Xu Hướng 10/2023 # ‘Nước Xốt’ Hay ‘Nước Sốt’ Đâu Mới Là Cách Viết Đúng # Top 19 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # ‘Nước Xốt’ Hay ‘Nước Sốt’ Đâu Mới Là Cách Viết Đúng # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết ‘Nước Xốt’ Hay ‘Nước Sốt’ Đâu Mới Là Cách Viết Đúng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

‘Nước xốt’ hay ‘nước sốt’ đâu mới là cách viết đúng

1Vì sao có hai cách viết

Nếu giải thích vì sao có 2 cách viết như vậy thì có thể là do sự giao thoa văn hóa Pháp, Mỹ. Tiếng Việt ta có rất nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp như “xúc xích” được phiên âm từ “saucisse” và “Xốt” cũng như vậy được phiên âm từ “sauce”. Trong tiếng Pháp chữ “s” được phát âm “xờ” rất nhẹ chính vì thế mà ta mới có chữ “Xốt” như bây giờ.

Thế nhưng vì sao lại xuất hiện từ “sốt”. Có vẻ như cách lý giải hợp lý nhất là do ảnh hưởng văn hóa Mỹ ngay sau đó. Bởi cách phát âm từ “sauce” với âm “sờ” mạnh hơn so với tiếng Pháp vì thế mà khi phiên âm ra tiếng Việt thì sẽ được ghi là “sốt”.

2Vậy “xốt” đúng hay “sốt” đúng

Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều về 2 từ này và có sự tranh cãi gay gắt. Nhiều người cho rằng viết như thế nào cũng đúng còn có người bảo 1 trong 2 từ đó mới đúng.

Cũng dễ hiểu bởi khi tra từ “nước sốt” trên mạng bạn sẽ thấy hầu như từ này được sử dụng trên tất cả các trang báo. Thế nhưng nếu xét chỉ riêng chữ “sốt” trong từ điển tiếng Việt thiên về ăn uống thì “sốt” có nghĩa là “còn nóng” từ đó mới có câu “cơm nóng, canh sốt”. Còn chữ “xốt” trong từ điển tiếng Việt mới có nghĩa là “nước xốt”.

Như vậy nếu nói rằng cả 2 cách viết trên là đúng bởi đều được phiên âm từ một chữ nước ngoài thì hoàn toàn không chính xác. Nên nhớ rằng chữ quốc ngữ của ta được tạo ra bởi Alexandre de Rhodes là một người Pháp nên những từ được phiên âm hiện nay hầu như bắt nguồn từ cách phát âm của tiếng Pháp thế nên “nước xốt” mới là từ được ra đời đầu tiên và được từ điển tiếng Việt công nhận. Và như thế chữ “nước xốt” mới là cách viết đúng nhất.

Một số thương hiệu nước xốt nổi tiếng như: xốt mè rang Kewpie, xốt cà chua,…

Từ “nước xốt” và “nước sốt” là từ gây tranh cãi rất nhiều trên cộng đồng mạng rằng chữ nào mới là cách viết đúng. Và với giải thích ở trên mong rằng bạn đã nhận được câu trả lời của mình cũng như giải nghĩa được nhiều trường hợp tương tự như “xúp” hay “súp”.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua xốt matonnaise tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cập nhật thông tin chi tiết về ‘Nước Xốt’ Hay ‘Nước Sốt’ Đâu Mới Là Cách Viết Đúng trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!