Xu Hướng 10/2023 # Hội Chứng Down Là Gì? # Top 11 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Hội Chứng Down Là Gì? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hội Chứng Down Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hội chứng Down là một bệnh lí do rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của não và những cơ quan khác. Trẻ mắc hội chứng Down phát triển kém cả về thể chất và tinh thần. Trẻ thường học chậm hơn, suy nghĩ và giải quyết vấn đề chậm hơn so với những bạn cùng tuổi. Nhưng hầu hết trẻ mắc hội chứng Down đều có thể đến trường, kiếm việc làm và tận hưởng nhiều điều thú vị giống như những đứa trẻ khác.

Mẹ mang thai trẻ khi đã lớn tuổi (thường trên 35 tuổi).

Anh chị của trẻ cũng mắc hội chứng Down.

1. Tổng trạng

Có nhiều triệu chứng khác nhau tùy theo thể bệnh nhẹ hay nặng. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ mắc hội chứng Down đều có tất cả các triệu chứng này. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm:

Chỉ có một đường chỉ tay ở trung tâm của lòng bàn tay.

Mắt xếch.

Mặt có vẻ khờ khạo.

Đầu nhỏ, cổ ngắn.

Gáy rộng và phẳng.

Mũi tẹt, miệng nhỏ, hay thè lưỡi.

Bàn tay và bàn chân nhỏ. Giảm khả năng vận động của cơ bắp.

Trẻ thấp hơn so với những trẻ khác ở cùng độ tuổi.

2. Các vấn đề bệnh lí

Khi trẻ còn nhỏ, với tật hay thè lưỡi ra ngoài có thể làm đẩy thức ăn ra khỏi miệng. Vấn đề này thường cải thiện khi trẻ hơn 1 tuổi vì đã có thể kiểm soát được cơ lưỡi. Trẻ có thể than đau ở cổ do sự lỏng lẻo của xương ở cột sống cổ. Hô hấp thường gặp khó khăn vì đường thở bị hẹp. Điều này có thể khiến trẻ phải thở bằng miệng.

3. Vấn đề hành vi

Những vấn đề học tập cũng khiến nhiều cha mẹ gặp khó khăn. Trẻ có xu hướng học hậm hơn trong hầu hết hoạt động hằng ngày như việc tự đi lại, tự ăn và chăm sóc bản thân. Một số trẻ có thể chỉ biết đọc, viết, giải các bài toán đến cấp 2. Hơn nữa, việc giao tiếp và điều chỉnh hành vi cho phù hợp cũng là những thách thức đối với trẻ. Trẻ rất hạn chế trong khả năng hiểu và giao tiếp với người khác.

Trong đó, những tình huống thường gặp như:

Dễ nản lòng và hay nổi cáu.

Nhìn chằm chằm vào người khác.

Rất nhạy cảm với những điều mới lạ như địa điểm, âm thanh, mùi hương hoặc thay đổi thói quen của trẻ.

Những hành vi bất thường như vỗ tay, cắn tay, giao tiếp bằng mắt kém, cắn quần áo.

Đa số trẻ mắc hội chứng Down hiền lành, dễ thương và ngoan ngoãn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể có những rối loạn về tâm thần giống như một trẻ khỏe mạnh bình thường. Hay gặp với bệnh cảnh rối loạn tăng động giảm chú ý, tự kỷ hay trầm cảm.

Hội chứng Down có thể được chẩn đoán lúc mang thai hoặc ngay sau khi trẻ sinh ra. Trước khi sinh, việc chẩn đoán có thể dựa trên hình ảnh siêu âm thai kì hay mẫu tế bào bằng cách chọc ối để xét nghiệm. Chẩn đoán sau khi sinh thường được nghĩ đến bởi những hình ảnh đặc trưng vẻ bề ngoài của trẻ.

Chính xác nhất là chẩn đoán bằng xét nghiệm máu của trẻ để kiểm tra số lượng nhiễm sắc thể. Đây còn gọi là xét nghiệm gen.

Vì đây là bệnh lí di truyền nên không có một điều trị nào tốt nhất cho tất cả trẻ mắc hội chứng Down. Thông thường, trẻ sẽ được đưa vào các trường dành riêng cho việc chăm sóc và giáo dục đặc biệt. Trẻ sẽ cần được dạy ngôn ngữ kết hợp với bác sĩ tâm lý học. Ngoài ra, cũng có nhiều nhân viên hỗ trợ xã hội hay y tá tại trường học của trẻ.

Việc học ngôn ngữ, nghề nghiệp và vật lý trị liệu là rất quan trọng để giúp con bạn phát triển. Bác sĩ trị liệu hành vi nhận thức có thể giúp con bạn học cách kiểm soát căng thẳng. Các liệu pháp khác có thể bao gồm trị liệu với âm nhạc hay tranh ảnh. Điều này sẽ giúp giảm sự nhạy cảm của con bạn với xúc giác hoặc âm thanh.

Nếu có những vấn đề nhiễm trùng, bệnh tim… trẻ sẽ được điều trị với thuốc hay phẫu thuật khi cần thiết. Cha mẹ thường tìm hiểu các phương pháp điều trị mới hoặc thay thế thông qua bạn bè hoặc các phương tiện truyền thông. Thực tế, không có chế độ ăn kiêng nào đã được chứng minh điều trị hết hội chứng Down. Vậy nên, mọi thông tin tốt nhất cần có sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng Down, ban đầu bạn có thể cảm thấy thất vọng hay buồn bã. Bởi cảm giác mất mát, mặc cảm và sợ hãi. Hãy nói chuyện với cha mẹ đã có con mắc hội chứng Down có thể giúp bạn đối phó với cú sốc ban đầu cũng như kinh nghiệm đồng hành cùng với trẻ trên con đường phía trước.

Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ ( C/O) Là Gì? – Hội Xuất Nhập Khẩu

Giấy chứng nhận xuất xứ là gì?

Ý nghĩa của giấy chứng nhận xuất xứ

Chứng từ C/O có thể không được coi là một chứng từ chính thức, khi nó được chính người xuất khẩu cấp. Thông thường, nước nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu trình chứng nhận xuất xứ do một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng chứng từ chính thức là bắt buộc, ví dụ như đối với vận tải hàng theo Hiệp ước Tự do Thương mại Bắc Mỹ hoặc để nhận được ưu đãi thuế quan từ các nước nhập khẩu về việc nhập hàng sản xuất/chế biến từ các nước kém phát triển tới các nước phát triển (thường được gọi là C/O mẫu A hay GSP form A, viết tắt từ Generalized System of Preferences Form A C/O: C/O form A của Hệ thống ưu đãi phổ cập).

Trước khi kết thúc giao địch hợp đồng, nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu nên xác định rõ là có cần C/O không, mẫu C/O nào, nội dung gì.

Chứng nhận nhập khẩu ưu đãi là một chứng từ xác nhận hàng hóa trong một lô hàng cụ thể có xuất xứ nhất định theo các định nghĩa của một Hiệp ước thương mại tự do song phương hay đa phương nào đó. Chứng nhận này do các cơ quan hải quan của nước nhập khẩu sử dụng để quyết định liệu lô hàng nhập khẩu đó có được hưởng các ưu đãi theo các khu vực thương mại hoặc liên đoàn hải quan đặc biệt như EU hay NAFTA hay trước khi các biện pháp thuế chống phá giá được áp dụng.

Một ví dụ điển hình về quy tắc theo giá trị có thể có dạng: nguyên liệu thô, nhập khẩu từ các nước không phải là thành viên FTA, sử dụng trong sản xuất và không vượt quá 25% giá trị xuất xưởng (Ex-work) của hàng thành phẩm (trị giá của hàng hóa tại cổng nhà máy).

Có những loại C/O nào ?

Có 2 loại C/O chính:

C/O không ưu đãi: tức là C/O bình thường, nó xác nhận rằng xuất xứ của một sản phẩm cụ thể nào từ một nước nào đó.

Theo danh sách của UNCTAD (United Nations Conference on Trade and Development ). Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được hưởng ưu đãi GSP của Australia, Estonia và Mỹ.

Các mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ

Có khá nhiều loại C/O, tùy từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến từ nước nào…) mà bạn sẽ xác định mình cần loại mẫu nào. Hiện phổ biến có những loại sau đây:

C/O form D (các nước trong khối ASEAN)

C/O form E (ASEAN – Trung Quốc)

C/O form AJ (ASEAN – Nhật Bản)

C/O form VJ (Việt nam – Nhật Bản)

C/O form AANZ (ASEAN – Australia – New Zealand)

C/O form VC (Việt Nam – Chile)

Các Form C/O thường gặp:

Có khá nhiều loại C/O, tùy từng lô hàng cụ thể (Loại hàng gì, đi/đến từ nước nào…). Bạn sẽ xác định mình cần loại mẫu nào. Hiện phổ biến có những loại sau đây:

C/O Form A. Hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

C/O Form D. hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

Xin C/O ở đâu?

Nếu làm hàng xuất cần xin Giấy chứng nhận xuất xứ, bạn cũng cần biết đến cơ quan nào để làm thủ tục.

VCCI: cấp C/O form A, B…

Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK …

Hội Chứng Gamophobia: Hễ Nhắc Đến Hôn Nhân Là Toát Mồ Hôi Hột, Tay Chân Bủn Rủn

Chưa kết hôn vì chưa tìm được người phù hợp là nguyên nhân không còn xa lạ gì nữa. Nhưng thời nay, ngay cả khi đã tìm được tình yêu của đời mình và có mong muốn gắn bó lâu dài, rất nhiều người vẫn nói không với hôn nhân và tiếp tục cuộc sống một mình. Đây là hội chứng Gamophobia: Hễ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn.

Hội chứng Gamophobia

Trong Tâm lý học, đây là hội chứng sợ hãi hôn nhân. Được hình thành từ gốc từ “Gamo” có nghĩa là “Hôn nhân” trong tiếng Hy Lạp, cùng hậu tố “Phobia” là “nỗi ám ảnh, sợ hãi”, Gamophobia là từ dành riêng cho những người luôn hoảng sợ và muốn né tránh việc gắn kết cuộc sống của mình với một người khác.

Theo một khảo sát được thực hiện trên website chúng tôi với sự tham gia của 69.108 người vào giữa năm 2023, phụ nữ hiện nay có xu hướng từ chối kết hôn nhiều hơn đàn ông. Cụ thể, 66% người tham gia là nữ mắc hội chứng Gamophobia. Trong khi đó, con số này chỉ là 34% với nam giới.

Vậy nguyên nhân của hội chứng này là gì? 1. Những nỗi bất an trong tiềm thức

Hôn nhân không chỉ đơn giản là việc hai người dọn về sống chung với nhau. Bạn sẽ phải chia sẻ trách nhiệm về kinh tế và tinh thần với đối phương cùng nhiều người khác. Thông thường, những người mắc hội chứng Gamophobia cảm thấy không tự tin, không sẵn sàng, thậm chí là hoảng sợ trước việc phải san sẻ những trách nhiệm này.

Họ chỉ đơn giản là muốn được yêu và mỗi người tự lo cho bản thân, cũng như cha mẹ của chính mình.

2. Nền tảng gia đình không hạnh phúc

Các chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng những người lớn lên trong môi trường gia đình không hạnh phúc có khả năng mắc hội chứng Gamophobia cao hơn người bình thường.

Cụ thể, trong một gia đình mà bố mẹ ly hôn, hoặc một trong hai người bạo hành, đánh đập người còn lại và những đứa con của họ vô tình chứng kiến chuyện đó, chúng có khả năng cao sẽ có những cái nhìn và suy nghĩ tiêu cực về hôn nhân, cũng như đời sống gia đình.

3. Các bệnh về tâm lý

Một người gặp các rối loạn về tâm lý cũng có thể không bao giờ cảm thấy sẵn sàng trước hôn nhân bởi những nỗi tự ti về khả năng duy trì một mối quan hệ, hoặc những ẩn ức sâu trong tiềm thức khiến họ nghĩ rằng bản thân không xứng đáng được yêu thương.

Các chuyên gia tâm lý cho biết trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý phổ biến nhất dẫn tới tình trạng sợ hãi hôn nhân.

Biểu hiện nào cho thấy một người đang mắc phải hội chứng Gamophobia?

Mỗi cá nhân mắc hội chứng Gamophobia sẽ có những biểu hiện không giống nhau, tùy vào mức độ và trải nghiệm trong quá khứ của họ. Dẫu vậy, các chuyên gia tâm lý cũng đã chỉ ra một vài biểu hiện chung của những Gamophobia-er dưới hai góc độ:

1. Biểu hiện về mặt tinh thần/cảm xúc

Luôn suy nghĩ cực đoan, tiêu cực về hôn nhân hoặc bất cứ hình thức nào mang tính gắn kết với người khác.

Tự ti, cảm thấy bản thân không xứng đáng để được gắn bó với bất cứ ai.

2. Biểu hiện về mặt cơ thể Gamophobia có nguy hiểm không?

Chưa có một nghiên cứu hay kết luận nào từ các nhà tâm lý học cho thấy hội chứng Gamophobia có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cá nhân, hay cộng đồng.

Bởi thế, nếu việc không kết hôn và sống một mình không làm bạn cảm thấy khó khăn, thì cũng đừng lo lắng ngay cả khi bạn thấy mình có những dấu hiệu của Gamophobia.

Trong trường hợp ngược lại, nếu bản thân bạn luôn khao khát một gia đình, nhưng đồng thời cũng luôn sợ hãi, tự ti trước hôn nhân, thì lời khuyên tốt nhất chính là hãy tìm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, như các chuyên gia tâm lý chẳng hạn.

Theo helino

Đăng bởi: Marie Trương

Từ khoá: Hội chứng Gamophobia: Hễ nhắc đến hôn nhân là toát mồ hôi hột, tay chân bủn rủn

Hangover Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Sau Khi Uống Say

Hangover là gì?

Hangover là từ chỉ những tác động của các thức uống có cồn đến sức khỏe của bạn sau khi bạn sử dụng những loại đồ uống đấy khiến bạn cảm thấy khó chịu. Chúng còn được dùng để chỉ những hiện tượng của cơ thể sau khi say xỉn như: Nôn nao, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,…

Mỗi người khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau cả hangover, có người sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, còn một số người thì rơi vào trạng thái ngủ say và sáng hôm sau thì không nhớ gì nữa.

Nguyên nhân

Bên cạnh đó, việc nạp vào cơ thể quá nhiều cồn khiến bạn phải đi tiểu nhiều, dẫn đến cơ thể bị mất nước cũng có thể coi là nguyên nhân khiến bạn gặp hangover.

Khi dung nạp nhiều chất cồn sẽ kích thích tăng acid bên trọng dạ dày, làm rỗng dạ dày, gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn.

Đa số các thức uống chứa cồn, đặc biệt là thức uống có màu sẫm (như các loại rượu brandy và whiskey hơn là các loại trong như vodka và gin) thường chứa chất tạo hạt (congeners). Chất này cũng là nguyên nhân góp phần lớn gây ra triệu chứng hangover.

Triệu chứng

Khi nồng độ cồn trong máu của bạn giảm xuống mức gần bằng không thì các triệu chứng của hanover có thể sẽ tìm gặp bạn. Thường chúng sẽ xuất hiện sau một đêm bạn sử dụng rất nhiều rượu.

Một số triệu chứng mà bạn sẽ gặp phải bao gồm mệt mỏi, khát nước và khô miệng, nhức đầu, đau cơ, chóng mặt, buồn nôn hoặc đau dạ dày, tim đập nhanh, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, giảm khả năng tập trung, rối loạn tâm trạng,…

Biểu hiện

Các biểu hiện của hangover có thể bao gồm đau đầu, buồn ngủ,chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa (ví dụ, nôn, tiêu chảy), cảm giác đói, tâm lý nhạy cảm như dễ nổi cáu, trầm cảm, đổ mồ hôi, buồn nôn,…

Các yếu tố có thể khiến bạn dễ mắc triệu chứng hangover

Một số yếu tố sau có thể khiến bạn dễ mắc triệu chứng hangover bao gồm:

Sử dụng đồ uống có cồn khi bụng rỗng sẽ khiến cồn thấm nhanh hơn vào máu

Sử dụng đồ uống chứa cồn đậm màu

Sử dụng chất kích thích chung với rượu

Ngủ không đủ giấc sau khi sử dụng đồ uống có cồn

Di truyền trong cách cơ thể chuyển hóa rượu kém

Chất tạo hạt làm tăng khả năng bị hangover như: Bourbon, Scotch, Tequila, Các loại bia đậm màu và bia chứa lượng cồn cao, Rượu đỏ

Tác hại sau khi uống say hangover

Hangover có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, điển hình sẽ khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi, tinh thần giảm sút, mất tập trung trong công việc,… Thậm chí, nếu như bạn gặp các triệu chứng nặng của hangover như ói mửa kéo dài, chậm thở, da xanh xao, thân nhiệt thấp, bất tỉnh,… thì bạn có thể đã bị ngộ độc rượu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị các triệu chứng hangover

Về cơ bản thì các triệu chứng nhẹ của hangover thường gặp sẽ tự hết. Tuy nhiên, sẽ có một số biện pháp giúp bạn cảm thấy dễ chịu và khỏe lại nhanh hơn bao gồm:

Bổ sung nước giúp cơ thể không bị mất nước

Ăn các loại thức ăn ngọt nhẹ giúp tăng lượng đường trong cơ thể

Ăn các loại súp, canh để làm dạ dày ổn định hơn

Sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau đầu, tuy nhiên không nên lạm dụng bởi chúng sẽ khiến bạn bị đau dạ dày

Ngủ đủ giấc

Phòng chống triệu chứng hangover

Để phòng ngừa các triệu chứng của hangover, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

Ăn lót dạ trước khi uống để cồn hấp thụ chậm lại

Khi uống chất có cồn thì uống chậm lại, nên uống từng ngụm nhỏ thay vì uống cạn ly

Lựa chọn các loại đồ uống có cồn nhạt màu

Uống thêm nước trong khi uống đồ uống có cồn sẽ giúp bạn uống ít lại

Nguồn: Vinmec

Mã Cổ Phiếu, Chứng Khoán Tiki Là Gì? Có Nên Mua Không?

Công ty Tiki có tên đầy đủ là Công Ty Cổ Phần Ti Ki được thành lập vào tháng 3 năm 2010 với địa chỉ tại số 1 đường Lưu Đình Lễ, Phường 4, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty Tiki chính là đơn vị thiết lập và tổ chức sàn thương mại điện tử chúng tôi dùng để kinh doanh bán hàng thông qua việc thực hiện một phần hay có thể là tất cả giai đoạn mua bán dịch vụ tại TiKi.

Tiki. vn hiện là trang thương mại điện tử lọt top 2 tại Việt Nam và top 6 tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra vào năm 2023 Tiki còn được Anphabe bình chọn với trang web nằm trong top 1 nơi làm việc tốt nhát trong ngành Internet/E-commerc, vào năm 2023 thì Tiki được HR Asia bình chọn là Top 50 nơi làm việc tốt nhất châu Á.

Hiện tại Công ty Cổ phần Tiki đang hợp tác với:

+ Sàn giao dịch cung cấp 10 triệu sản phẩm với 26 ngành hàng cùng với đơn vị bán lẻ Tiki Tranding

+ Công ty TNHH MTV Thương mại TiKi hay còn được gọi là “Tiki Trading” với việc bán hàng hóa và dịch vụ tại sàn thương mại điện tử

Thời gian gần đây đã lan ra thông tin rầm rộ về giá Cổ phiếu chứng khoán Tiki có phần tăng với đơn vị định giá đưa ra thì 602,838.5 đồng/cp là giá trị của 1 cổ phiểu vì thế nên mức giá cổ phiếu chứng khoán Tiki đang được cho là tồn tại ở mức 13,857 tỷ đồng.

Tuy nhiên những mức giá chênh lệch hay lên xuống ở thời gian gần đây được công bố trên các trang mạng xã hội cũng chưa nói lên vấn đề gì đặc biệt hay chuẩn đoán được vấn đề gì ở giá của cổ phiếu trong hiện tương lai

Mã cổ phiếu, chứng khoán tức có nghĩa là một mã của doanh nghiệp được đăng ký tại sàn giao dịch cổ phiếu, chứng khoán. Tuy nhiên mã cổ phiếu, chứng khoán Tiki là một vấn đề mà rất nhiều người đang quan tâm và thắc mắc vì các thông tin hiện nay vẫn chưa được công bố.

Đúng vậy Tiki là một đơn vị kinh doanh về mảng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử và từ khi thành lập thì đã là một trong những đối thủ của các sàn thương mại điện tử như Lazada hoặc Shopee. Tuy nhiên để có thể nói rằng Tiki là một đơn vị vững bền để có thể trong tương lai sẽ xuất hiện mã cố phiếu chứng khoán Tiki được công bố rộng rãi thì chúng tôi không thể chắc chắn

Nhận xét về tình hình kinh doanh hiện tại của Tiki một trong những sàn thương mại điện tử có sự ảnh hướng lớn đến người dùng như vậy thì liệu tình hình kinh doanh có phát triển và thành công hay không?

Theo như các thông tin mà chúng tôi cập nhật thì tình hình kinh doanh hiện tại của Tiki có phần phát triển hơn so với 7 năm đầu chỉ kinh doanh sách trực tuyến thì thời gian sau đó Tiki đã gom được  9 ngành hàng tiêu dùng cơ bản và đã trở thành nhà bán lẻ trực tuyến đa ngành.

Tuy nhiên về thương hiệu kinh doanh hiện tại của Tiki thì sách vẫn là một sản phẩn chính để “nhận diện” thương hiệu Tiki. Về quá khứ những năm 2023 thì tình hình kinh doanh tốt nhất của Tiki có thể kể dên như việc đạt được tỷ lệ hài lòng cao của khách hàng khi hoàn có tỷ lệ hoàn vốn thấp nhất trong những nhà khai thác thương mại điện tử.

Nếu nói về tiềm năng tăng giá thì cổ phiếu chứng khoán Tiki có lẽ đây là thông tin mà nhiều người đang thắc mắc. Tuy nhiên mã cổ phiếu chứng khoán Tiki hiện nay vẫn chưa được niêm yết công khai trên sàn nên chỉ trông đợi vào thời gian trong tương lai chúng sẽ có sự vượt bật hơn và xuất hiện

Có lẽ thách thức lớn nhất đối với cổ phiếu chứng khoán Tiki đó là việc hiện nay đã có rất nhiều các thông tin cho rằng việc các ông lớn như Tiki muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì đây có thể là một giấc mơ.

Ngoài ra hiện nay thông tin về ông lớn Tiki được rất nhiều quỹ đổ tiền vào nhưng sự thật là không thể nào tham gia được vào IPO, bên cạnh đó thông tin về việc nhà nước khó chấp nhận cho việc công ty Tiki lên IPO và nếu trường hợp có lên đi chăng nữa thì cũng sẽ không có ai để ý đến cổ phiếu của công ty

Cổ phiếu của Tiki hiện nay vẫn chưa xuất hiện nhưng về tình hình trái phiếu và các giao dịch đầu tư khác vẫn xuất hiện. Vì thế khi tham gia vào thị trường đầu tư trái phiếu tại Tiki thì cũng không thể khuyên rằng bạn nên hay không nên mua cổ phiếu/ trái phiếu Tiki một cách chắc chắn. Tuy nhiên thì khi tham gia vào các hình thức chẳn hạn như trái phiếu của Tiki thì người chơi cần sáng suốt về nhu cầu đầu tư của mình.

Một vấn đề quan trọng là nếu bạn chọn việc nên mua cổ phiếu của Tiki nếu thời gian sau có xuất hiện trên thị trường hoặc trái phiếu hiện tại được công bố tùy vào từng thời điểm của Tiki thì bạn nên cập nhật các thông tin một cách thường xuyên hơn vì bởi nếu như bạn không nắm được tình hình làm ăn hiện tại thì không nên mua cổ phiếu Tiki vì rủi lo lớn

Hiện tại thì cổ phiếu chứng khoán Tiki vẫn chưa xuất hiện tại thị trường chứng khoán. Tuy nhiên về mặt trái phiếu thì Tiki đã có sự định giá ở mức 13,875 tỷ đối với thông tin được công bố tại kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ có mã là TIKCH2123001 với 2 năm là kỳ hạn được công bố

Ung Thư Vú Là Gì? Biến Chứng Nguy Hiểm Và Cách Phòng Ngừa

Ung thư vú (Breast Cancer) là sự tăng trưởng bất thường (phát triển và phân chia một cách không kiểm soát) của các tế bào vú. Ung thư vú có thể bắt nguồn từ các phần khác nhau của tuyến vú như tiểu thuỳ, ống dẫn hoặc mô liên kết.

Thông qua máu và hệ bạch huyết, các tế bào ung thư có thể từ vú di chuyển ra ngoài, tạo thành khối u ở các cơ quan khác. Hiện tượng này gọi là ung thư di căn.

Ung thư biểu mô ống tuyến vú xâm nhập

Ống tuyến vú là thành phần có chức năng như một chiếc ống dẫn sữa từ tiểu thùy đến núm vú. Ung thư bắt đầu từ vị trí này sẽ tăng sinh, phá vỡ thành ống dẫn sữa và nhanh chóng lan sang các mô vú xung quanh. Đây là ung thư vú phổ biến nhất, chiếm 80% tổng số ung thư vú [1].

Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ

Loại ung thư này cũng phát triển từ các tế bào ống tuyến vú. Tuy nhiên, sự phát triển của các tế bào này chỉ tồn tại trong ống tuyến vú, chưa xâm lấn ra các mô lành bên ngoài.

Đây có thể được xem là tổn thương tiền ung thư (giai đoạn 0). Tình trạng này nếu được phát hiện chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ ngăn ngừa hình thành ung thư biểu mô ống tuyến vú xâm nhập.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tuyến vú xâm nhập

Tiểu thùy tuyến vú là các tế bào sản xuất sữa. Ung thư bắt đầu từ các tế bào biểu mô tiểu thùy tuyến vú và lan ra các mô núm vú, ống tuyến xung quanh tạo thành khối u. Loại ung thư này chiếm khoảng 10% đến 15% các loại ung thư vú [1].

Ung thư biểu mô tiểu thuỳ tuyến vú tại chỗ

Đây được coi là tổn thương tiền ung thư (tổn thương có nguy cơ cao dẫn tới ung thư), các tế bào phát triển bất thường ở tiểu thùy tuyến vú nhưng chưa xâm lấn ra bên ngoài các tế bào khỏe mạnh bên cạnh.

Các tổn thương này, diễn biến âm thầm, nếu phát hiện sớm trong giai đoạn này thì cần theo dõi sát để kịp thời phát hiện những tổn thương khác.

Ung thư vú bộ ba âm tính (TNBC) Ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm là do các tế bào ung thư tắc nghẽn trong các mạch bạch huyết trong mô vú và da, biểu hiện trên da giống với biểu hiện viêm trên da kèm theo tình trạng ban đỏ, da dày, phù nề, có thể lõm cả núm vú.

Ung thư vú dạng viêm là loại ung thư hiếm gặp và nguy hiểm nhất, với diễn biến nhanh, biểu hiện nặng nề như nhiễm trùng vú, có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết, suy đa tạng.

Bệnh Paget vú

Đây là loại ung thư hiếm gặp, các tế bào ung thư tạo thành các mảng đỏ tương tự tổn thương vảy nến hoặc chàm bao quanh núm vú và quầng vú. Nguồn gốc của các tế bào ung thư này thường là ung thư biểu mô ống tuyến vú xâm nhập.

Xuất hiện khối u mới hoặc có cảm giác vú không mềm như bình thường: các khối u này phát triển nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, cứng hơn, thường không gây đau.

Thay đổi kích thước, hình dạng của vú: các tế bào vú sẽ tăng kích thước và có hình dạng không giống như bình thường (lệch về một bên).

Da vùng vú thay đổi: da lồi lên, biến dạng, có thể xuất hiện sần như quả cam (sần da cam) hoặc da bị lõm xuống ở bất kỳ vị trí nào.

Núm vú thụt vào trong: da ngực, núm vú bị kéo vào trong.

Da ở phần vú núm vú có tình trạng đóng vảy, bong tróc, xuất hiện vảy, thay đổi sắc tố.

Dịch núm vú xuất hiện bất thường: dịch tiết bất ngờ xuất hiện, có thể chỉ ở một bên vú. Giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện tình trạng loét vú, dịch hôi, nặng hơn là chảy máu vùng tổn thương.

Xuất hiện hạch: hạch xuất hiện ở vùng nách hoặc vùng thượng đòn.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn ung thư chưa xâm lấn (giai đoạn tiền ung thư). Các tế bào chỉ nằm ở ống tuyến sữa hoặc biểu mô tiểu thuỳ ống tuyến vú, chưa lan ra để phá huỷ cũng như tăng kích thước ở các khu vực lân cận.

Giai đoạn này rất khó phát hiện vì không có thay đổi nào mang tính đại thể. Tuy nhiên, đây lại là mục tiêu hướng tới khi sàng lọc ung thư của các bác sĩ do tỷ lệ chữa khỏi ở giai đoạn này rất cao.

Giai đoạn 1

Các tế bào ung thư vú đã phát triển và lan ra các mô vú khoẻ mạnh bên cạnh. Giai đoạn này u có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn 2cm) chưa lan ra ngoài vú và chưa xâm lấn vào hệ bạch huyết. Giai đoạn này rất khó phát hiện ra bệnh.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u có thể có những đặc điểm như:

Với khối u lan đến hạch bạch huyết: kích thước nhỏ hơn 2cm và có ít hơn 4 hạch ở nách di căn ung thư.

Với khối u chưa lan đến hạch bạch huyết: khối u có kích thước từ 2cm đến 5cm.

Giai đoạn 3

Giai đoạn này các khối u phát triển nhanh và mạnh mẽ, tăng kích thước, lan ra các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Giai đoạn 3 còn được với tên ung thư vú tiến triển cục bộ.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư, còn gọi là ung thư di căn. Các tế bào ung thư không còn giới hạn ở vú và các thành phần xung quanh, mà đã theo hệ bạch huyết đến các cơ quan như não, gan, xương, phổi,… và tạo thành các khối u ở vùng này.

Giới tính nữ: nữ giới dễ mắc ung thư vú hơn nam giới do tuyến vú phát triển mạnh hơn.

Tuổi: từ 55 tuổi trở lên tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Di truyền: bệnh nhân mắc ung thư vú có thể chị gái, mẹ hoặc em gái mắc ung thư vú. Nếu gia đình có từ 2 người mắc ung thư vú thì tỷ lệ mắc tăng 5 đến 6 lần.

Đột biến gen: Hai gen đột biến di truyền đã được xác định làm tăng khả năng mắc ung thư vú là BRCA1 và BRCA2.

Mắc các bệnh lành tính về vú trước đó: xơ nang tuyến vú, u xơ tuyến vú, nang tuyến vú, hoại tử mô mỡ, viêm tuyến vú, áp xe vú,…

Kinh nguyệt có sớm hơn bình thường: bắt đầu có kinh trước 12 tuổi.

Phụ nữ mãn kinh muộn: phụ nữ mãn kinh khi trên 54 tuổi.

Phụ nữ có con đầu muộn: phụ nữ có con lần đầu tiên khi trên 30 tuổi.

Phụ nữ chưa từng mang thai: phụ nữ chưa từng mang thai có nguy có mắc ung thư vú nhiều hơn phụ nữ đã mang thai.

Sử dụng hormone thay thế sau mãn kinh: Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh dùng các hormone nội tiết nữ như estrogen và progesterone để làm giảm những dấu hiệu của tuổi mãn kinh.

Phụ nữ có estrogen nội sinh cao hơn mức bình thường.

Béo phì: người béo phì có nguy cơ tăng ung thư vú.

Sử dụng rượu bia nhiều và thường xuyên.

Tiếp xúc với phóng xạ: những người có tiền sử điều trị tia xạ, đặc biệt là tia xạ vùng ngực và vú.

Bệnh nhân có thể luôn cảm thấy lo lắng dẫn đến stress và các bệnh về sức khỏe tinh thần.

Với ung thư vú dạng viêm: gây chảy dịch. Đây là môi trường để các vi khuẩn xâm nhập gây loét và hoại tử vú. Nếu nhiễm trùng vào máu có thể gây ra nhiễm khuẩn huyết.

Ung thư vú di căn đến các cơ quan khác và gây ảnh hưởng tại điểm đó như não, gan, phổi, xương và có thể dẫn đến tử vong

Ung thư vú có thể di căn sang phổi

Chẩn đoán lâm sàng bằng cách quan sát các triệu chứng như đau nhức vùng vú, sờ vào thấy khối u và các biểu hiện khác như núm vú bị tụt vào trong hoặc vết lóm dưới da vú.

Nhũ ảnh (X-quang tuyến vú): đây là phương pháp không xâm lấn với độ chính xác cao. Tia X năng lượng thấp chiếu vào mô tuyến vú có thể phát hiện các bất thường ở giai đoạn sớm.

Chụp quét cắt lớp phát xạ positron(PET): đây là phương pháp sử dụng chất phóng xạ đưa vào cơ thể. Do đặc tính của các tế bào ung thư sử dụng nhiều năng lượng hơn, nên khi sử dụng máy PET có thể cho thấy nơi sử dụng nhiều năng lượng trong cơ thể. Từ đó nghi ngờ vùng mắc ung thư.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI có tỷ lệ phát hiện ung thư vú cao hơn nhũ ảnh.

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Sờ thấy các khối u ở vú, hoặc ở nách.

Đau nhức vùng vú nhưng không phải do kinh nguyệt.

Xuất hiện vết lõm dưới da vú hoặc hình ảnh da vú dày hơn bình thường.

Có biểu hiện tình trạng núm vú tụt vào trong.

Vú lớn hơn bình thường hoặc lệch về một bên.

Nơi khám chữa ung thư

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về tuyến vú nên đến ngay khoa Ung bướu của các bệnh viện đa khoa hoặc các bệnh viện ung bướu để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tham khảo các bệnh viện chuyên khoa ung bướu uy tín:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Ung bướu chúng tôi Bệnh viện Gia An 115,Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch,…

Tại Hà Nội: Bệnh viện K, Bệnh viện Sản Trung ương, Bệnh viện Sản Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,…

Phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật bảo tồn vú: cắt vùng khối u nhưng vẫn giữ lại vùng lành tính, thường áp dụng với bệnh nhân giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và giai đoạn 1).

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú: đây là phẫu thuật lấy toàn bộ mô vú, da vú, lớp mỡ dưới da bên bị bệnh.

Phẫu thuật tái tạo tuyến vú: đây là phẫu thuật dùng túi độn tạo hình lại vú cùng các vùng da khác của cơ thể như da vùng lưng, vùng bụng để cải thiện thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống.

Hóa trị

Hoá trị là phương pháp truyền các chất vào trong cơ thể nhằm làm suy yếu, ngừng lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Thông thường phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp trước phẫu thuật, sau phẫu thuật, ung thư di căn.

Advertisement

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau phẫu thuật, trước phẫu thuật hoặc phối hợp xạ trị và điều trị giảm nhẹ.

Liệu pháp hormone

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp sử dụng các tế bào gốc từ cơ thể nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch, qua đó ngăn ngừa ung thư lan rộng trong các cơ quan. Liệu pháp miễn dịch thường đi cùng với hoá trị để nâng cao hiệu quả.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng sử dụng các thuốc để hạn chế sự tăng trưởng và lan rộng của khối u, áp dụng ở giai đoạn muộn hoặc khối u đã di căn. Đây là mọto bước tiến rất lớn trong điều trị ung thư vú.

Các biện pháp phòng ngừa chủ yếu xoay quanh hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây nên ung thư vú.

Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất, các chất chống oxy hóa nhằm làm giảm nguy cơ mắc ung thư nói chung. Những loại rau họ cải giàu flavonoid hỗ trợ giảm tỷ lệ mắc ung thư vú do có tác dụng ức chế sự gia tăng tế bào.

Sử dụng các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa,…

Hạn chế các chất béo bão hoà trong thực phẩm như mỡ động vật,…

Hạn chế đồ uống có cồn: do các loại này có thể đẩy nhanh sự phát triển các tế bào ung thư.

Bỏ thuốc lá: thuốc lá tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên 30% [4].

Tăng cường hoạt động thể lực: để nâng cao sức khỏe cũng như hệ miễn dịch của cơ thể.

Duy trì cân nặng, tránh không xảy ra béo phì.

Khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng bệnh.

Thường xuyên tự sờ ngực kiểm tra để phát hiện sớm các bất thường.

Ung thư da là gì? Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Ung thư vòm hầu

9 dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 bạn không nên chủ quan

Nguồn: CDC, NHS, Mayo Clinic, Cleveland Clinic

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Chứng Down Là Gì? trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!