Xu Hướng 9/2023 # Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Tìm Hiểu Là Gì, Lịch Sử, Địa Điểm Biểu Diễn # Top 12 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Tìm Hiểu Là Gì, Lịch Sử, Địa Điểm Biểu Diễn # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Tìm Hiểu Là Gì, Lịch Sử, Địa Điểm Biểu Diễn được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhã nhạc cung đình Huế là gì?

Hình ảnh Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế cũng cho thấy được đời sống tinh thần phong phú và đẳng cấp của hoàng tộc Việt thời xưa. Theo suốt chiều dài lịch sử của các triều đại phong kiến nhã nhạc cung đình dần dần được hoàn thiện hơn. Bởi vậy, không biết tự bao giờ nhã nhạc cung đình đã trở thành biểu tượng của hoàng thân quốc thích và triều đình xưa. Trong đó, Nhã Nhạc (gắn liền với triều Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam) là đặc sắc và còn được lưu giữ trọn vẹn đến ngày nay.

Nhã Nhạc Cung Đình Huế không chỉ là một bài hát hay làn điệu mà đó là tổng hợp của 126 bài ca chương (nguyên gốc – bản dịch) được sử dụng trong 12 cuộc lễ gắn liền với triều đình với 6 dàn nhạc.

Nhạc huyền: Bộ nhạc treo 

Đại nhạc: Cổ xúy đại nhạc

Tiểu nhạc: Ti trúc tế nhạc

Ty chung và Ty khánh: Dàn nhạc chuông và khánh đá

Quân nhạc: Đội bảo lệnh

Nhã nhạc cung đình Huế nhạc cụ tối thiểu hơn 30 loại nhạc khí, nhạc cụ khác nhau với mỗi dàn nhạc.  Ví dụ Đại Nhạc gồm: 42 nhạc cụ; trong đó có 2 bộ gõ – bộ gõ màng rung gồm 20 trống.

Không chỉ phong phú về nhạc cụ mà bài ca cũng rất “giàu có” và được chia thành hai phần chính Tiểu nhạc và Đại nhạc:

Tiểu nhạc gồm 15 bài bản: 10 bản ngự (Thập thủ liên hoàn); Ngũ đối thượng; Ngũ đối hạ; Long đăng; Long ngâm; Tiểu khúc.

Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Đại nhạc gồm 16 bài nhạc: Nam trĩ; Nam bình; Nam ai; Cung nam; Kèn bóp (du xuân); Man; Mã vũ; Tấu mã; Bông; Phú lục; Kèn chiếu; Xang xê; Đăng đàn cung kép; Đăng đàn cung đơn; Ngũ lôi (Đăng đàn cung); Tam luân cửu chuyển. Giá trị nghệ thuật không chỉ được thể hiện qua số lượng nhạc cụ, số lượng bài nhạc mà còn gắn liền với những nghi lễ quan trọng của triều đình.

Nhã Nhạc Cung Đình Huế cho đến thời điểm hiện tại vẫn thể hiện được vai trò quan trọng và giá trị sâu sắc trên 5 lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam:

Hệ thống dàn nhạc, nhạc cụ

Nhạc hòa tấu, nhạc không lời

Nhạc đệm cho biểu diễn (hát/múa)

Ca khúc có sự kết hợp của múa và hát

Ca khúc được biểu diễn trong các hình thức buổi lễ.

Đặc biệt, Nhã Nhạc Cung Đình Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vào tháng 12/2003. Không chỉ được giới chuyên môn trong nước đánh giá cao mà Nhã Nhạc còn được bạn bè quốc tế công nhận. Cụ thể, ngày 31/01/2004 Nhã Nhạc Huế được biểu diễn quốc tế lần đầu tại Paris trong buổi lễ đón nhận bằng chứng nhận;

Nguồn gốc Nhã nhạc cung đình Huế ở đâu?

Theo những gì được ghi chép lại trong sử sách thì Nhã Nhạc đường hình thành và phát triển cùng với giai đoạn triều Lý – Trần. Các triều đại phong kiến sau này tiếp tục kế thừa, phát triển và hoàn thiện hơn nữa loại hình âm nhạc này.

Thời Lý: Nhã nhạc bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn năm 1010 – 1225; càng về sau thì hoạt động này càng trở nên quy củ hơn; làn điệu và lời ca cũng được phát triển tao nhã và sang trọng hơn thể hiện rõ sự phát triển và hưng thịnh của triều đại phong kiến.

Lịch sử Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Thời Lê: Giai đoạn 1427 – 1788, các buổi biểu diễn Nhã Nhạc Cung Đình Huế trở thành “món ăn” tinh thần dành riêng cho giới quý tộc và bác học bởi tính chặt chẽ trong kết cấu và phức tạp trong việc kết hợp nhạc cụ,… Đây cũng là thời kỳ nhã nhạc có những bước phát triển dài: chia tách thành nhiều thể loại riêng biệt phù hợp với mục đích và hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, cuối thời Lê nhã nhạc lại bước vào thời kỳ suy thoái – phai nhòa do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thời Nguyễn

Giai đoạn đầu – Trịnh Nguyễn (1788 – 1802): Giai đoạn này gắn liền với nhã nhạc cung đình được ghi chép lại cụ thể về trang phục, nhạc cụ và ca công, đặc biệt là buổi biểu diễn trong lễ mừng thọ của vua Càn Long. Theo Đại Việt Quốc Thư chép lại thì lúc này khúc nhạc Thập Thủ Liên Hoàn rất có thể đã tồn tại và được biểu diễn với cái tên Nhạc Phủ Từ Khúc.

Nhã Nhạc Cung Đình Huế xưa

Giai đoạn hưng thịnh (1802 – 1885): Đây là thời kỳ vàng son của Nhã Nhạc Cung Đình Huế; giai đoạn này có nhiều nhà hát; rạp hát lớn nhỏ được xây dựng và biểu diễn phục vụ vua; quan lại; đại thân và dân chúng như: Duyệt Thị Đường (Hoàng Thành); Minh Khiêm Đường (Lăng Tự Đức); Cửu Tư Đài (cung Ninh Thọ); rạp ông Hoàng Mười;… Đặc biệt, thời vua Gia Long thì nhã nhạc cung đình được sử dụng như một liệu pháp “di dưỡng tinh thần” khi ông mới chuyển vào phương nam lập nghiệp.

Giai đoạn suy thoái: Giai đoạn này triều Nguyễn bước vào suy thoái do quá trình xâm lược của thực dân Pháp; sau đời Tự Đức các vua đều do người Pháp chỉ định nên đời sống tinh thần trong cung cũng vô cùng tẻ nhạt; nhã nhạc cung đình Huế từ đó cũng mai một. Năm 1942 trong buổi lễ Tế Nam Giao cũng là lần cuối nhã nhạc cung đình được biểu diễn một cách trang trọng trước công chúng.

Thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế Nhã nhạc thời nay

Bây giờ, Nhã nhạc là bộ môn nghệ thuật thường được biểu diễn trong những dịp quan trọng như: Trong khuôn khổ Festival Huế, tết cổ truyền, dịp đại lễ, lễ hội phật giáo,… Hay các dịp gặp gỡ cán bộ ngoại giao cấp cao với bạn bè quốc tế.

Nhã Nhạc Cung đình Huế không chỉ được biểu diễn tại Việt Nam hay được người dân cả nước mà còn được biểu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Giá trị văn hóa và giá trị nghệ thuật của thể loại nhạc bác học này vẫn được gìn giữ và trường tồn đến ngày nay cho thấy được sức sống mãnh liệt của bộ môn này. Có thể thấy so với nhiều quốc gia khác thì Việt Nam cũng là một đất nước giàu bản sắc văn hóa; đa dạng trong đời sống tinh thần.

Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Nhã Nhạc Cung đình Huế được xem là tài sản vô giá của đất nước, bởi vậy có nhiều hoạt động nhằm gìn giữ bảo tồn loại hình âm nhạc này như:

Chính thức bảo tồn nhã nhạc cung đình từ những năm 1992; đến nay đã đi vào quỹ đạo ổn định.

Bảo tồn những bài hát truyền thống tại Nhà hát truyền thống Cung đình Huế gồm: Hồ Quảng; 10 bản ngự trong đó có Phẩm tuyết;…

Thường xuyên biểu diễn nhã nhạc cung đình qua hình thức diễn xướng hàng năm trong các dịp: lễ hội Phật Giáo; Festival Huế và phục vụ khách du lịch tham quan cố đô Huế.

Các địa điểm biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế 

Về mảnh đất cố đô đến với Tp Huế mộng mơ du khách có thể thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế tại một trong hai địa điểm sau:

Duyệt Thị Đường: Nhà hát được xây dựng cách đây 200 năm; tới đây du khách vừa thưởng thức nhã nhạc vừa chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc sân khấu của triều Nguyễn. Đây cũng chính là sân khấu diễn xướng cổ nhất Việt Nam và phù hợp với không khí của nhã nhạc hơn cả.

Thời gian: 10h00 – 10h40 và 5h00 – 15h40

Giá vé: 100.000đ/người/vé

Hình ảnh Nhã Nhạc Cung Đình Huế tại Duyệt Thị Đường

Nghe nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương: Du khách sẽ mua vé lên thuyền vừa thưởng thức nhã nhạc cung đình vừa ngắm nhìn khung cảnh hai bờ sông Hương thơ mộng; địa điểm lên thuyền phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Đồng thời cảm nhận vẻ đẹp của những chiếc thuyền rồng và thưởng thức một vài món ăn nhẹ. Sau khi nghe nhã nhạc, du khách sẽ được trải nghiệm hoạt động thả đèn hoa đăng trên sông Hương; những đốm sáng nhỏ dập dềnh theo sóng nước; tỏa sáng trong đêm vô cùng đẹp mắt.

Thời gian: 18h00; 19h00 và 20h00 hàng ngày

Giá vé: 100.000đ/người/vé

Nhã Nhạc Cung Đình Huế tại sông Hương

Nhã nhạc cung đình Huế là một trong những tài sản quý giá của dân tộc; tuy nhiên để bảo tồn, duy trì lại là cả một quá trình khó khăn, nặng nề. Xem biểu diễn nhã nhạc cung đình chính là việc làm đơn giản và thiết thực mà mỗi người có thể làm để góp phần duy trì và bảo tồn thể loại bác học này của Việt Nam.

Đăng bởi: Phạm Đình Linh

Từ khoá: Nhã nhạc cung đình Huế – Tìm hiểu là gì, lịch sử, địa điểm biểu diễn

Tìm Hiểu Halloween Là Gì

Halloween là gì?

Halloween (hay còn gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào 31/10 hằng năm, được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo, thì nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi. Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhà nhà trang trí những hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; người người tìm cho mình những trang phục gây ấn tượng mạnh trong đêm hội hóa trang… Mọi người dường như cũng quen với câu chúc “Halloween vui vẻ!”.

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm.

Người Celtic tổ chức kỷ niệm năm mới với lễ hội Samhain. Vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Lễ hội bắt đầu vào ngày 1/11, khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống. Trong suốt đêm lễ thánh Hallow’s Eve, diễn ra vào đầu mùa đông – thời điểm kết thúc một năm, các xác chết đi lại tự do.

Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Sau này, người La Mã đã biến những tục lệ trên của người Celtic thành tục lệ của mình. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên, họ bỏ tục lệ hiến người sống và thay vào đó là hiến hình nộm. Theo thời gian, do người ta không còn tin vào linh hồn nữa, nên tục lệ hoá trang thành ma quỷ hay phù thuỷ chỉ còn là hình thức.

Cùng với phong trào di cư để tránh nạn thiếu khoai tây của người Ireland sang Mỹ những năm 1840, lễ hội Halloween được du nhập vào Mỹ cùng trò như lật ngược nhà vệ sinh và tháo cổng ra vào.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night tức là một đêm dành cho gia đình ngồi bên đống lửa hồng để nghe kể chuyện, ăn trái cây. Những người nghèo đi ăn xin (a-souling) thường được cho một thứ bánh gọi là bánh linh-hồn (soulcakes) với điều kiện họ phải cầu nguyện cho người chết.

Các hoạt động phổ biến trong lễ Halloween là trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị. Ở nhiều nơi trên thế giới, những cử hành Kitô giáo trong ngày lễ Halloween như tham dự lễ nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ, vẫn còn phổ biến, mặc dù ở các nơi khác, Halloween là một ngày hội mang tính thế tục và thương mại nhiều hơn.

Ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween

Ý nghĩa giáo dục

Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt

Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Đối với các xã hội Âu, Mỹ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa nhân bản của nó.

Nếu đào sâu hơn, có lẽ sẽ tìm thấy tính cách nhân bản trong câu chuyện. Thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

Với ý nghĩa nhân bản này, ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la…

Những tập tục độc đáo trong lễ hội Halloween

Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”, xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng tên Jack vì tính keo kiệt và những cú lừa với quỷ nên khi chết, anh ta không được lên thiên đường cũng như xuống địa ngục, phải làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

Trick – or – Treat: Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

Một trò chơi khác cũng rất phổ biến, người ta treo mật đường hoặc sirô đặc, sệt, rất dính bằng một sợi dây thừng. Người chơi sẽ phải ăn chúng mà không dùng đến hai tay, trong khi đó những người còn lại giữ cố định sợi dây, đây là một trò chơi mà chắc chắn sẽ làm mặt bạn dính bẩn, nhưng bù lại là cực kì vui.

Một vài trò chơi khác trong lễ Halloween mang tính chất bói toán.Một trò chơi xuất xứ từ Ireland, người bị bịp mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã chuẩn bị sẵn những chiếc đĩa. Đĩa sẽ bị xáo trộn và người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa sẽ chỉ ra tương lai của người chơi. Tuy nhiên chỉ là bói cho vui mà thôi!

Ngoài ra vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma, xem phim ma hoặc những bộ phim kinh dị. Nhà ma cũng là địa điểm hấp dẫn cho nhiều người.

Video: Trò dọa ma Halloween kinh dị khiến ai cũng phải khóc thét

Backlink Là Gì? Tìm Hiểu Từ A

Backlink là gì?

Link Juice: chính là việc một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào hoặc trang chủ của website. Yếu tố này giúp cải thiện xếp hạng bài viết. Nếu như bạn không muốn sử dụng Link Juice thì có thể dùng no-follow tag.

Nofollow Link: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác nhưng có Nofollow tag thì chúng sẽ không thể vượt qua Link Juice. Nofollow link không có vai trò gì bởi chúng không tác động hay ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang. Bạn chỉ nên sử dụng Nofollow tag khi liên kết đến một trang web đáng tin cậy.

Internal Link: chính là các liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền.

Tầm quan trọng của Backlink trong SEO

Cải thiện thứ hạng của website

Giúp các trang trong website index nhanh hơn

Tạo một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Backlink giúp người làm SEO điều hướng người dùng từ nội dung này sang nội dung khác. Khi mọi người nhấp vào backlink trỏ về bài viết của bạn thì khi đó website của bạn đã có 1 lượt truy cập. Do vậy, nếu có backlink từ nguồn có lượng truy cập lớn thì bài viết của bạn cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập Referral hơn.

Không chỉ hỗ trợ cho những người làm SEO, xây dựng backlink còn có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Giáo dục khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu

Tạo ra những “khách hàng tiềm năng” mới

Với công nghệ hiện đại như ngày nay thì người dùng sẽ có sự khắt khe trong việc lựa chọn thông tin. Họ sẽ chỉ nhấp chuột vào đường link nào đó khi bài viết trong liên kết thực sự hữu ích. Khi đó, website được trích dẫn từ đường link đó cũng trở thành mối quan tâm đặc biệt với người dùng. Từ hành động nhấp chuột cũng như tìm hiểu về bài viết sẽ mang lại nhiều sự chuyển đổi lớn như: đăng ký bản tin, xây dựng thương hiệu, do vậy mà việc sử dụng backlink sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra được nhiều khách hàng tiềm năng.

Đặt backlink ở đâu hiệu quả?

Từ site có PR cao

Đặt link trên website có chỉ số DA, PA cao

Giống như PR, chỉ số DA hay PA cao thể hiện sức mạnh cũng như độ uy tín của website đó lớn. Hơn nữa Google luôn đánh giá cao các link trên trang uy tín.

Đặt backlink ở các web nhiều traffic

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Bạn có thể đặt anchor text ở phần chữ ký hoặc bài viết đặc biệt là trong nội dung bài viết. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì mỗi một liên kết mà bạn muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong bài.

Tận dụng sức mạnh các backlink từ các site gov, edu

👉👉👉 Tìm hiểu thêm về: Sinh viên ngành Digital Marketing học trường nào tốt?

Làm sao để có một backlink chất lượng?

Thực hiện tìm kiếm trên Google cho bài đăng có sự xếp hạng cao sau đó cải thiện và mở rộng bài đăng đó.

Tạo các bài đăng trong danh sách, bài đăng “hướng dẫn”, “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc có nhúng các video.

Viết bài đăng của khách hàng trên các blog và website khác.

Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong ngành, sau đó cho họ biết về một bài trên website của bạn mà họ có thể liên kết đến.

Cách kiểm tra Backlink Website bằng Webmaster Tool

Bước 2: Tiếp theo danh sách các backlink sẽ hiện ra và bạn xem tổng số backlink ở phần “Total links”. Để xem cụ thể các website đặt link trỏ tới website của bạn, hãy nhấn vào “More” và màn hình website hiện ra. Và bạn có thể xem báo cáo theo hai cách:

Tìm Hiểu Hợp Đồng Lump Sum Là Gì Và Ưu Nhược Điểm

Ưu điểm của hợp đồng trọn gói

Thuận lợi cho chủ dự án

Khả năng dự đoán của các hợp đồng trọn gói là lợi ích chính của chủ dự án. Dự án có thể được hoàn thành trong ngân sách và nhà thầu có thể tối đa hóa nguồn lực và tiết kiệm chi phí lao động. Hợp đồng trọn gói cũng ít gây rủi ro tài chính cho chủ dự án vì nhà thầu chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào.

Hơn nữa, với các hợp đồng trọn gói, chủ dự án không cần phải giám sát quá nhiều vì không cần theo dõi chi phí. Ngoài ra, cơ cấu thanh toán của hợp đồng trọn gói thường bao gồm các khoản thanh toán thường xuyên tại các lần lặp lại cụ thể hoặc theo tỷ lệ phần trăm của công việc đã hoàn thành, từ đó đơn giản hóa quy trình các khoản phải trả.

Thuận lợi cho nhà thầu

Theo thỏa thuận trọn gói, chủ dự án phải cung cấp cho nhà thầu các kế hoạch đã hoàn thiện và tài liệu kỹ lưỡng, giúp các nhiệm vụ trở nên cụ thể hơn. Các hợp đồng trọn gói cũng yêu cầu ít thủ tục giấy tờ, quản lý và kế toán hơn, giảm chi phí hành chính.

Một ưu điểm khác của hợp đồng trọn gói là chúng không yêu cầu nhà thầu tiết lộ cách họ tính toán chi phí vật liệu hoặc nhân công, cho phép họ cung cấp ước tính đầy đủ để tránh vượt quá ngân sách. Nếu dự án dưới ngân sách, nhà thầu sẽ tăng thêm lợi nhuận.

Hợp đồng trọn gói cũng có thể có những mặt trái đối với chủ sở hữu và nhà thầu. Vậy nhược điểm của hợp đồng lump sum là gì?

Bất lợi cho chủ dự án

Ngoài ra còn có nguy cơ bị tính một số tiền cao hơn để trang trải chi phí nhà thầu cho các tình huống không lường trước được. Tương tự, các nhà thầu có thể sử dụng vật liệu kém hơn hoặc cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận của họ từ giá cố định. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu cần thận trọng chỉ định vật liệu trước khi xây dựng mà họ cung cấp cho nhà thầu.

Bất lợi cho nhà thầu

Sự khác nhau giữa hợp đồng trọn gói và hợp đồng cộng chi phí

Nếu bạn đang bắt tay vào một dự án mà không có phạm vi công việc rõ ràng, bạn có thể cân nhắc một hợp đồng cộng chi phí. Với hình thức này, nhà thầu nhận được khoản hoàn trả cho chi phí của công việc, cộng với một khoản phí cố định.

So với hợp đồng trọn gói, chi phí cộng thêm nặng nề hơn nhiều về thủ tục giấy tờ và quản lý. Các nhà thầu phải ghi lại mọi chi phí và cung cấp hóa đơn chi tiết. Mức độ chi tiết này làm cho dự án rất minh bạch nhưng làm phức tạp quá trình thanh toán.

Lợi ích của hợp đồng cộng chi phí đối với nhà thầu là họ sẽ nhận được khoản hoàn trả cho bất kỳ và tất cả các chi phí trong công việc. Những thay đổi gần như không ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ giống như những thay đổi đối với hợp đồng trọn gói.

Hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá

Hợp đồng theo đơn giá thực chất là một loạt các hợp đồng trọn gói trong toàn bộ dự án. Dự án được chia thành các giai đoạn và một nhà thầu sẽ cung cấp một mức giá cố định để hoàn thành từng giai đoạn.

Sau khi hiểu được hợp đồng lump sum là gì, bạn có thể thấy đây là hình thức hợp đồng có thể rất công bằng và có lợi cho cả nhà thầu và chủ dự án.

Trâm Nguyễn

Review Top 5 Địa Chỉ Cho Thuê Trang Phục Biểu Diễn Ở Huế Đẹp, Giá Tốt

Khi đứng trên sân khấu, ngoài khả năng trình diễn giọng hát, yếu tố trang phục đóng góp một vai trò rất quan trọng để chương trình đó thành công. Nếu bạn cần tìm một địa chỉ cho thuê trang phục biểu diễn tại Huế Nhưng không biết cửa hàng cho thuê đẹp và rẻ? Vì vậy, vui lòng truy cập Thamhue24h.info, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn các cửa hàng cho thuê trang phục ở Huế xinh đẹp, giá tốt nhất hiện nay.

Trang phục biểu diễn SodaNuga

Nhắc đến địa chỉ cho thuê để biểu diễn trang phục ở Huế, không thể bỏ qua cái tên SodaNuga. Đây là một trong những cửa hàng cho thuê trang phục nổi tiếng ở Huế. Trong SodaNuga Có rất nhiều trang phục biểu diễn rất đa dạng và phong phú để lựa chọn bao gồm:

Áo dài

Trang phục biểu diễn dân tộc

Trang phục biểu diễn hiện đại

Trang phục trẻ em …

Trang phục cưới, v.v.

Trang phục biểu diễn SodaNuga

Ngoài việc thuê trang phục ở Huế, SodaNuga còn cung cấp một nhóm nhảy chuyên nghiệp theo yêu cầu. Với mong muốn mang đến những bộ trang phục biểu diễn luôn sạch, đẹp và mới. SodaNuga luôn cố gắng cập nhật trang phục mới để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Địa chỉ: 36 kiệt tác 187 Hùng Vương, thành phố Huế

Trình diễn trang phục Huế – Lem Tran

Trong cuộc sống ngày nay, vào những dịp đặc biệt, chúng ta phải biểu diễn âm nhạc tại trường học, văn phòng … Đó là lý do tại sao cửa hàng Trang phục biểu diễn Huế – Lem Tran sinh ra. Tại cửa hàng Lem Tran, có rất nhiều trang phục đẹp cho khách hàng lựa chọn. Đến với trang phục Lem Tran, bạn sẽ được chủ cửa hàng tư vấn nhiệt tình để lựa chọn cho mình trang phục phù hợp và đẹp nhất. Với những ưu điểm của Lem Tran, không có gì ngạc nhiên khi Lem Tran nằm trong Top trang phục biểu diễn hàng đầu tại Huế.

Trình diễn trang phục Huế – Lem Tran

Bên cạnh trang phục biểu diễn, Lem Tran còn cung cấp một số dịch vụ bổ sung:

Cung cấp sự kiện biểu diễn khiêu vũ, đám cưới …

Cung cấp một đội ngũ bục giảng PG

Cho thuê phụ kiện biểu diễn và giày khiêu vũ

Cho thuê áo dài sáng tạo …

Địa chỉ: 180A Trần Phú, thành phố Huế

Hoàng Quyên – cho thuê trang phục biểu diễn dân ca ở Huế

Trong danh sách những địa điểm cho thuê trang phục đẹp ở Huế, được nhắc đến bởi ReviewNao, tiếp theo là Hoàng Quyên. Với trang phục và đạo cụ đa dạng, Hoàng Quyên tự tin đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, trang phục tại cửa hàng Hoàng Quyền luôn đảm bảo sạch sẽ, mới và có đủ size cho khách hàng. Bên cạnh đó, với tính thẩm mỹ cao, chủ cửa hàng luôn cố gắng cập nhật những bộ trang phục biểu diễn bắt mắt. Để làm cho người biểu diễn trên sân khấu thực sự nổi bật và đồng đều trên sân khấu.

Hoàng Quyên – cho thuê trang phục biểu diễn dân ca ở Huế

Ngoài biểu diễn trang phục tại Huế, Hoàng Quyên còn có các dịch vụ sau:

Được biên đạo và biên đạo cho chương trình lễ hội

Cung cấp các nhóm nhảy đám cưới, chương trình, sự kiện …

Địa chỉ: 35 Lê Hồng Phong, thành phố Huế

Hoài Nhi cho thuê trang phục biểu diễn

Không nằm ngoài danh sách trang phục cho thuê ở Huế, Hoài Nhi cũng được coi là một trong những trang phục đẹp cho thuê tại Huế. Nó chuyên cung cấp tất cả các loại trang phục cho khách hàng. Mỗi bộ trang phục nghệ thuật ở đây đều được đảm bảo đẹp, mới và sạch sẽ.

Hoài Nhi cho thuê trang phục biểu diễn

Từ khi thành lập, khách hàng đã đến Hoài Nhi để thuê trang phục. Có thể thấy rằng uy tín và chất lượng dịch vụ tại Hoài Nhi là không thể phủ nhận. Vì vậy, nếu bạn còn ngần ngại muốn biết cửa hàng cho thuê Huế nào để thuê quần áo thì hãy đến với Hoài Nhi. Không chỉ là địa chỉ cho thuê quần áo ở Huế, Hoài Nhi còn được biết đến là một biên đạo múa để tổ chức các sự kiện, lễ hội …

Địa chỉ: Hương Vân, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0122 551 6050 – 0988 096 759

Áo dài gia đình

Ở Huế, áo dài gia đình là một cửa hàng cho thuê trang phục lớn. Tại Family, khách hàng sẽ có thể thuê váy thời trang, váy cưới, váy cưới, biểu diễn trang phục nghệ thuật với kiểu dáng đa dạng và đẹp mắt. Trong quá trình phát triển, Áo dài gia đình đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều lựa chọn.

Áo dài gia đình

Đặc biệt, tại gia đình Áo dài, những chiếc áo dài cho thuê được thiết kế và sản xuất bởi cửa hàng. Bên cạnh trang phục biểu diễn, Family còn cung cấp một số dịch vụ khác như:

Nhận thiết kế và may váy cô dâu chú rể

Nhận được ảnh kỷ yếu

Trang điểm theo yêu cầu

Phụ kiện hiệu suất cho thuê …

Địa chỉ: 169 Mai Đá Loan, thành phố Huế

Đăng bởi: Hữu Lộc Phạm

Từ khoá: Review Top 5 địa chỉ cho thuê trang phục biểu diễn ở Huế đẹp, giá tốt

Cung Diên Thọ Huế – Vẻ Đẹp Trường Tồn Theo Lịch Sử

Cung Diên Thọ – Huế là hệ thống cung điện dành làm nơi ở của các Hoàng thái hậu hoặc Thái hoàng thái hậu triều Nguyễn. Nằm ở phía tây Tử Cấm Thành, cung Diên Thọ được xem là cung điện quy mô nhất còn tồn tại.

Kiến trúc toàn bộ cung Diên Thọ

Xây dựng vào tháng 4 năm 1804 để làm nơi sinh sống của mẹ vua Gia Long. Cung Diên Thọ sau đó tiếp tục được các đời vua sau cho đại tu, sửa chữa và đổi tên nhiều lần để trở thành nơi ở của nhiều vị Hoàng thái hậu.

Trải qua bao biến cố lịch sử, cung Diên Thọ tuy bị hư hỏng do thời gian và chiến tranh, nhưng những gì còn sót lại vẫn thể hiện phần nào về nếp ăn ở và sinh hoạt của các bậc mẫu nghi thời phong kiến.

Khuôn viên cung Diên Thọ ngày nay có diện tích 17.500m² gồm hơn 10 tòa nhà được bố trí trong khuôn tường thành hình chữ nhật rộng khoảng 100m, dài 150m, cao quá đầu người. Các công trình còn tồn tại như Diên Thọ chính điện, điện Thọ Ninh, lầu Tịnh Minh, tạ Trường Du, các Khương Ninh được nối kết với nhau bằng hệ thống hành lang có mái che.

Tòa nhà Cung Diên Thọ được xây hình chữ nhật, rộng 27,5m, dài 34,7m, gồm bảy gian, hai chái, hai hiên trước và sau. Hệ thống vì kèo tiền doanh làm theo kiểu chồng rường giả thủ, chạm trổ tỉ mỉ. Bốn gian hai bên được ngăn riêng thành buồng kín làm nơi ở của Hoàng Thái Hậu.

Điện Thọ Ninh: nằm cách cung Diên Thọ một sân rộng chừng 20m, thường dùng cho các bà mẹ thứ của vua ở. Diện tích Điện nhỏ, kiến trúc đơn giản nhưng thoáng mát. Điện nối với cung bằng hai dãy hành lang ở bên sân.

Tạ Trường Du: là ngôi nhà thủy tạ nằm trên hồ nước dài 28m, rộng 20m, nền lát gạch hoa, vách bằng gỗ, trổ nhiều cửa sổ, nội thất tinh xảo. Trên bờ nóc chắp bầu rượu bằng pháp lam. Quanh tạ xây lan can, mặt trước có cầu nối với bờ Nam hồ. Hai bên hồ đắp hòn non bộ, trên có am nhỏ và cầu nối.

Am Phước Thọ (hay Khương Ninh Các): nằm đối xứng với Tạ Trường Du vừa là chùa thờ Phật, vừa là am thờ thánh. Nhà có ba gian, hai tầng. Tầng dưới có bàn thờ ở gian giữa, hai bên là nơi ở của các sư nữ. Sân am lát gạch Bát Tràng, có bể cạn và trồng cây cảnh.

Tầng trên, phía trước được trần thiết lộng lẫy, với đủ cờ phướn, khám thờ, tranh tượng, bài vị… Phần phía sau cũng có năm gian thờ. Ðặc biệt, ở đây còn thờ hai tượng Tổ nghề hát bội. Ðây là chi tiết thú vị và khác biệt so với những di tích thờ phụng khác mà các Vua Nguyễn đã cho xây cất.

Lầu Tịnh Minh: được xây dựng năm 1927 trên nền của nhà hát Thông Minh đường. Đây là một tòa lầu theo lối kiến trúc hiện đại, trang trí nội ngoại thất đều theo kiểu Tây, dành cho mẹ vua Bảo Đại ở.

Nghệ thuật trang trí của cung Diên Thọ

Về mặt thẩm mỹ, cung Diên Thọ mang giá trị nghệ thuật cao, đặc biệt là nghệ thuật trang trí, tạo cho công trình sự đa dạng, phong phú và sinh động, tăng thêm độ uy nghiêm và rực rỡ cho kiến trúc hoàng gia.

Có nhiều vật liệu được sử dụng, như gỗ, khảm sành sứ, bột màu, xi măng. Gỗ được sử dụng nhiều nhất, được chạm khắc nông từ vì kèo, liên ba, đố bảng… gần gũi với thiên nhiên và rất phương Đông. Sành sứ tạo nên bề mặt công trình nhiều màu sắc thích hợp khi đặt ở ngoại cảnh, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tạo cho không gian rực rỡ hơn.

Ở cụm kiến trúc Diên Thọ, sành sứ có ở khắp nơi, từ cổng, bình phong đến ngoại thất chính điện, lầu Tịnh Minh, Tạ Trường Du, đi kèm theo đó là nghệ thuật khảm. Gốm sứ là chất liệu cứng, khi khảm đòi hỏi nghệ nhân tay nghề cao, quá trình làm việc vô cùng tỉ mỉ và chính xác.

Các nghệ nhân sử dụng vôi vữa và bột màu làm chất liệu trang trí. So với gỗ và sành sứ, vôi vữa ra đời muộn hơn nhưng ưu điểm rẻ tiền và bền nên nhanh chóng được đưa vào sử dụng đắp nổi các tượng tròn, hoặc phù điêu. Các vật trang trí này có sức chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt.

Các đề tài trang trí rất phong phú và đa dạng, như tứ linh, tứ qúy, bát bửu hay bát quả. Ngoài ra những hình tượng có điềm lành như dơi, cá cũng xuất hiện nhiều. Các đề tài này thể hiện niềm mong ước về triều đại thái bình thịnh trị, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên hay thể hiện niềm mong ước gia đình sum vầy.

Những nghệ nhân không áp dụng quy luật màu sắc trong các vật liệu trang trí một cách tùy tiện, mà có sự nghiên cứu cẩn thận và thường áp dụng hai quy tắc cơ bản là tương phản và chính phụ.

Trong trang trí các ô hộc về đề tài Bát Bửu hay Bát Quả, màu nền bao giờ cũng thường tương phản nóng lạnh với các hình tượng chính, gây ra sức hút về mặt thị giác. Nhìn toàn diện, màu lam chiếm vai trò chủ đạo trong cung Diên Thọ.

Theo quan niệm của người Huế xưa, màu nóng đại diện cho nam giới biểu thị cho tính dương. Ngược lại, màu lam tượng trưng cho phái nữ bởi tính dịu dàng và khiêm nhường. Vì vậy dù là tranh tường hay khảm sành sứ đều là màu xanh áp đảo, còn màu nóng chỉ làm điểm nhấn chấm phá.

Đăng bởi: Hoàng Tuân

Từ khoá: Cung Diên Thọ Huế – Vẻ đẹp trường tồn theo lịch sử

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhã Nhạc Cung Đình Huế – Tìm Hiểu Là Gì, Lịch Sử, Địa Điểm Biểu Diễn trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!