Xu Hướng 10/2023 # Hành Trình Tìm Hang Ngầm Ở Sơn Đoòng Của Chuyên Gia Anh # Top 15 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Hành Trình Tìm Hang Ngầm Ở Sơn Đoòng Của Chuyên Gia Anh # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hành Trình Tìm Hang Ngầm Ở Sơn Đoòng Của Chuyên Gia Anh được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong 4 ngày, các chuyên gia đã lặn xuống độ sâu 77 m và khám phá ra hệ thống hang ngầm chưa từng được biết đến.

Hành trình tìm hang ngầm ở Sơn Đoòng của chuyên gia Anh

Ngày 31/3, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Công ty Oxalis chia sẻ kế hoạch lặn khảo sát, thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới. Những người thực hiện là nhóm năm chuyên gia lặn hang động người Anh, trưởng nhóm là ông Martin Horoyld, chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA), ba thành viên khác thuộc top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới và một điều phối viên thiết bị. Các thợ lặn cho biết nhóm trang bị nhiều thiết bị chuyên dụng như đèn pin, máy quay phim dưới nước, dây thừng, bình khí… Toàn bộ thiết bị được chuyển sang từ Anh, nặng hàng trăm kg. Mỗi chuyến lặn có chi phí ước tính 53.000 USD.

Mục tiêu của chuyến khảo sát lần này là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung nằm cách nhau 600 m. Theo ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc công ty Oxalis, kế hoạch lặn thám hiểm này có từ năm 2009 khi nhóm khảo sát nhận thấy dòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng kết thúc ở một hố sụt và đặt ra nghi ngờ có dòng sông ngầm kết nối với hang Thung. Ông Howard Limbert, chuyên gia từ BCRA, người tìm ra 500 hang động ở Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi tìm hiểu liệu có sự kết nối giữa hai hang hay không. Nếu có sự liên kết vật lý, hang Sơn Đoòng sẽ khẳng định vị thế hang lớn nhất thế giới về cả thể tích và chiều dài”.

Hành trình thám hiểm sông ngầm bắt đầu từ 1/4 đến 4/4. Mỗi thợ lặn phải đeo hai bình khí nén trên người khi luồn lách trong những hang động hẹp và nhiều ngóc ngách. Họ cũng sử dụng hệ thống tuần hoàn, tái sử dụng không khí thay vì thải ra ngoài để lặn trong nhiều giờ.

Rick Stanton, thành viên từng giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang ở Thái Lan, cho hay: “Tháng 3-4 là khoảng thời gian thích hợp nhất để lặn, mực nước sông trong hang xuống thấp, thời tiết mát mẻ và cho tầm nhìn dưới nước tốt”. Do điều kiện địa lý đặc biệt, hang Sơn Đoòng sở hữu hệ thống khí hậu riêng, với những đám mây hình thành từ sông ngầm chảy bên dưới.

Những ngày đầu, nhóm thợ lặn nhận định, điểm nối nằm ở độ sâu 25 m, tuy nhiên khi đo lòng sông bằng dây thì đáy sông ngầm Sơn Đoòng nằm ở độ sâu 93 m, vượt quá giới hạn của các bình lặn nén khí thông thường mà nhóm mang theo. Ngày 2/4, chuyên gia lặn Chris Jewell lặn xuống 60 m nhưng không tìm được lối đi nào. Sang ngày 3/4, hai chuyên gia lặn Rick Stanton và Jason Mallinson tiếp tục tìm kiếm lối đi để thực hiện hành trình. Đoạn hang được nhóm thợ lặn cho là có thể vào, trong khi Jason đã đạt đến độ sâu 77 m, là giới hạn tối đa đối với một thợ lặn khí nén. Chris Jewell lần theo đường đi do Jason để lại và tìm ra mái vòm của đoạn hang mới ở độ sâu khoảng 60 m. Do tầm nhìn kém, họ đã không thể đo được kích thước của đoạn hang này. Phải qua sự kết hợp của các lần lặn, các chuyên gia mới có thể tìm được đường đi tiếp theo.

Cuộc lặn này vì thế mất nhiều giờ hơn, phần lớn thời gian dành cho việc giảm áp (thợ lặn dừng lại ở các độ sâu trong một khoảng thời gian trước khi trở lại mặt nước để cơ thể kịp thích nghi với áp suất). Sự kiện này cũng trở thành cuộc lặn hang động sâu nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Jason cho biết, khi ông lặn xuống 77 m thì hang càng sâu hơn, không thể nhìn thấy đáy hang, tầm nhìn chỉ 2-3 m. “Khi đó chúng tôi nhận thấy độ sâu có thể đến hơn 100 m. Vấn đề của Sơn Đoòng là hang quá lớn khiến chúng tôi gặp khó khăn khi khám phá. Tôi tiếc vì không thể nhìn thấy hết quy mô của hang ngầm, chúng tôi muốn vẽ bản đồ hang để thể hiện thành quả công việc”, Jason nói.

Một hệ thống hang ngầm được phát hiện nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng. Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học.

Nhóm chuyên gia dự kiến trở lại đây vào năm sau với trang thiết bị chuyên dụng hơn để đạt tới độ sâu hơn 100 m. Hiện độ sâu của hang được xác định tăng lên 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng. Ngoài hang Sơn Đoòng, các thợ lặn còn lặn khảo sát thêm khu vực suối Nước Moọc trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và cũng phải dừng lại do độ sâu lớn hơn 74 m. Các chuyên gia nhận định, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha – Kẻ Bàng có ba tầng gồm hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu hơn 93m. Trong 30 năm thám hiểm các hang động ở Quảng Bình, các chuyên gia hang động của BCRA đã thử lặn tại một số hang nước nhưng tần suất rất ít. Kết quả cuộc khảo sát này mở ra hiểu biết mới về hệ thống hang ngầm ở độ sâu hơn 90 m, giúp các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu dưới lòng đất.

Theo Kiều Dương/Vnexpress

Đăng bởi: Tuyết Lê

Từ khoá: Hành trình tìm hang ngầm ở Sơn Đoòng của chuyên gia Anh

Đi Hang Sơn Đoòng Và Những Bí Ẩn Đằng Sau

Hang Sơn Đoòng (Ảnh:Fb)

1. Hang Sơn Đoòng cất giấu 5 kỳ quan bên trong

Được mệnh danh là hang động lớn nhất thế giới với sự kì vĩ và bí ẩn của nó, không dừng lại ở đó bên trong kẻ khổng lồ lồ còn chất chưa những ẩn giấu về các kì quan sau:

1.1. Hang động khổng lồ

Với chiều cao hơn 200m của mình nơi đây có thể chứa gần 80 chiếc máy bay và hàng chục xe buýt loại lớn được ví như một sân bay và có thể rộng hơn thế.

Hang động khổng lồ (Ảnh;Fb)

1.2. Khu rừng nguyên sinh rộng lớn

Bước vào bên trong bạn phải giật mình sửng sốt vì một cảnh tượng vô cùng trù phú của nó có sông súi, động thực vật và cả một khu rừng nguyên sinh đa dạng đang phát triển mạnh mẻ nơi đây. 

Vườn địa đàng trong lòng đất (Ảnh:Fb)

1.3. Vạn Lý Trường Thành thứ 2 của Việt Nam

Những vách đá tự nhiên cùng hệ thống thạch nhủ siêu to cao đến 80m , nơi đây được xem như 1 Vạn Lý Trường Thành thứ 2 của Việt Nam.

Vạn lý trường thành của Việt Nam (Ảnh:Fb)

1.4. Đá nhủ siêu to ở trong 

Với những cột măng đá cao đến 70m và đủ muôn hình vạn trạng như những người khổng lồ đứng gác cửa cho nơi đây.

Hệ thống nhũ đá khổng lồ (Ảnh:Fb)

1.5. Ngọc trai to bằng quả bóng chày

Ngọc trai của những hang động bình thường chỉ o khoản 2.5cm thì nhờ những kiến tạo độc đáo của nơi này mà những vien ngọc trai ấy lại to như quả bóng bàn trong hang động khổng lồ này. quá tuyệt vời đúng không.

Ngọc trai hang động lớn nhất thế giới (Ảnh:Fb)

2.Tour du lịch Sơn Đoòng 4 Ngày 3 Đêm Ngày 1:  Từ Phong Nha đến Bản Đoòng rồi đến hang Én

06h30: Ăn sáng điểm tâm tại khách sạn.

Sau khi ăn trưa và nghĩ ngơi xong bạn sẽ sẽ đi bộ khoảng 2 tiếng đồng hồ nữa và lội qua vài con suối, lưu ý nhỏ là bạn đừng nên mang những loại giày hút nước vì nó sẽ tạo cảm giác rất khó chịu đấy.

Hang Én (Ảnh:Fb)

Ngày 2: Từ Hang Én đến hang Sơn Đoòng

8h: Bạn sẽ dùng điểm tâm sáng

9h: Bạn sẻ đi bộ khoảng 30 phút để đi qua hang Én và băng qua nhiều dòng suối lớn nhỏ dọc trên đường đi

Ảnh:Fb

Ngày 3: Từ hang Sơn Đoòng đến bãi cấm trại số 2

7h: Bạn dùng bửa ăn sáng và ngắm nhìn lại nơi đây 1 lần nữa.

9h: Bắt đầu xuất phát đến bãi cấm trại thứ 2 của hang Sơn Đoòng, bạn của bạn là bạn phải leo qua nhiều tảng đá lớn và đi quan khu rừng nguyên sinh đầu tiên trong hang Sơn Đoòng

Bãi cấm số 2 (Ảnh:Fb)

Ngày 4:  Bức tường Việt Nam đến cửa hang Sơn Đoòng đến Chày Lập

7h: Bạn dùng bửa sáng 

8h: Bạn bắt đầu cuộc khám phá bức tường Việt Nam  với sự giám sát và hổ trợ của đội ngủ hướng dẫn.

12h: Bạn sẽ dùng bửa trưa và băng qua các khối thạch nhủ và bãi ngọc trai trên đường đi tiện thể nhìn ngắm các hóa thạch của các loài động vật để lại qua hàng triệu năm, sau đó bạn sẽ đi xuống chân đồi gồ ghề ra đường chính đến Chày Lập sau 45 phút đi bộ tiếp theo

Bức tường Việt Nam (Ảnh:Fb)

3. Kinh nghiệm tham quan Hang Sơn Đoòng

Đầu tiên là bạn phải co sức khỏe tốt củng như điều kiện vè tài chính.

Khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe của mình.

Phải thực hiện theo quy trình rèn luyện sức khỏe trước khi xuất phát

Phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của hướng dẫn viên, không được tự ý đi sai hướng dẫn hoặc phá hoại, bẻ các hổm đá, vách hang động làm mất đi hình dáng ban đầu của nó.

Khi gặp rắn hay các loài động thực vật lạ không được chọc mà phải lẳng lặng mà đi vì đa số trong số chúng đều có độc.

Tuân thủ theo các quy định của công ty khi đã phổ biến lúc ban đầu

Phải có kinh nghiệm sinh tồn và khả năng leo núi vì thiên tai bảo lũ xây ra ở nơi đây là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đăng bởi: Đinh Văn Thích

Từ khoá: Đi Hang Sơn Đoòng và những Bí ẩn đằng sau

Đạ Tẻh – Hành Trình Tìm Về Chốn Hoang Dại

Tháng 8 là thời điểm thích hợp để các bạn trẻ tụ tập, mang balô và khám phá những cung đường mới. Và điểm đến của chúng tôi lần này là hồ Đạ Tẻh thuộc huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Du lịch Lâm Đồng khám phá Đạ Tẻh – hành trình tìm về chốn hoang dại

Để chuyến phượt trở nên thú vị hơn, chúng tôi quyết định dừng lại tại nhiều địa danh thiên nhiên trên cung đường. Và điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi đó chính là hồ Trị An.

Bên cạnh hồ có những cồn cát lớn và những bãi đá, nơi ta có thể phóng tầm mắt quan sát toàn cảnh lòng hồ Trị An. Cảnh vật cũng hết sức nên thơ và hùng vĩ.

Rời hồ Trị An thơ mộng, chúng tôi đi dọc theo quốc lộ 20 đến ngã 3 thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, rẽ trái đến huyện Đạ Tẻh.

Đi khoảng 20 km nữa, chúng tôi tìm đến nơi dừng chân thứ hai trong hành trình là thác Triệu Hải ( xã Triệu hải, huyện Đạ Tẻh ), nơi được coi là có con thác mát lạnh và hoang sơ.

Con thác không quá lớn nhưng đủ để chúng tôi cảm nhận được sự hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng nơi đây.

Dòng nước mát lạnh đổ từ trên cao xuông trắng xóa cả những vách đá. Không kìm được sự thích thú của mình, chúng tôi quyết định lao vào những dòng nước đang trút từ trên cao xuống như để xoa tan cái nóng mang từ Sài Gòn theo.

Thiên nhiên ở đây cũng hoang dại vô cùng, được tắm dòng nước mát của mẹ tự nhiên nên thực vật rất xanh tốt.

Huyện Đạ Tẻh là nơi chúng tôi dự định cắm trại qua đêm.

Đến hồ khi đã hơn 17h, chúng tôi chưa kịp ngao du nhiều thì phải tìm một địa điểm để dựng lều .

Mùa này, nước hồ vẫn còn cạn nhưng cảnh vật vẫn rất hoang sơ.

Dựng lều xong, cả nhóm đã mệt rã, chúng tôi quyết định nghỉ ngơi ăn uống và đi lấy củi khô để đốt lửa trại khi đêm đến.

Đêm đến, chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi được nhâm nhi trái cây và thức ăn dưới ánh lửa, cùng nghe những bản nhạc và kể những câu chuyện vui. Chúng tôi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Thức dậy lúc 5h30, chúng tôi cùng nhau tận hưởng không khí trong lành và mát lạnh nơi núi rừng.

Rời Đạ Tẻh, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình sang thành phố Bảo Lộc để quay lại quốc lộ 20 về TP HCM. Cảm giác vượt qua các con đèo uốn lượn giữa núi rừng vào buổi sáng không thể tuyệt vời hơn – phiêu lưu, phong trần và cũng rất hoang dại.

Địa điểm cuối cùng chúng tôi ghé đến là thành phố Bảo Lộc, nơi nổi tiếng với chè.

Tạm biệt Đạ Tẻh, Bảo Lộc, nơi chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời, những kỷ niệm khó quên, và mang theo một chút gì đó của miền cao nguyên đầy nắng và gió về Sài Gòn.

1. Reveto Villa Đà Lạt 

2. Khách sạn Đà Lạt Tình Yêu ( La Passión ) 

3. Khu nghỉ dưỡng Hoàng Anh – Đất Xanh Đà Lạt

Đăng bởi: Lê Hằng

Từ khoá: Đạ Tẻh – hành trình tìm về chốn hoang dại

Tìm Hiểu Các Ưu Điểm Của Sơn Dulux

admin

TÌM HIỂU CÁC ƯU ĐIỂM CỦA SƠN DULUX

Việc lựa chọn sơn nhà là điều rất quan trọng trong việc tạo nên tổng thể ngôi nhà hoàn thiện và đẹp hiện nay. Trên thị trường có nhiều loại sơn, màu sắc đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau. Mỗi hãng lại có một ưu điểm khác nhau, nếu bạn đang quan tâm tới sơn dulux thì hãy tham khảo bài viết này để biết thêm về các ưu điểm của sơn dulux tuyệt vời của dòng sơn cao cấp này.

Tham khảo ngay: Giá sơn hôm nay

1/ Độ che phủ tuyệt vời

Độ mờ tốt và độ che phủ cao chính là ưu điểm lớn nhất của dòng sơn này. Không cần quá nhiều lớp sơn nhưng tường nhà của bạn vẫn đảm bảo được bảo vệ tuyệt vời, không chỉ tốt cho chất lượng ngôi nhà mà bạn còn có thể giảm được đáng kể chi phí cho phần sơn nhà.

Sơn có gam màu rộng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích cũng như tổng thể thiết kế căn nhà sao cho hài hòa nhất. Vừa không phải sơn quá nhiều lớp lại cho màu sắc đẹp, tự nhiên nên sơn dulux hiện nay được rất nhiều gia đình lựa chọn cho công trình xây dựng của mình.

Ưu điểm của sơn dulux giúp chúng ta tiết kiệm và nét đẹp hoàn hảo cho công trình

2/ Dễ dàng lau chùi và rửa sạch

Với các loại sơn tường cao cấp hiện nay đều có thể dễ dàng lau chùi và rửa sạch bằng nước mà không bị bong bề mặt ra. Sơn dulux cũng vậy, các bạn sẽ không phải lo lắng việc tường nhà của bạn sẽ bị bong tróc khi ngấm nước hay rửa bằng nước như nhiều loại sơn thông thường khác. Đặc điểm này không chỉ giúp tường nhà bạn luôn sạch mà còn tiết kiệm chi phí tối ưu trong việc luôn phải tu sửa lại tường nhà sau một thời gian ngắn.

3/ Mùi thấp, làm khô nhanh và không gây kích ứng

Sơn tươi có thể gây khó chịu và nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt là trong giai đoạn sơn. Thực tế là sơn khô và không mùi có nghĩa là bạn không phải dọn ra khỏi nhà trong thời gian thiết kế lại trừ khi bạn quyết định làm điều đó. Các loại sơn này an toàn cho bạn và gia đình bạn và không gây nguy hiểm cho vật nuôi của bạn khi chúng được tiếp xúc với chúng trong suốt quá trình sơn. Đây là một lợi thế lớn mà bạn nên tận hưởng bất cứ khi nào bạn có kế hoạch sơn lại nhà của bạn. Các loại sơn tươi thường có mùi cay, thường có một số ý nghĩa về sức khoẻ đặc biệt đối với những người bị hen. Đây là một trong những ưu điểm của sơn Dulux mà bạn nên cân nhắc trong quá trình thiết kế lại các dự án của mình.

4/ Độ bền

Với các công trình xây dựng đặc biệt là công trình nhà ở hiện nay, việc có một lớp sơn bền đẹp cả bên trong và bên ngoài là điều cần thiết. Chọn được một loại sơn có độ bền cao như sơn dulux không chỉ giúp tường nhà bạn không bị bong tróc hay phai màu khi tiếp xúc với nắng và nước. Do đó, tường nhà bạn sẽ luôn mới mà không cần phải bổ sung thêm lớp sơn khác sau một thời gian sử dụng.

5/ Sơn Dulux chứa thành phần kháng khuẩn

Sơn dulux với thành phần công thức hóa học độc đáo giúp ngăn ngừa khả năng sinh sản của vi khuẩn khiến môi trường an toàn, tường nhà luôn sạch sẽ, không bị ẩm mốc biến dạng sau thời gian dài tiếp xúc với môi trường như các loại sơn khác trên thị trường.

6/ Kinh tế

Tính về mặt kinh tế, sơn dulux tuy có giá thành cao nhưng lại tiết kiệm hơn hẳn các loại sơn giá rẻ khác bởi sau một thời gian dài sử dụng thì màu sơn vẫn tươi mới, trong suốt và không có dấu hiệu bị rêu mốc. Khả năng lau chùi và rửa sạch tiện lợi sẽ hoàn toàn phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ mà không mất thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng hay sơn mới.

Giống như mọi dự án khác, việc sử dụng sơn Dulux chỉ có thể cho bạn những lợi ích nếu quá trình sơn được thực hiện ngay từ khi đi. Điều quan trọng là thuê một họa sĩ chuyên nghiệp hoặc nhà thiết kế để giúp bạn trong suốt quá trình như thế này bạn sẽ có thể chọn đúng sơn mà sẽ đảm bảo kết quả bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, bề mặt mà sơn được áp dụng phải được chuẩn bị đúng cách để loại bỏ bất kỳ chất bẩn, mỡ, sáp và khuyết tật có khả năng làm ảnh hưởng đến chất lượng của các kết quả. Một chuyên gia có hiểu biết tốt hơn về toàn bộ quá trình và sẽ làm việc với bạn để đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện đúng và kết quả thu được là lâu dài.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn hay đặt mua sơn Dulux chất lượng cao, giá thành hợp lý nhất hãy liên hệ công ty Kho thép xây dựng theo số điện thoại 0852.852.386

Rate this post

admin

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung…. Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn

Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung…. Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn

Kinh Nghiệm Đi Tàu Điện Ngầm Ở Anh Dành Cho Người Mới Đi Lần Đầu

1. Thông thạo tuyến đường và các khu vực tàu điện ngầm đi qua

Một trong những kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh rất quan trọng đó là bạn phải hiểu rõ thông tin tuyến đường. Trong đó bao gồm tên đường, các khu vực và các trạm dừng của tàu điện ngầm. Tại các trung tâm hỗ trợ du lịch hoặc trạm bán vé ở các ga tàu đều có bản đồ chứa các thông tin này. Hãy chắc chắn bạn giữ cho mình một chiếc bản đồ này.

Ảnh: thetravelmaster

Ảnh: Alarabiya

Hệ thống tàu điện ngầm ở Anh có một điểm đặc biệt. Khá nhiều line tập chung ở một trạm của một nhà ga lớn. Để lên được đúng tàu, đi được đúng tuyến, bạn phải chú ý đến tên của tàu và màu line mà bạn sẽ phải đi. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý những zone (khu vực) mà bạn cần đến. Nếu bạn định đi du lịch tại những địa điểm nổi tiếng trong trung tâm nước Anh thì hãy đợi tàu ở zone 1 và 2, còn nếu muốn ra ngoại thành thì tìm zone 5 và 6.

Khi bạn có bất kì sự nghi ngờ nào, hãy thận trọng hỏi thăm nhân viên hướng dẫn. Hoặc bạn cũng có thể hỏi người đi cùng tàu điện với mình. Nếu đi sai line hoặc zone, việc quay lại vị trí bạn cần đến sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn.

2. Mua vé tàu điện ngầm bằng cách nào?

Theo kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh cho thấy nếu không muốn sử dụng thẻ Oyster thì bạn cũng có thể mua vé tàu tại trạm bán vé hoặc cửa hàng bán báo. Trước khi mua vé, bạn hãy nghiên cứu và ghi chú sẵn hành trình cần đi. Mua đủ vé cho các lượt tránh lãng phí khi mua nhiều hơn so với nhu cầu. Bạn có thể mua vé tuần, tháng hoặc vé di chuyển giữa các zone nhất định.

Ảnh: metro

Lưu ý khi sử dụng thẻ Oyster để đi tàu điện ngầm hoặc mua vé:

– Luôn kiểm tra xem thẻ Oyster của mình đã nạp đủ tiền hay chưa? Vé của mình còn hạn sử dụng hay không? Nếu không, bạn sẽ gặp rắc rối khá lớn. Thậm chí bạn có thể bị phạt và cấm sử dụng phương tiện này. Bạn chẳng hề muốn điều này chút nào đâu.

Ảnh: Pinterest

– Khi mua vé theo zone, hãy tìm hiểu kĩ tuyến đường di chuyển và quy định ở zone đó. Bởi vì, có những vé chỉ dùng được ở những zone nhất định chứ không phải tất cả các zone.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh là bạn nên sắm cho mình một chiếc thẻ Oyster. Nó thật đơn giản, tiện lợi và có thể giúp bạn di chuyển ở bất cứ line, zone hay ga tàu nào.

3. Luôn giữ an toàn cho bản thân và đồ đạc khi đi trên tàu điện ngầm

Một kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh nữa bạn cần nhớ. Hãy học thuộc những hướng dẫn, giữ sẵn vé, các giấy tờ và đồ đạc của mình trong tầm mắt. Tàu điện ngầm là nơi rất đông người và không biết trước được tình huống gì sẽ xảy đến với một người lạ như bạn.

Ảnh: metroPickpik

Bạn hãy luôn để mắt đến đồ đạc cá nhân của mình. Toàn bộ vật dụng tư trang như ví tiền, điện thoại, túi xách đều được đeo ở đằng trước. Không để đồ đạc ở ví trị khuất tầm mắt. Hãy sử dụng những tay bám trên tàu điện để giữ an toàn.

Ảnh: hotrecentnews

4. Văn hóa khi sử dụng tàu điện ngầm ở Anh

Cũng giống như các loại phương tiện công cộng khác, sử dụng tàu điện ngầm ở Anh cũng có những đặc điểm riêng. Một trong số kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh đó là:

Tàu điện ngầm ở Anh rất đông đúc. Bạn hầu như sẽ không có không gian cá nhân trên tàu. Đặc biệt, mọi người trên tàu hầu như không nói chuyện. Có người vì mệt, hoặc vì họ tôn trọng sự riêng tư của người khác.Tuy nhiên, nếu cần nhờ sự giúp đỡ, hãy đừng ngần ngại và lên tiếng.

Hãy tôn trọng quyền riêng tư chốn công cộng. Không nói chuyện điện thoại hoặc nghe nhạc quá to vì nó sẽ ảnh hưởng đến người khác. Ngay cả khi bạn đang đọc sách hoặc báo thì cũng đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến ai cả.

Ảnh: pxfuel

Trong kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh, khi xuống tàu bạn hãy đi thật nhanh. Đừng cản đường người khác nếu bạn không muốn bị xô ngã.

Mộng Hà – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Trần Chí Thiện

Từ khoá: Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Anh dành cho người mới đi lần đầu

3 Công Trình ‘Có Một Không Hai’ Tại Dãy Núi Thái Hành Sơn

Dãy núi Thái Hành Sơn sừng sững giữa mây trời (Ảnh: baoquocte)

Một số thông tin về dãy núi Thái Hành Sơn

Thái Hành Sơn là một dãy núi chạy từ phía Đông của cao nguyên Hoàng Thổ thuộc các tỉnh Hà Nam, Sơn Tây và Hà Bắc của Trung Quốc. Dãy núi Thái Hành Sơn trải dài 400km từ đông bắc đến tây nam và có độ cao trung bình từ 1.500m đến 2.000m. Thái Hành Sơn cũng là 1 trong 5 dãy núi thiêng nổi tiếng nhất Trung Quốc gồm: Hành Sơn, Hằng Sơn, Thái Sơn, Tung Sơn và Hoa Sơn.

Đỉnh núi chính là Tiểu Ngũ Đài Sơn có độ cao 2.882 m. Tên của 2 tỉnh Sơn Tây và Sơn Đông ở Trung Quốc bắt nguồn từ dãy núi này mà ra. Theo đó, tỉnh Sơn Tây có nghĩa là phía tây của núi Thái Hành Sơn. Còn tỉnh Sơn Đông có nghĩa là phía đông của Thái Hành Sơn.

Thái Hành Sơn thu hút hàng trăm nghìn du khách với vẻ đẹp trong những tán lá ngày thu (Ảnh: Vietnamnet)

Mùa thu, phong cảnh núi Thái Hành Sơn ở tỉnh Hà Bắc được bao phủ bởi tầng tầng lớp lớp lá phong đỏ tuyệt đẹp khiến nhiều người mê mẩn.

Đường hầm xuyên vách núi dựng đứng

Được mệnh danh là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới, đường hầm Quách Lượng ở độ cao hơn 1.700m, dài hơn 1.2 km trên dãy Thái Hành Sơn, Trung Quốc, được cư dân địa phương đục đẽo vào vách đá dựng đứng hoàn toàn thủ công.

Đường hầm Quách Lượng được xây dựng để nối ngôi làng Quách Lượng tồn tại suốt 600 năm bên vách núi với thế giới bên ngoài. Trước khi đường hầm hoàn thành vào năm 1972, người từ nơi khác muốn vào làng phải băng qua một đoạn bậc thang đá hiểm trở gần như dốc đứng vô cùng nguy hiểm men theo vách núi, gồm 720 bậc đá.

Đường hầm Quách Lượng men theo vách núi Thái Hàng Sơn được đẽo bằng tay (Ảnh: THX)

Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, vì vị trí hiểm trở, làng Quách Lượng có nguy cơ tách biệt với thế giới, trừ khi có một con đường xuyên qua các vách đá. Vì thế, 13 người thợ của làng đã đẽo đường hầm xuyên núi hoàn toàn bằng tay, bởi không có máy móc nên tất cả chỉ dùng công cụ thô sơ.

Người làng Quách Lượng mất 5 năm để hoàn thành đường hầm xuyên vách núi quanh co có bề rộng 4m và tường cao 5m, sử dụng 12 tấn dùi khoan và 4.000 chiếc búa. Dọc đường hầm có 35 cửa sổ để đổ đất đá, cho phép ánh sáng chiếu vào và lưu thông không khí bên trong.

Vậy là, xe ôtô đã tới được làng Quách Lượng, mở ra một trang mới nhiều hy vọng hơn cho người dân nơi đây. Từ năm 2000, đường hầm độc đáo này đã trở thành điểm tham quan thu hút khách tham quan mỗi năm. Năm 2012, người dân làng Quách Lượng đã xây dựng thêm những bậc thang xoắn ốc cao hơn 90m trên vách núi Thái Hành Sơn giúp cho người leo núi không gặp nguy hiểm.

Cầu thang xoắn ốc ở Thái Hành Sơn

Một cầu thang xoắn ốc cao 92m được biết đến với tên gọi “bậc thang tới thiên đường”, dựng đứng song song với vách núi Thái Hành Sơn được xây dựng ở tỉnh Hà Nam. Công trình giúp du khách trải nghiệm cảm giác thư giãn và thưởng ngoạn cảnh núi non hùng vĩ từ trên cao.

“Đây là cầu thang bộ không có sự trợ giúp của máy móc. Việc tự mình trải nghiệm cảm giác leo lên đỉnh núi, đón nhận những cơn gió sẽ thú vị hơn nhiều so với việc đi thang máy”, một quan chức giải thích.

Cầu thang xoắn ốc nằm song song bên mép núi Thái Hành Sơn (Ảnh: Zing)

Trong trường hợp du khách nào không thể hoàn tất chặng đường cũng như không đủ sức để đi xuống, ban quản lý sẽ cử người giúp đỡ.

Con đường cao tốc xuyên Thái Hành Sơn

Tuyến đường cao tốc có đoạn dài 9km xuyên núi Thái Hành Sơn là một công trình kỳ công của người dân Trường Trị, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Khoảng 800 người dân Trường Trị đã lao động vất vả trong suốt hơn 2 năm để tạo ra công trình ấn tượng kết nối tỉnh nghèo phía Tây Nam Bắc Kinh với thế giới bên ngoài.

Đoạn đường cao tốc xuyên núi Thái Hành Sơn (Ảnh: Baomoi)

Đáng chú ý trên tuyến đường cao tốc này là đoạn đường hầm xuyên núi đá cổ mà người dân tin rằng được hình thành từ kỷ Băng Hà. Những ngọn núi ở Thái Hành Sơn có độ cao ít nhất 2.000m nên khi di chuyển qua đây, người điều khiển phương tiện có thể nhìn toàn cảnh núi non hùng vĩ giữa một bên là núi, một bên là vực sâu.

Nguyễn Ngân

Đăng bởi: Trí Nguyễn Đức

Từ khoá: 3 công trình ‘có một không hai’ tại dãy núi Thái Hành Sơn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hành Trình Tìm Hang Ngầm Ở Sơn Đoòng Của Chuyên Gia Anh trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!