Xu Hướng 10/2023 # Nổi Hạch Dưới Hàm Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Cần Đến Gặp Bác Sĩ? # Top 15 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Nổi Hạch Dưới Hàm Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Cần Đến Gặp Bác Sĩ? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nổi Hạch Dưới Hàm Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Cần Đến Gặp Bác Sĩ? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hạch dưới hàm là gì?

Hạch hay còn gọi là hạch bạch huyết, đóng vai trò quan trọng trong khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể chúng ta.

Chúng có chức năng như một một bộ lọc, bẫy vi rút, vi khuẩn và các nguyên nhân gây bệnh khác. Nhờ đó các thể gây bệnh không thể lây nhiễm đến các bộ phận khác trong cơ thể bạn.

Nổi hạch ở 2 bên hàm

Hạch dưới hàm phân bố song song cả 2 bên trái và phải, Bạn có thể kiểm tra hạch ở mỗi bên và so sánh xem một bên có lơn hơn bên kia hay không.

Nổi hạch ở dưới hàm bên phải hoặc trái

Tuy nhiên một số người chỉ nổi hạch ở quai hàm phải, một số người chỉ nổi hạch ở dưới hàm bên trái.

Một số người có thể bị đau ở vị trí nổi hạch khi thực hiện các cử động đột ngột ở cổ như: xoay mạnh cổ, lắc đầu hoặc ăn thức ăn cứng, khó nhai.

Chúng ta có thể kiểm tra xem có bị nổi hạch dưới hàm hay không bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ xung quanh khi vực dưới hàm.

Hạch nổi dưới hàm khi sờ sẽ có cảm giác giống như hột nhỏ tròn, kích thước khoảng bằng hạt đậu. Hạch có thể mềm khi chạm vào, điều này cho thấy có tình trạng viêm. Trong một số trường hợp, hạch dưới hàm có thể nổi lên to hơn bình thường.

Thông thường, tình trạng nổi hạch có thể xảy ra cùng với các triệu chứng khác. Các triệu chứng này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân nhiễm trùng như đau họng nổi hạch dưới hàm, viêm họng, ho, sốt…

1. Nhiễm trùng

Thực tế hạch nổi dưới hàm là một trong những vùng nổi hạch phổ biến nhất (bên cạnh nổi hạch ở cổ, nách,…) Tình trạng này phần lớn báo hiệu rặng có tình trạng nhiễm trùng xung quanh đó. Ví dụ như: nhiễm trùng hoặc áp xe răng, viêm họng do vi khuẩn hoặc vi-rút, viêm họng hạt,….

Thông thường hạch nổi lên có thể do một người bị đang bị nhiễm trùng tạm thời. Tình trạng hạch sưng lên do hoạt động của các tế bào miễn dịch trong các hạch bạch huyết.

2. Dấu hiệu của một bệnh miễn dịch toàn thân

Phần lớn cơ thể đều bị nổi hạch ở 1 vùng nào đó trên cơ thể. Tuy nhiên, khi có nhiều vùng nổi hạch, đây được gọi là nổi hạch toàn thân. Nó có thể là một dấu hiệu của một bệnh miễn dịch toàn thân như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp,… Những trường hợp này sẽ cần được khám và chăm sóc y tế.

3. Dấu hiệu ung thư

May thay hầu hết các nguyên nhân gây nổi hạch dưới hàm này là lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, một số ít trường hợp nổi hạch ở hàm dưới có thể là dấu hiệu gợi ý ung thư vùng đầu cổ như ung thư vòm họng,..

Nhiều bệnh ung thư cũng có thể gây ra sưng hạch bạch huyết. Những bệnh ung thư này có thể bắt nguồn từ các hạch hoặc do các tế bào máu như u lympho hoặc một số bệnh bạch cầu khác.

Nổi hạch cũng có thể do các tế bào ung thư lây lan từ cơ quan khác trong cơ thể (di căn). Ví dụ: ung thư vú có thể lan đến các hạch ở vùng nách. Ung thư phổi có thể lan đến hạch dưới đòn. Ung thư vòm họng có thể bị nổi hạch dưới hàm,…

Tuy nhiên, thông thường để báo hiệu ưng thư, triệu chứng bị nổi hạch ở dưới hàm còn đi kèm các dấu hiệu khác như: chán ăn, sụt cân không lý do, buồn nôn, nôn, hoặc có những triệu chứng bất thường khác trong cơ thể.

Trong phần lớn trường hợp, nổi hạch dưới hàm không đau và sẽ dần biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần. Đó là thời gian sau khi cơ thể chống lại nhiễm trùng thành công. Nếu hạch vẫn sưng lâu hơn vài tuần, bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và tìm nguyên nhân.

Ngoài ra, cũng có những lý do khác báo hiệu bạn cần đến khám bác sĩ, bao gồm:

Hạch dưới hàm có cảm giác cứng như cao su khi chạm vào.

Hạch cố định, không di chuyển.

Sưng hạch có đường kính từ 2 cm trở lên.

Sưng hạch kèm theo đổ mồ hôi ban đêm, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, hoặc sốt cao.

Các triệu chứng bất thường trong cơ thể khác làm bạn thấy lo lắng.

Nổi hạch dưới hàm thường là triệu chứng của một tình trạng nhiễm trùng. Chúng có xu hướng tự lặn trong vòng 2-3 tuần. Tốt nhất bạn cần đế cơ sở y tế kiểm tra khi thấy hạch xuất hiện dưới hàm; và tình trạng này kéo dài hơn 3 tuần; hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng báo động khác như đổ mồ hôi đêm, sụt cân nhiều,… Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nổi hạch sẽ có điều trị khác nhau. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng mà bạn gặp phải. Từ đó có cách điều trị thích hợp.

Tồn Tại Lỗ Bầu Dục Có Nguy Hiểm Không?

Tồn tại lỗ bầu dục trở thành tình trạng bệnh lý cần loại trừ trong một số chẩn đoán nhất định, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ bị đột quỵ không rõ nguyên nhân. Việc sử dụng siêu âm tim rất quan trọng trong chẩn đoán tồn tại lỗ bầu dục. 

Hơn một phần tư dân số có lỗ bầu dục trong tim. Đối với hầu hết trường hợp, bệnh tim này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trên thực tế, phần lớn mọi người không biết đến sự tồn tại của tật tim này.

Có hai loại khiếm khuyết gần giống nhau trong cấu trúc của tim, bao gồm thông liên nhĩ (ASD) và tồn tại lỗ bầu dục (PFO). Cả hai đều là lỗ trên vách ngăn giữa buồng trên bên trái và bên phải của tim (2 tâm nhĩ). Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra 2 bệnh này hoàn toàn khác nhau. Thông liên nhĩ hình thành do quá trình tạo nên các mô của 2 tâm nhĩ không được hoàn chỉnh. Do đó, nó được coi là một khuyết tật tim bẩm sinh. Mặt khác, lỗ thông liên nhĩ lớn hơn lỗ bầu dục. Kích thước của lỗ càng lớn, càng có nhiều khả năng xuất hiện triệu chứng sớm hơn.

Bệnh chỉ có thể xảy ra nếu nó không đóng sau khi trẻ được sinh ra. Lỗ này là một cấu trúc có sẵn trong tim từ bào thai. Chức năng của nó là cho phép máu đi qua phổi của thai nhi. Phổi của thai nhi không thể hoạt động cho đến khi trẻ được sinh ra và tiếp xúc với không khí. Khi một đứa trẻ hít nhịp thở đầu tiên lúc sinh ra, lỗ bầu dục sẽ đóng lại. Trong vài tháng, khoảng 75% trẻ đã đóng hoàn toàn. Nếu vẫn chưa đóng, đó được gọi là tồn tại lỗ bầu dục. 

Đối với đa số người mắc bệnh, đó không phải là vấn đề, mặc dù máu đang chảy một phần từ tâm nhĩ phải sang trái. Điều đáng chú ý là khi có sự xuất hiện của cục máu đông.

Thực tế, các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch của chúng ta mọi lúc. Đây là những cục máu nhỏ chỉ vài milimet di chuyển từ khắp cơ thể vào tĩnh mạch chủ và trở về buồng bên phải của tim. Những cục máu nhỏ này được lọc bởi các mao mạch nhỏ trong phổi. Nhưng nếu đến não, chúng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Điều này có thể xảy ra khi ai đó có bệnh tồn tại lỗ bầu dục. Bệnh tim này không thật sự là nguyên nhân gây ra đột quỵ. Tuy nhiên, bởi vì có một lỗ thông giữa 2 tâm nhĩ, cục máu đông có thể đi qua và đến não. Mặc dù tỉ lệ xảy ra điều này thấp, nhưng đây vẫn là biến chứng có thể xảy ra.

Thông thường, rất ít trường hợp cần kiểm tra liệu có tồn tại lỗ bầu dục vì đa số không có triệu chứng. Trừ khi bệnh nhân có dấu hiệu gợi ý như đau nửa đầu nghiêm trọng, cơn thoáng thiếu máu não hoặc đột quỵ thì cần kiểm tra.

Tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 25% trong dân số nói chung. Tuy nhiên, tỉ lệ này tăng lên khoảng 40 đến 50% ở những bệnh nhân bị đột quỵ không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp, tồn tại lỗ bầu dục có thể đi kèm với một tình trạng khác như rung nhĩ. Đó là lý do làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, nếu tồn tại lỗ bầu dục kết hợp với những tật tim khác như thông liên nhĩ, thông liên thất… triệu chứng xuất hiện có thể là từ những bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý có thể bao gồm tím, ho, khó thở, quấy khóc hay chậm phát triển… Tồn tại lỗ bầu dục được chẩn đoán bằng siêu âm tim. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh hướng vào trái tim từ một thiết bị gọi là đầu dò được giữ trên ngực. Từ đó, nó tạo ra hình ảnh về hoạt động của tim. Bác sĩ có thể siêu âm tim để phát hiện các vấn đề khác ở tim.

Đối với người lớn

Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung nếu bạn được chẩn đoán tồn tại lỗ bầu dục và đã bị đột quỵ. Khi đó, việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa thần kinh là cần thiết. 

Phần lớn trường hợp không cần điều trị. Nếu có những triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể được điều trị với thuốc chống tạo cục máu đông hoặc phẫu thuật để đóng lỗ này. Lựa chọn phương pháp tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

Hầu hết trẻ em còn tồn tại lỗ bầu dục không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vấn đề trên có thể gây khó thở khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Tình trạng bệnh tim này cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đối với đột quỵ ở người lớn.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Trẻ Đổ Mồ Hôi Nhiều Có Nguy Hiểm Không?

Khi ở trong môi trường thoáng mát nhưng bé vẫn đổ mồ hôi nhiều; hoặc thậm chí là đổ mồ hôi thấm qua quần áo. Đây đều là những dấu hiệu mà ba mẹ cần quan tâm. Bởi lẽ, trẻ em chỉ đổ mồ hôi khi ở trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao.

Tăng tiết mồ hôi ở trẻ em có 2 dạng:

Tăng tiết mồ hôi toàn thân: Trẻ đổ mồ hôi nhiều khắp cơ thể.  Điều này dẫn đến quần áo bị ướt.

Tăng tiết mồ hôi khu trú: Trẻ đổ mồ hôi khu trú có thể chỉ xảy ra ở một vùng. Chẳng hạn như ở nách, vùng mặt hoặc vùng cổ.

Các nguyên nhân khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều có thể từ bình thường đến nghiêm trọng.

Nguyên nhân “bình thường” của việc tăng tiết mồ hôi bao gồm:

Sốt.

Hoạt động thể chất.

Nguyên nhân nghiêm trọng hơn khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều là:

Nhiễm trùng

Bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá mức ở trẻ nhỏ. Nhiễm trùng mức độ nhẹ hoặc “âm ỉ” như bệnh lao có thể chỉ có triệu chứng đổ mồ hôi.

Cường giáp bẩm sinh

Cường giáp ở trẻ sơ sinh thì nguyên nhân chủ yếu gây ra là do di truyền. Nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bị cường giáp thì 2% trẻ sơ sinh cũng bị cường giáp.

Bệnh cường giáp có thể khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều. Đây cũng có thể là triệu chứng duy nhất. Khi bị cường giáp, con bạn cũng có thể sụt cân, nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực.

Tiểu đường ở trẻ nhỏ

Trẻ bị tiểu đường phần lớn là do di truyền. Và loại tiểu đường thường là tiểu đường type 1. Một đứa trẻ bị tiểu đường có thể bị khát nước, tiểu nhiều và sụt cân. Mồ hôi của chúng có thể có mùi giống như acetone (hóa chất tẩy sơn móng tay).

Tăng huyết áp ở trẻ em

Tăng huyết áp (THA) ở trẻ em không dễ dàng chẩn đoán như người lớn. Chẩn đoán phải dựa vào giới tính, chiều cao và số huyết áp của trẻ.

Nguyên nhân THA ở trẻ em chủ yếu do béo phì và tiền sử gia đình có người bị THA. Tình trạng này gọi là THA nguyên phát. Vã mồ hôi có thể là triệu chứng của tăng huyết áp ở trẻ em. Ngoài ra còn có:

Nhức đầu.

Nôn ói.

Chóng mặt.

Mặt đỏ bừng lên.

Hồi hộp, có thể có đánh trống ngực.

Thị lực giảm sút.

Phù ngoại biên.

Suy tim sung huyết

Trẻ sơ sinh bị suy tim sung huyết thường có các triệu chứng khác ngoài tăng tiết mồ hôi. Trẻ có thể dễ dàng mệt mỏi, biếng ăn, nhịp thở nhanh, chậm tăng cân và ho thường xuyên.

Nếu sau khi ngủ dậy, trẻ đổ mồ hôi nhiều, cha mẹ cần kiểm tra nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài môi trường. Đôi khi, trang phục ngủ của bé không thoát mồ hôi, bí bách cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nếu bé đổ nhiều mồ hôi nhưng vẫn phát triển đúng tiêu chuẩn theo lứa tuổi thì bạn không nên quá lo lắng.

Trường hợp trẻ đổ mồ hôi nhiều lúc ngủ ngay cả khi trời lạnh, cha mẹ cần cho con mình đi khám toàn diện để phát hiện nguyên nhân.

Cho đến nay chưa có thuốc nào để hạn chế toát mồ hôi ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ không nên mua thuốc theo “lời đồn”. Các bậc phụ huynh chỉ nên dùng biện pháp cơ học nghĩa là dùng khăn lau mồ hôi cho trẻ để tránh trẻ bị ngấm nước vào trong.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, hệ thần kinh điều hòa chưa được tốt, nếu dùng điều hòa ở mức 25-26 độ C là rất nguy hiểm. Điều hòa ở mức 28-29 độ C, nửa đêm đến gần sáng cũng cần chú ý. Cha mẹ nên tắt điều hòa từ 1-2h sáng trở đi và dùng quạt gió. Dù để điều hòa ở mức 28 độ C vẫn cần mặc cho trẻ quần áo dài, không nên mặc quần áo ngắn tay vì dễ nhiễm lạnh.

Một cách đơn giản để điều trị cho trẻ đổ mồ hôi nhiều là tránh mặc quần áo quá dày hoặc khiến trẻ hoạt động thể lực quá sức.

Khi một đứa trẻ bị tăng tiết mồ hôi toàn thân, việc điều trị sẽ dựa vào nguyên nhân.

Đối với trẻ bị tăng tiết mồ hôi khu trú, có một số lựa chọn khác nhau như:

Sử dụng chế phẩm tại chỗ.

Sử dụng thuốc kháng cholinergic.

Thủ thuật như điện chuyển ion (iontophoresis).

Tiêm botox.

Tuy nhiên các phương pháp này cần được tư vấn và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Do đó, cha mẹ nên cho bé đi khám sớm để được tư vấn và điều trị.

Trẻ đổ mồ hôi nhiều là hiện tượng thường gặp. Mặc dù tình trạng này không gây nguy hiểm song các bậc phụ huynh cũng không được chủ quan. Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có một cái nhìn đúng về việc trẻ đổ mồ hôi nhiều. Nếu vẫn còn lo lắng, tốt nhất cha mẹ hãy đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra xử lý kịp thời.

Tinh Trùng Bị Vón Cục Như Thạch Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Tinh trùng bị vón cục như thạch có nguy hiểm không? Nguyên nhân vì sao lại xảy ra hiện tượng này và đâu là giải pháp chữa trị hiệu quả?

Tinh trùng vón cục như thạch là một hiện tượng khiến nhiều quý ông lo lắng

Tinh trùng bị vón cục như thạch là gì?

Thông thường sau khi xuất tinh, tinh dịch và tinh trùng của nam giới sẽ có dạng sệt. Chúng có độ kết dính lớn vào lúc ban đầu. Tuy nhiên sau khoảng 30 phút, hỗn này sẽ loãng ra và chảy như nước.

Tinh trùng bình thường có dạng sệt và sẽ lỏng dần sau 30 phút

Tinh trùng bị vón cục như thạch là hiện tượng bất bình thường ở cơ quan sinh dục nam. Như tên gọi, tình trạng này xảy ra khi hỗn hợp xuất tinh có dạng vón cục. Biểu hiện của chúng cũng khá đa dạng, bao gồm:

Tinh trùng vón cục như thạch hoặc đông đặc thành 1 dạng thạch hơi đặc

Hỗn hợp vón cục có màu vàng hoặc xanh

Tinh trùng vón cục đôi khi có màu nâu

Đôi khi xuất hiện những hạt tinh trùng đông đặc có dạng như hạt gạo

Ngoài ra, mùi của tinh dịch bị vón cục như thạch cũng rất khác thường. Chúng có mùi tanh hôi và khá khó chịu. Dịch tiết ra đôi khi xuất hiện tình trạng kéo dây. Ngoài ra nam giới gặp phải vấn đề này còn có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó.

Tinh trùng bị vón cục có nguy hiểm không?

Cơ quan sinh dục của nam giới bao gồm nhiều bộ phận. Trong đó gồm tuyến tiền liệt, tuyến hành, niệu đạo, dương vật, tinh hòan… Trong tình trạng tất cả đều bình thường, chúng sẽ tiết ra tinh dịch dạng sệt và dần hóa lỏng. Tuy nhiên nếu một trong số các bộ phận trên “có vấn đề”, tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng.

Tinh trùng vón cục như thạch có thể dẫn tới hiếm muộn, vô sinh

Những nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục như thạch là gì?

Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng vón cục như thạch. Trong đó gồm nhiễm khuẩn đường sinh dục và thói quen sinh hoạt không phù hợp.

Nhóm nguyên nhân do nhiễm khuẩn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng tinh trùng bị vón cục như thạch. Nhiễm khuẩn thường diễn ra ở tiền liệt tuyến, tuyến hành – niệu đạo, tinh hoàn…. Khi đi qua đó, các thành phần trong tinh trùng và tinh dịch sẽ nhiễm khuẩn. Chúng bị kết dính lại thành cục như thạch.

Ngoài ra cũng có trường hợp tinh trùng đi qua các khu vực này sẽ bị chết. Xác của chúng tích tục lại, gây ra các phản ứng hóa học và tụ thành cục vón li ti. Đây là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm khá nặng. Người bệnh cần đến cơ quan y tế kiểm tra sớm nhất có thể.

Nhóm nguyên nhân do sinh hoạt

Do không xuất tinh trong thời gian dài. Khi đó tinh trùng bị tích tụ và cô đặc thành từng đám hay từng cục nhỏ. Tình trạng này thường gặp ở những chàng trai mới lần đầu xuất tinh. Chúng thường sẽ tự khỏi sau vài lần xuất tinh liên tục và đều đặn.

Do nhiệt độ khu vực tinh hoàn quá nóng. Điều này xuất phát từ thói quen sinh hoạt trong môi trường oi bức hoặc mặc đồ lót quá chật. Nhiệt độ cao khiến môi trường cư trú của tinh dịch bị thay đổi. Chúng vì thế có xu hướng kết dính lại với nhau tạo thành các mảng hoặc cục vón.

Tinh dịch vón cục như thạch còn có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý. Stress do công việc và cuộc sống có thể dẫn đến tình trạng này. Giải pháp cho bạn trong tình huống này là thư giãn, nghỉ ngơi và cố gắng cải thiện tinh thần.

Thủ dâm quá nhiều hay quá ít cũng có thể gây nên tình trạng tinh dịch vón cục.

Thường xuyên dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Chữa trị tinh trùng bị vón cục như thạch thế nào?

Tinh trùng vón cục như thạch là bệnh lý xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân. Trong đó các nguyên nhân nội khoa chiếm tỉ trọng không nhỏ. Vì thế các chuyên gia đều khuyên nam giới nên đến cơ sở y tế kiểm tra toàn diện. Chỉ như vậy, các bác sĩ mới biết chính xác tác nhân gây bệnh. Từ đó có giải pháp chữa trị phù hợp cho từng “quý ông”.

Nam giới nên gặp bác sĩ sớm để chữa trị dứt điểm tình trạng tinh trùng vón cục

Nếu là do nguyên nhân sinh hoạt, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp. Đơn cử thay đổi thói quen sinh hoạt, tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi điều độ… Ngoài ra nam giới cũng nên xây dựng một đời sống tình dục lành mạnh, an toàn, chung thủy.

Đối với nhóm nguyên nhân bệnh lý nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ điều trị nội khoa. Bệnh nhân sẽ đươc kê đơn các loại thuốc điều trị viêm nhiễm, thuốc cân bằng nội tiết…

Trong trường hợp thuốc không mang lại hiệu quả, phẫu thuật là giải pháp điều trị tiếp theo. Với nhóm bệnh nhân stress, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị tâm lý kết hợp.

Thay lời kết

Đăng bởi: Hằng Vũ

Từ khoá: Tinh trùng bị vón cục như thạch có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Bệnh Trĩ Có Lây Không Và Câu Trả Lời Của Bác Sĩ

Đối với một bệnh nhân mắc bệnh trĩ, không khó để bắt gặp những thắc mắc như “Bệnh trĩ có lây không?”. Hoặc “Tôi bị trĩ có phải do lây từ người khác?”. Hay đôi khi là nỗi lo lắng vì sợ mình sẽ lây bệnh cho gia đình và những người xung quanh. Vậy, câu trả lời thật sự là gì? YouMed sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay sau đây!

Trước khi giải đáp thắc mắc “bệnh trĩ có lây không“, các bạn cần nắm sơ qua khái niệm tổng quan về căn bệnh này.

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch trực tràng dưới và hậu môn.

Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, gây ứ máu liên tục dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ nhô vào lòng ống hậu môn. Đồng thời, ở bệnh nhân lớn tuổi, cấu trúc mô liên kết nâng đỡ càng suy yếu hơn khiến các búi trĩ ban đầu là trĩ nội tụt dần ra khỏi hậu môn (trĩ nội sa).

Theo Mayo Clinic, có khoảng 75% người lớn bị trĩ định kỳ.

Về phân loại, bệnh trĩ được phân thành trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội: búi trĩ xuất hiện phía trên đường lược (đường giữa hậu môn – trực tràng), được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.

Trĩ ngoại: búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược, được bao phủ bởi biểu mô vảy và nằm dưới lớp da quanh hậu môn.

Khi các tĩnh mạch trực tràng dưới và hậu môn căng ra do áp lực, khiến chúng sưng phồng lên. Đó là dấu hiệu bạn đã mắc bệnh trĩ. Bạn có thể nghi ngờ bản thân mắc bệnh trĩ nếu bạn có những yếu tố nguy cơ sau đây:

Khó đi đại tiện, phải dùng lực đẩy quá mạnh;

Chế độ ăn ít chất xơ;

Thói quen ngồi lâu trong toilet;

Tiêu chảy mạn tính;

Táo bón mạn tính;

Giao hợp qua đường hậu môn;

Béo phì;

Thai kỳ;

Gia tăng áp lực ổ bụng thường xuyên, như: người lao động khuân vác, vận động viên cử tạ, vận động viên quần vợt…;

Công việc đứng lâu, ngồi nhiều làm tăng áp lực ổ bụng cản trở máu hồi lưu về tim, làm giãn tĩnh mạch hậu môn: thư ký, thợ may, nhân viên bán hàng;

U vùng tiểu khung (u đại trực tràng, u tử cung): giãn tĩnh mạch hậu môn do cản trở hồi lưu máu về tim.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh trĩ gồm:

Sưng vùng hậu môn;

Ngứa ở khu vực hậu môn;

Khó chịu hoặc đau ở khu vực hậu môn;

Cảm thấy/Sờ thấy một khối đau, nhạy cảm gần hậu môn;

Chảy máu vùng hậu môn – trực tràng.

Thật may mắn, câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh trĩ có lây không?” là KHÔNG.

Bệnh trĩ không lây truyền từ người này sang người khác bằng bất cứ hình thức nào. Kể cả quan hệ tình dục.

Cách phòng bệnh trĩ tốt nhất là luôn giữ cho phân mềm và đi qua hậu môn dễ dàng. Để ngăn ngừa và giảm nhẹ triệu chứng bệnh trĩ, hãy thực hiện các phương pháp sau:

Duy trì một chế độ ăn giàu chất xơ

Ăn nhiều trái cây, rau củ quả tươi. Ngũ cốc nguyên cám như: lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo lứt, lúa mạch đen, kê,… rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp làm mềm phân và tăng lượng phân. Khi lượng phân đủ nhiều cơ thể sẽ tống xuất ra ngoài mà không tái hấp thu nước trở lại nhiều lần. Phân ở trong ruột càng lâu sẽ càng khô do mất nước.

Uống nhiều nước

Uống trung bình 6 – 8 ly nước 250 ml mỗi ngày để đảm bảo đủ nước cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Tránh các loại đồ uống như nước ngọt, rượu vì không tốt cho cả hệ tiêu hóa và tim mạch của bạn.

Xem xét bổ sung chất xơ nếu cần thiết

Theo khuyến cáo, lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày đối với nữ là 25 gr và đối với nam giới là 38 gr. Đồng thời các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung chất xơ như Metamucil và Citrucel giúp cải thiện triệu chứng và giảm chảy máu từ búi trĩ. Những thực phẩm bổ sung này giúp làm mềm phân và duy trì đi cầu đều đặn mỗi ngày. Khi sử dụng chất xơ bổ sung cần lưu ý uống đủ nước mỗi ngày để tránh táo bón hoặc táo bón nặng hơn.

Không rặn mạnh khi đi cầu

Tạo áp lực quá lớn khi rặn mạnh sẽ càng làm búi trĩ phình to, gây vỡ và chảy máu.

Không nhịn đi cầu

Đi cầu ngay khi có cảm giác mắc, để giảm thời gian phân ở lại trong ruột. Như đã nói trên, thời gian phân ở trong cơ thể chúng ta càng lâu sẽ càng bị hút nước trở lại. Phân sẽ trở nên khô cứng và rất khó thải ra ngoài cơ thể.

Tập thể dục đều đặn

Duy trì vận động mỗi ngày, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực tác động lên tĩnh mạch. Ngoài ra còn giúp giảm cân, tránh được yếu tố nguy cơ béo phì đã nói ở phần trước.

Vậy là YouMed đã vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc “bệnh trĩ có lây không?“. Bên cạnh các yếu tố nguy cơ làm tăng áp lực ổ bụng và áp lực tĩnh mạch hậu môn, những triệu chứng của bệnh trĩ thường không đặc hiệu. Chảy máu vùng hậu môn trực tràng ngoài trĩ còn có thể có các bệnh lý khác như: polyp đại trực tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư hậu môn… Hãy đến gặp bác sĩ khi phát hiện cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời!

Lỡ Uống Vitamin Hết Hạn Sử Dụng Thì Có Nguy Hiểm Không ?

Điều đầu tiên khi bất kỳ ai phát hiện ra mình vừa ăn phải 1 sản phẩm đã hết hạn là rất lo lắng và tự hỏi “Không biết mình có bị sao hay không ?”.

Bình thường, với các loại thức ăn thì có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc….

NHưng với thuốc thì bạn có thể sẽ không cần phải lo lắng lắm đâu bởi vì thường hạn sử dụng trên sản phẩm là dựa trên hiệu quả của thuốc.

Miễn thuốc của bạn không bị nấm mốc hoặc có mùi bất thường thì bạn không cần phải lo lắng, mặc dù hiệu quả của thuốc có thể không con như trước nhưng nó không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của bạn đâu.

Tại sao Vitamin hết hạn sử dụng vẫn an toàn

FDA không yêu cầu ngày hết hạn đối với các sản phẩm về chất bổ sung vao gồm Vitamin và khoáng chất. Nhà sản xuất có thể chọn in chúng trên sản phẩm và nếu có thường sẽ là “Ngày hết hạn” “Tốt nhất bởi” hoặc “sử dụng bởi”.

Trong trường hợp nhà sản xuất chọn ghi là ngày thì FDA yêu cầu họ có “dữ liệu hợp lệ chứng mình rằng nó không sai và gây nhầm lẫn”. Nói cách khác, họ cần chứng mình được là thuốc đó của họ có thể có tác dụng trong khoảng thời gian đó.

Do vậy, Vitamin hết hạn sử dụng vẫn an toàn để sử dụng, chẳng qua là nó sẽ bị giảm hiệu quả đi. Ngày hết hạn, sản phẩm bổ sung vẫn chứa 100% thành phần của mình miễn là nó được bảo quản tốt trong điều kiện khuyến cáo.

Sau khi ngày hết hạn, thành phần có thể giảm dần. Không có điều gì phải lo lắng về tác hại hoặc tác dụng phụ nhưng chất lượng có thể sẽ thấp hơn liều lượng chỉ định. Bạn nên bỏ chúng và mua mới ở cửa hàng.

Nếu hũ Vitamin của bạn có nấm mốc hoặc bốc mùi lạ thì đó là dấu hiệu sản phẩm đã bị hư và cần phải loại bỏ ngay.

Phụ nữ mang thai và Vitamin hết hạn sử dụng

Thời điểm mang thai là thời điểm quan trọng để bổ sung Vitamin. Trong Vitamin có chứa các Axit folic cần thiết để loại bỏ nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Do vậy, nếu bạn sử dụng Vitamin hết hạn sử dụng thì hàm lượng Axit folic khuyến cáo có thể không đủ liều lượng yêu cầu.

Nếu bạn đang mang thai và nhận ra là hũ Vitamin của mình đã hết hạn thì đừng lo lắng nó bạn sẽ không nạp đủ lượng Vitamin trong ngày hôm đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn của Vitamin

Dạng Vitamin: Các Vitamin dạng lỏng và keo có xu hướng nhanh hết hạn hơn viên nén, viên nang và viên nang mềm.

Loại hộp đựng: Các loại Vitamin được chứa trong những hộp có màu mờ sẽ bảo quan lâu hơn các loại sử dụng hộp trong suốt do ảnh hưởng của tia UV từ mặt trời.

Nắp hộp đựng: Tương tự như hộp đựng, nắp hộp đựng nếu không được thiết kế để đóng kín thì có thể khiến sản phẩm dễ tiếp nhận nhiều hơi ẩm và nhanh hư hơn.

Cách bảo quản: Nếu bạn cất Vitamin trong những khu vực có độ ẩm cao như tủ thuốc gần phòng tắm, tủ lạnh có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn. Tương tự, đặt chúng ở nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp, cửa sổ có nhiều nắng cũng như vậy. Bảo quản ở tủ tối và mát mẻ sẽ là nơi tốt nhất.

Ô nhiễm: Sự ô nhiễm khi tiếp xúc cũng làm cho sản phẩm mau hư hơn, ví dụ bạn vừa làm đồ ăn xong cái thò tay vào bốc 1 viên Vitamin để uống cũng làm cho hạn sử dụng của sản phẩm nhanh chóng giảm đi.

Vitamin hết hạn sử dụng cũng theo từng loại

Vitamin C: Đây là loại Vitamin rất nhạy cảm với độ ẩm, nếu bị ẩm nó sẽ bị hư, do vậy nếu sản phẩm đóng gói không đúng cách hoặc bạn thường xuyên mở hộp chứa ở môi trường ẩm ướt sẽ khiến nó bị nhanh hư hơn.

Thiamin: Một trong những loại Vitamin B không ổn định, và cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, vì thế đừng để nó gần nơi ẩm ướt.

Vitamin K: Khi dùng chung với các loại vitamin tổng hợp có chứa khoáng chất thì Vitamin K cũng suy giảm chất lượng nhanh hơn.

Nếu bạn dùng Vitamin tổng hợp (Multivitamin) thì thường thời hạn sử dụng sẽ được lấy của loại nhanh hư nhất.

Loại bỏ Vitamin hết hạn sử dụng đúng cách

Đầu tiên, loại bỏ các viên vitamin ra khỏi hộp cho vào túi đựng cho cho vào 1 ít cà phê hoặc một chất nào đó khác an toàn. Việc này sẽ giúp cho thứu vật hoặc trẻ em bớt tò mì khi nhìn thấy chúng trong thùng rác.

Đóng hộp đựng và niêm phong túi đựng lại. Cho toàn bộ vào thùng rác.

Không nên đổ các viên vitamin vào nhà vệ sinh vì chúng có thể đi vào đường nước chưa xử lý và đi vào các sông suối và nguồn nước khác.

Kết luận

Đăng bởi: Nguyễn Thanh.

Từ khoá: Lỡ uống vitamin hết hạn sử dụng thì có nguy hiểm không ?

Cập nhật thông tin chi tiết về Nổi Hạch Dưới Hàm Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Cần Đến Gặp Bác Sĩ? trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!