sự thống trị của đế quốc Ốt-tô-man. Năm 1878, Bun-ga-ri giành được độc lập và dưới sự trị vì của nhà vua người Xla-vơ. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Bun-ga-ri đứng trong phe của Đức và Áo. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Bun-ga-ri theo Khối liên minh Đức – I-ta-li-a – Nhật. Ngày 9/9/1944, với sự giúp đỡ của Hồng quân Liên Xô, nhân dân Bungari đã giành được độc lập từ tay bọn phát xít. Từ đó cho tới năm 1989, chính quyền nằm trong tay Đảng Cộng sản. Sau khi thay đổi thể chế chính trị (tháng 11-1989), Bun-ga-ri đã đổi tên thành Cộng hòa Bun-ga-ri và đã nhiều lần thay đổi chính phủ. Từ tháng 5-1997, chính quyền do Liên minh các lực lượng dân chủ (UDF) nắm.

Quốc khánh: 3-3 (1878)

Khí hậu: Ôn hoà, phía bắc và vùng trung tâm ôn đới lục địa, phía nam khí hậu Địa Trung Hải. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -20C đến 20C, tháng 7: 250C. Lượng mưa trung bình: 450 – 600 mm ở vùng đồng bằng, 1.300 – 3000 mm ở vùng núi.

Địa hình: Phần lớn là núi với miền đất thấp ở phía bắc và đông nam, vùng trung tâm có dãnh núi Stara Planina chạy từ tây sang đông.

Tài nguyên thiên nhiên: Bô-xít, đồng, chì, kẽm, than, gỗ, đất canh tác.

Dân số: ước tính 7,2651 triệu (năm 2010)

Các dân tộc: Người Bun-ga-ri (83%), Thổ Nhĩ Kỳ (8,5%), Hy Lạp (2,6%) và các dân tộc khác.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Bun-ga-ri; tiếng Nga được sử dụng rộng rãi.

Tôn giáo: Đạo Chính thống (36,5%), Đạo Hồi (13%), Đạo Do Thái (0,85), Đạo Thiên chúa (1,5%), v.v..

Kinh tế: Bun-ga-ri là nước cộng hòa nông nghiệp. Nông nghiệp chiếm 23,3%, công nghiệp chiếm 22,7% GDP. Thập kỷ 1990 sau chuyển đổi nền kinh tế Bun-ga-ri gặp rất nhiều khó khăn, tăng trưởng âm, lạm phát phi mã. Từ năm 2000, kinh tế bắt đầu phục hồi, đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Từ năm 2002 đến nay mức tăng GDP hàng năm đạt trên 5%. Đời sống người dân được cải thiện, tuy nhiên do giá cả sinh hoạt cao nên một bộ phân vẫn nghèo đói, khó khăn.

Sản phẩm công nghiệp: Máy móc, kim loại, hóa chất, thực phẩm, vật liệu xây dựng, nhiên liệu hạt nhân.

Sản phẩm nông nghiệp: Rau quả, thuốc lá, rượu, hạt cỏ dừa, đường…

Đơn vị tiền tệ: Lê-va (Leva). Tỷ giá 1 USD = 1,47 Leva (2/2012)

Văn hóa: Bun-ga-ri là đất nước có nền văn hóa lâu đời và phong phú với nhiều công trình kiến trúc cổ kính như nhà thờ Boyana, nhà thờ Alexander Nevsky, tu viện Rila…

Đây cũng là một trong những đất nước trồng hoa hồng lớn nhất thế giới, có lễ hội Hoa hồng được tổ chức hàng năm tại Kazanlak từ ngày 30/5 đến 1/6.

Giáo dục: Giáo dục miễn phí và bắt buộc trong 8 năm, bậc trung học cũng được miễn phí. Đào tạo khoa học – kỹ thuật được đặc biệt chú ý trong các trường học, nhưng còn thiếu trang thiết bị hiện đại và phương thức đào tạo chưa hợp lý. Để vào được trung học, học sinh phải qua một kỳ thi và phần lớn học sinh ở các thành phố chọn 1 trong 5 loại trường học chuyên ban. Có một số trường đại học và viện đào tạo mở những lớp trình độ cao hơn.

Các thành phố lớn: Plovdiv, Varna…

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 8/2/1950. Tham gia các tổ chức quốc tế BIS, EBRD, ECE, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Nhà thờ Hồi giáo thời cổ; Nhà thờ Thánh Gioóc; Viện bảo tàng khảo cổ học; Nhà thờ A-lếch-xan-đrơ Nép-xki; thành phố nghỉ mát Vá-can và các bãi tắm trên bờ biển Đen, v.v.

2. Bản đồ hành chính đất nước Bulgaria khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của đất nước Bulgaria

Bản Đồ Hành Chính Đất Nước Azerbaijan (Azerbaijan Map) Năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ hành chính đất nước Azerbaijan chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Azerbaijan khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

Giới thiệu đất nước Azerbaijan

Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Nam châu Á, giáp Gru-di-a, Nga, biển Cáp-xpi, I-ran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ác-mê-ni-a. Tọa độ: 40030 vĩ bắc, 47030 kinh đông.

Diện tích: 86.600 km2.

Khí hậu: Thảo nguyên khô cằn. Lượng mưa trung bình từ 200 mm ở vùng núi đến 1.200 – 1700 mm ở vùng thấp.

Địa hình: Đồng bằng bằng phẳng, rộng lớn ở Kura-Arak (phần lớn thấp hơn mực nước biển), núi Cap-ca-dơ ở phía bắc, vùng cao Ca-ra-bắc ở phía tây.

Tài nguyên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, sắt, kim loại màu, alumin.

Dân số: khoảng 9.416.600 người (2013)

Các dân tộc: Người A-déc-bai-gian (90,6%), các dân tộc khác (Nga, Đa-ghe-xtan, Ar-mê-ni-a,…) (9,4%)

Ngôn ngữ: Tiếng A-déc-bai-gian; tiếng Nga và tiếng Ác-mê-ni-a cũng được sử dụng.

Lịch sử: A-déc-bai-gian trước kia đã từng bị Mông Cổ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm. Năm 1735, đế quốc I-ran chiếm đóng A-déc-bai-gian cho đến năm 1813. Trong những năm 1813 – 1828, Nga chiếm vùng Ngoại Cap-ca-dơ, bao gồm cả A-déc-bai-gian. Ngày 28/4/1920, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết A-déc-bai-gian gia nhập Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết. Năm 1991, A-déc-bai-gian tách khỏi Liên bang Xô-viết trở thành nước cộng hòa độc lập.

Tôn giáo: Đạo Hồi (93,4%), Đạo Chính thống Nga (2,5%), Đạo Chính thống Ac-me-ni-a (2,3%), các tôn giáo khác(1,8%)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính: 59 vùng; 11 thành phố; 1 nước cộng hòa tự trị Nakhichevan.

Hiến pháp: Thông qua ngày 12/11/1995.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm; Thủ tướng và Phó Thủ tướng thứ nhất do Tổng thống bổ nhiệm và Quốc hội thông qua.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (131 ghế, 75 ghế được bầu theo các đảng, 56 ghế bầu trực tiếp, nhiệm kỳ 4 năm)

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên. phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng A-déc-bai-gian mới (NAP), Mặt trận nhân dân A-déc-bai-gian, Đảng Độc lập dân tộc Ác-mê-ni-a (PNIA). Đảng Dân chủ nhân dân A-déc-bai-gian, v.v..

Kinh tế: Là nước công nghiệp kém phát triển hơn so với các nước khác trong vùng Cáp-ca-dơ, với tỷ lệ thất nghiệp cao, mức sống thấp. Các sản phẩm chủ yếu của nền kinh tế là dầu mỏ, bông và khí tự nhiên.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ và khí tự nhiên, các sản phẩm dầu mỏ, thiết bị khai thác dầu khí, thép, sắt, xi măng, hóa chất và hàng dệt.

Sản phẩm nông nghiệp: Bông, ngũ cốc, nho, hoa quả, chè, thuốc lá; gia súc.

Giáo dục: Giáo dục được miễn phí đến cấp đại học. Thời gian học bắt buộc trong nhà trường là 11 năm. Nếu không học hết 11 năm có thể học ở các trường dạy nghề. Các trường cao đẳng và đại học tập trung hầu hết ở Bacu.

Thủ đô: Ba-cu (Baku)

Đơn vị tiền tệ: 1 manat = 100 gopik

Quốc khánh: 28-5

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Ba-cu, biển Cáp-xpi, các địa danh Kirovabat, Nakhichevan, Semakha, Astara, v.v..

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế CIS, EBRD, ECE, ESCAP, IMF, FAO, IBRD, ICAO, IFAD, IOC, Interpol, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Quan hệ đối ngoại với Việt Nam. Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 23/9/1992.

Bản đồ hành chính đất nước Algeria khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Bản đồ Google Maps của đất nước Azerbaijan

Bản Đồ Hành Chính Tỉnh Lạng Sơn Khổ Lớn Năm 2023

Cập nhật mới nhất về bản đồ Lạng Sơn hay bản đồ hành chính các xã, huyện, thành phố ở trên địa bản tỉnh Lạng Sơn, rất hi vọng bạn có thêm những thông tin cần tìm về Bản đồ Lạng Sơn khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

Lạng Sơn hay còn gọi là xứ Lạng có tổng diện tích đất tự nhiên 8.310,2 km2. Đây là tỉnh miền núi ở vùng Đông Bắc Việt, đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 52 về số dân (năm 2023). Hiện tại, Tỉnh Lạng Sơn có 11 đơn vị hành gồm 1 thành phố và 10 huyện với 200 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 5 phường, 14 thị trấn và 181 xã.

Bản đồ hành chính tỉnh Lạng Sơn

Bản đồ thành phố Lạng Sơn 

Thành phố Lạng Sơn có 8 đơn vị hành chính gồm 5 phường: Chi Lăng, Đông Kinh, Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Vĩnh Trại và 3 xã: Hoàng Đồng, Mai Pha, Quảng Lạc.

Bản đồ huyện Bắc Sơn

Huyện Bắc Sơn có 18 đơn vị hành chính gồm 01 thị trấn Bắc Sơn (huyện lỵ) và 17 xã: Bắc Quỳnh, Chiến Thắng, Chiêu Vũ, Đồng Ý, Hưng Vũ, Long Đống, Nhất Hòa, Nhất Tiến, Tân Hương, Tân Lập, Tân Thành, Tân Tri, Trấn Yên, Vạn Thủy, Vũ Lăng, Vũ Lễ, Vũ Sơn.

Bản đồ huyện Bình Gia

Huyện Bình Gia có 19 đơn vị hành chính gồm 01 thị trấn Bình Gia (huyện lỵ) và 18 xã: Bình La, Hòa Bình, Hoa Thám, Hoàng Văn Thụ, Hồng Phong, Hồng Thái, Hưng Đạo, Minh Khai, Mông Ân, Quang Trung, Quý Hòa, Tân Hòa, Tân Văn, Thiện Hòa, Thiện Long, Thiện Thuật, Vĩnh Yên, Yên Lỗ.

Bản đồ huyện Cao Lộc

Huyện Cao Lộc có 22 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn: Cao Lộc (huyện lỵ), Đồng Đăng và 20 xã: Bảo Lâm, Bình Trung, Cao Lâu, Công Sơn, Gia Cát, Hải Yến, Hòa Cư, Hồng Phong, Hợp Thành, Lộc Yên, Mẫu Sơn, Phú Xá, Tân Liên, Tân Thành, Thạch Đạn, Thanh Lòa, Thụy Hùng, Xuất Lễ, Xuân Long, Yên Trạch.

Bản đồ huyện Chi Lăng

Huyện Chi Lăng có 20 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn: Đồng Mỏ (huyện lỵ), Chi Lăng và 18 xã: Bắc Thủy, Bằng Hữu, Bằng Mạc, Chi Lăng, Chiến Thắng, Gia Lộc, Hòa Bình, Hữu Kiên, Lâm Sơn, Liên Sơn, Mai Sao, Nhân Lý, Quan Sơn, Thượng Cường, Vân An, Vạn Linh, Vân Thủy, Y Tịch.

Bản đồ huyện Đình Lập

Huyện Đình Lập có 12 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn: Đình Lập (huyện lỵ), Nông trường Thái Bình và 10 xã: Bắc Lãng, Bắc Xa, Bính Xá, Châu Sơn, Cường Lợi, Đình Lập, Đồng Thắng, Kiên Mộc, Lâm Ca, Thái Bình.

Bản đồ huyện Hữu Lũng

Huyện Hữu Lũng có 24 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn Hữu Lũng (huyện lỵ) và 23 xã: Cai Kinh, Đồng Tân, Đồng Tiến, Hồ Sơn, Hòa Bình, Hòa Lạc, Hòa Sơn, Hòa Thắng, Hữu Liên, Minh Hòa, Minh Sơn, Minh Tiến, Nhật Tiến, Quyết Thắng, Sơn Hà, Tân Thành, Thanh Sơn, Thiện Tân, Vân Nham, Yên Bình, Yên Sơn, Yên Thịnh, Yên Vượng.

Bản đồ huyện Lộc Bình

Huyện Lộc Bình có 21 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn: Lộc Bình (huyện lỵ), Na Dương và 19 xã: Ái Quốc, Đồng Bục, Đông Quan, Hữu Khánh, Hữu Lân, Khánh Xuân, Khuất Xá, Lợi Bác, Mẫu Sơn, Minh Hiệp, Nam Quan, Sàn Viên, Tam Gia, Thống Nhất, Tĩnh Bắc, Tú Đoạn, Tú Mịch, Xuân Dương, Yên Khoái.

Bản đồ huyện Tràng Định

Huyện Tràng Định có 22 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn Thất Khê (huyện lỵ) và 21 xã: Cao Minh, Chi Lăng, Chí Minh, Đại Đồng, Đào Viên, Đề Thám, Đoàn Kết, Đội Cấn, Hùng Sơn, Hùng Việt, Kháng Chiến, Khánh Long, Kim Đồng, Quốc Khánh, Quốc Việt, Tân Minh, Tân Tiến, Tân Yên, Tri Phương, Trung Thành, Vĩnh Tiến.

Bản đồ huyện Văn Lãng

Huyện Văn Lãng có 17 đơn vị hành chính, gồm thị trấn Na Sầm (huyện lỵ) và 16 xã: Bắc Hùng, Bắc La, Bắc Việt, Gia Miễn, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Việt, Hội Hoan, Hồng Thái, Nhạc Kỳ, Tân Mỹ, Tân Tác, Tân Thanh, Thành Hòa, Thanh Long, Thụy Hùng, Trùng Khánh.

Bản đồ huyện Văn Quan

Huyện Văn Quan có 17 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn Văn Quan (huyện lỵ) và 16 xã: An Sơn, Bình Phúc, Điềm He, Đồng Giáp, Hòa Bình, Hữu Lễ, Khánh Khê, Liên Hội, Lương Năng, Tân Đoàn, Trấn Ninh, Tràng Các, Tràng Phái, Tri Lễ, Tú Xuyên, Yên Phúc. 

Bí Ẩn Những Vòng Tròn Thần Tiên Ở Namibia

Truyền thuyết nói rằng những vòng tròn thần tiên (Fairy Circles) là dấu chân của các vị thần. Những người khác tin rằng chúng là điểm UFO hạ cánh. Còn các nhà khoa học có giả thuyết của riêng họ. Nhưng không ai thực sự biết các vòng tròn thần tiên rải rác trên sa mạc ven biển Namib đã hình thành như thế nào.

Vòng tròn thần tiên (Fairy Circles) là những khoảng trống tròn phân bố đồng đều trên đồng cỏ khô cằn khắp sa mạc Namib trông giống như những chấm bi trên vải khi nhìn từ không trung.

Các vòng tròn thần tiên rắc đều trên khoảng 1.100 dặm của sa mạc Namib. Ảnh: Jen Guyton

Cho đến năm 2014, người ta cho rằng chúng chỉ xuất hiện dọc theo sa mạc Namib ở miền nam châu Phi, nhưng sau đó những vòng tròn thần tiên tương tự đã được phát hiện gần thị trấn khai thác mỏ Newman ở Tây Úc. Tuy nhiên, những vòng tròn thần tiên ở Namibia vẫn là điểm đến nổi tiếng và hấp dẫn nhất đối với các nhà khoa học đã nghiên cứu chúng từ những năm 1970.

Ảnh: Jen Guyton

Các giả thuyết về sự hình thành và mục đích của chúng có rất nhiều, nhưng cho đến nay vẫn chưa ai có thể chứng minh được rằng chúng có phải là câu trả lời thực sự cho bí ẩn hàng thập kỷ này.

Ảnh: Jen Guyton

“Đó là một khu vực hình tròn trống không, không có gì trên đó, và có một vòng cỏ xung quanh nó,” Eugene Marais, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gobabeb-Namib, mô tả về các vòng tròn thần tiên. “Khi bạn nhìn xuống từ không trung hoặc từ các điểm cao, trông gần giống như những nốt sởi vậy.”

Ảnh: Jen Guyton

Các nhà khoa học đã cố gắng giải thích lý do tại sao những vòng tròn thần tiên này tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nhưng đến nay chúng ta vẫn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu hiện tượng tự nhiên bí ẩn này. Như Giáo sư Marais nói, đó là một hiện tượng đáng lẽ rất dễ giải thích mà lại khó không tưởng, chẳng lời giải thích nào được công nhận cả.

Những vòng tròn thần tiên nhìn từ trên cao. Ảnh: Guardian

Ngoài những lời giải thích thần bí và khoa học viễn tưởng như các nàng tiên nhảy múa trong các vòng tròn và ngăn không cho cây cối phát triển, hay UFO hạ cánh xuống sa mạc vào ban đêm, có một số lời giải thích hợp lý hơn về lý do tại sao các vòng tròn thần tiên tồn tại.

Vòng tròn thần tiên có thể phản ánh hành động của cả côn trùng và thực vật. Ảnh: Science Magazine

Một giả thuyết hợp lý khác cho rằng những vòng tròn thần tiên này là kết quả của sự cạnh tranh của các loài thực vật trước nguồn nước khan hiếm ở sa mạc Namib. Thực vật giúp đỡ những người hàng xóm gần nhất của chúng bằng cách tạo bóng râm và duy trì nước trên bề mặt đất, nhưng cản trở sự phát triển của những cây khác ở xa bằng cách mọc rễ dài và hút nước từ đất.

Cũng có những người tin rằng vòng tròn thần tiên của sa mạc Namib bằng cách nào đó được kết nối với những bụi cây Euphorbia độc hại, vì một số tàn tích của loài thực vật này đã được tìm thấy trong các vòng tròn.

Nhưng sự thật là không ai biết chắc liệu có lý thuyết nào trong số này là đúng hay không, hay câu trả lời thực sự là sự kết hợp của các lý thuyết.

Ảnh: andbeyond

Nghiên cứu được thực hiện trên các vòng tròn thần tiên mới hơn ở Úc đã phát hiện ra rằng mối không gây ra những mảnh đất cằn cỗi, mà chúng là kết quả của các quá trình phi sinh học như phong hóa cơ học đất do mưa lớn trong lốc xoáy, nhiệt độ khắc nghiệt và bốc hơi.

Tiến sĩ Stephan Getzin từ Đại học Göttingen giải thích: “Khoảng trống thảm thực vật do mối thợ gây ra chỉ bằng một nửa kích thước của vòng tròn thần tiên và không được bố trí một cách nghệ thuật như thế. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi thậm chí còn không tìm thấy bất kỳ loài termitaria cứng nào dưới lòng đất ngăn cản sự phát triển của cỏ.”

Ảnh: Live Science

Bí ẩn về các vòng tròn thần tiên vẫn chưa được giải đáp. Mặc dù các nhà khoa học chắc chắn đã đạt được nhiều tiến bộ kể từ những năm 1970, chúng ta có thể không bao giờ thực sự biết mục đích của những hình thành này là gì.

Phong Sa

Đăng bởi: Nguyễn Huỳnh Ngọc Trâm

Từ khoá: Bí ẩn những vòng tròn thần tiên ở Namibia

Hokkaido, Trái Tim Hồng Của Đất Nước Nhật Bản

  

Hakodate

Hakodate được mệnh danh là thành phố Châu Âu trong lòng đất nước Nhật Bản. Đến đây để khám phá là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Khi bạn đứng trên ngọn núi Hakodate chỉ cao 322 mét nhưng thu vào tầm mắt của bạn là tất cả những gì của Hakodate từ những ngôi nhà, dãy phố, eo biển và nhất là sự biến hóa về cảnh quan, thời tiết của Hakodate với bốn mùa trong năm. Là cảnh tuyết rơi vào mùa đông, mùa lá đỏ trong mùa thu, màu xanh lá trên núi trong những ngày hè và thành phố Hakodate ngập trong sắc màu của hoa sakura khi mùa xuân về.

Cánh đồng hoa ở Funaro & Biei

Ở thành phố Furano có hai thị trấn nhỏ là Nakafurano và Kamifurano, nơi có những trang trại hoa oải hương đẹp như tranh vẽ có thể được thưởng lãm trong mùa cao điểm. Biei là một thị trấn nhỏ được bao quanh bởi một phong cảnh đẹp của những ngọn đồi với những cánh đồng cầu vồng. Đó dường như là một nơi dễ chịu và quyến rũ để bạn du lịch! Nó thu hút số đông khách du lịch vào mùa hè khi hoa oải hương nở rộ. Khu vực này có thể được chia thành hai vùng lớn là: Patchwork Road và Panorama Road.

Núi Kurodake

Núi Kurodake là dãy núi nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Hokkaido. Khu vực núi Kurodake là nơi tham quan quanh năm: Mùa xuân và mùa hè là thời gian để leo núi và đi bộ ngắm hệ sinh thái động thực vật phong phú như sóc Siberia, mùa thu là những khung cảnh tuyệt vời khi mọi thứ chuyển sang sắc đỏ rực rỡ, và mùa đông là dịp hoàn hảo để bạn trượt tuyết và leo núi bằng giày đi tuyết.

Thành phố Higashikawa

Thị trấn Higashikawa là một thị trấn nhỏ nhắn nằm ngay trung tâm Hokkado, thị trấn được “che chở” bởi thiên nhiên bạt ngàn, những cánh rừng xanh mướt và những dãy núi cao đến vô tận. Hầu hết du khách đến với thị trấn là vì niềm đam mê với nhiếp ảnh và với văn hóa, con người cũng như đất nước Nhật Bản, chứ không phải để du lịch “ăn chơi” nên nhìn chung, thị trấn rất giống với một miền quê xứ hoa anh đào mà ta vẫn thường hay vẽ nên. Những con đường rợp nắng vắng vẻ, hàng cây xanh hai bên đường rì rào trong gió, các cửa hiệu cà phê im lìm màu kẹo ngọt đang mở cửa chờ khách là những hình ảnh bạn dễ dàng bắt gặp khi đến đây, hoặc thậm chí, nếu trí tưởng tượng của bạn có phần chi tiết hơn nữa thì tất cả khung cảnh đều chìm trong một màu phim, có chút cháy sáng.

Blue Pond

Hồ nước có màu xanh ngọc bích ấn tượng này nằm ở thị trấn Biei xinh đẹp của đảo Hokkaido. Nhiều du khách đã rất bất ngờ khi biết được rằng điểm đến đẹp đến nghiêng ngả này chính là một sản phẩm nhân tạo, nhưng dù có do con người hay thiên nhiên tạo ra thì điều đó cũng không quá quan trọng. Nằm ở tả ngạn sông Biei, phía đông nam thị trấn Biei, hồ nước này được hình thành 1 cách rất tình cờ khi người ta xây dựng 1 con đập để ngăn chặn dòng chảy từ núi lửa Bieigawa, nên tạo ra vẻ đẹp xanh ngọc nổi bật cho nước trong hồ. Vì có màu sắc quá đẹp nên nó luôn nổi bật giữa khung cảnh của núi rừng tựa như một viên ngọc sắc xanh quý hiếm, đang được con người cất giữ cẩn thận.

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thủy Tiên

Từ khoá: Hokkaido, trái tim hồng của đất nước Nhật Bản

Cập nhật thông tin chi tiết về Bản Đồ Hành Chính Đất Nước Namibia (Namibia Map) Phóng To Năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!