Xu Hướng 10/2023 # Tồn Tại Lỗ Bầu Dục Có Nguy Hiểm Không? # Top 15 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tồn Tại Lỗ Bầu Dục Có Nguy Hiểm Không? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tồn Tại Lỗ Bầu Dục Có Nguy Hiểm Không? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tồn tại lỗ bầu dục trở thành tình trạng bệnh lý cần loại trừ trong một số chẩn đoán nhất định, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ bị đột quỵ không rõ nguyên nhân. Việc sử dụng siêu âm tim rất quan trọng trong chẩn đoán tồn tại lỗ bầu dục. 

Hơn một phần tư dân số có lỗ bầu dục trong tim. Đối với hầu hết trường hợp, bệnh tim này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trên thực tế, phần lớn mọi người không biết đến sự tồn tại của tật tim này.

Có hai loại khiếm khuyết gần giống nhau trong cấu trúc của tim, bao gồm thông liên nhĩ (ASD) và tồn tại lỗ bầu dục (PFO). Cả hai đều là lỗ trên vách ngăn giữa buồng trên bên trái và bên phải của tim (2 tâm nhĩ). Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra 2 bệnh này hoàn toàn khác nhau. Thông liên nhĩ hình thành do quá trình tạo nên các mô của 2 tâm nhĩ không được hoàn chỉnh. Do đó, nó được coi là một khuyết tật tim bẩm sinh. Mặt khác, lỗ thông liên nhĩ lớn hơn lỗ bầu dục. Kích thước của lỗ càng lớn, càng có nhiều khả năng xuất hiện triệu chứng sớm hơn.

Bệnh chỉ có thể xảy ra nếu nó không đóng sau khi trẻ được sinh ra. Lỗ này là một cấu trúc có sẵn trong tim từ bào thai. Chức năng của nó là cho phép máu đi qua phổi của thai nhi. Phổi của thai nhi không thể hoạt động cho đến khi trẻ được sinh ra và tiếp xúc với không khí. Khi một đứa trẻ hít nhịp thở đầu tiên lúc sinh ra, lỗ bầu dục sẽ đóng lại. Trong vài tháng, khoảng 75% trẻ đã đóng hoàn toàn. Nếu vẫn chưa đóng, đó được gọi là tồn tại lỗ bầu dục. 

Đối với đa số người mắc bệnh, đó không phải là vấn đề, mặc dù máu đang chảy một phần từ tâm nhĩ phải sang trái. Điều đáng chú ý là khi có sự xuất hiện của cục máu đông.

Thực tế, các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch của chúng ta mọi lúc. Đây là những cục máu nhỏ chỉ vài milimet di chuyển từ khắp cơ thể vào tĩnh mạch chủ và trở về buồng bên phải của tim. Những cục máu nhỏ này được lọc bởi các mao mạch nhỏ trong phổi. Nhưng nếu đến não, chúng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Điều này có thể xảy ra khi ai đó có bệnh tồn tại lỗ bầu dục. Bệnh tim này không thật sự là nguyên nhân gây ra đột quỵ. Tuy nhiên, bởi vì có một lỗ thông giữa 2 tâm nhĩ, cục máu đông có thể đi qua và đến não. Mặc dù tỉ lệ xảy ra điều này thấp, nhưng đây vẫn là biến chứng có thể xảy ra.

Thông thường, rất ít trường hợp cần kiểm tra liệu có tồn tại lỗ bầu dục vì đa số không có triệu chứng. Trừ khi bệnh nhân có dấu hiệu gợi ý như đau nửa đầu nghiêm trọng, cơn thoáng thiếu máu não hoặc đột quỵ thì cần kiểm tra.

Tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 25% trong dân số nói chung. Tuy nhiên, tỉ lệ này tăng lên khoảng 40 đến 50% ở những bệnh nhân bị đột quỵ không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp, tồn tại lỗ bầu dục có thể đi kèm với một tình trạng khác như rung nhĩ. Đó là lý do làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, nếu tồn tại lỗ bầu dục kết hợp với những tật tim khác như thông liên nhĩ, thông liên thất… triệu chứng xuất hiện có thể là từ những bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý có thể bao gồm tím, ho, khó thở, quấy khóc hay chậm phát triển… Tồn tại lỗ bầu dục được chẩn đoán bằng siêu âm tim. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh hướng vào trái tim từ một thiết bị gọi là đầu dò được giữ trên ngực. Từ đó, nó tạo ra hình ảnh về hoạt động của tim. Bác sĩ có thể siêu âm tim để phát hiện các vấn đề khác ở tim.

Đối với người lớn

Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung nếu bạn được chẩn đoán tồn tại lỗ bầu dục và đã bị đột quỵ. Khi đó, việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa thần kinh là cần thiết. 

Phần lớn trường hợp không cần điều trị. Nếu có những triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể được điều trị với thuốc chống tạo cục máu đông hoặc phẫu thuật để đóng lỗ này. Lựa chọn phương pháp tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

Hầu hết trẻ em còn tồn tại lỗ bầu dục không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vấn đề trên có thể gây khó thở khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Tình trạng bệnh tim này cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đối với đột quỵ ở người lớn.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Sắc Dục Là Gì? Sự Nguy Hiểm Khi Tâm Sắc Dục

Sắc dục là gì?

Thông thường, khi nói về sắc dục, người ta thường nhấn mạnh tới tình ái si mê, ân ái thâm tình.

Sự nguy hiểm khi tâm sắc dục

Đức Phật đã nhìn tỏ và nhận biết một cách đúng đắn khi dùng chánh tri kiến, tức ý thức suy tư về sắc dục cả nội tâm và ngoại tâm.

“Một thời Thế Tôn trú tại Sàvatthi, rừng Jetavana, tại khu vườn ông Anàthapindika. Tại đấy, Thế Tôn bảo với các Tỷ-kheo rằng:

– Thưa vâng, bạch Thế Tôn!

Các Tỷ-kheo ấy vâng đáp Thế Tôn. Thế Tôn nói:

Ta không thấy một tiếng nào khác, này các Tỷ-kheo, xâm chiếm và ngự trị tâm người đàn ông, như tiếng người đàn bà. Này các Tỷ-kheo, tiếng người đàn bà xâm chiếm và ngự trị tâm người đàn ông.

Ta không thấy một hương… một vị… một xúc nào khác, này các Tỷ-kheo, xâm chiếm và ngự trị tâm người đàn ông, như hương… vị… xúc… người đàn bà. Này các Tỷ-kheo, xúc người đàn bà xâm chiếm và ngự trị tâm người đàn ông.

Ta không thấy một tiếng… một hương… một vị… một xúc nào khác. Này các Tỷ-kheo, xâm chiếm và ngự trị tâm người đàn bà, như tiếng… hương… vị… xúc người đàn ông. Này các Tỷ-kheo, xúc người đàn ông xâm chiếm và ngự trị tâm người đàn bà…”

Có thể thấy, Đức Phật đã nhìn tỏ và nhận biết một cách đúng đắn khi dùng chánh tri kiến, tức ý thức suy tư về sắc dục cả nội tâm và ngoại tâm. Ngài đã chỉ dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia về sự nguy hiểm của tâm ái luyến sắc dục, để đệ tử biết mà tránh xa nó. Ngài đã chỉ ra rằng, sắc dục khởi sinh là khi sáu căn (mắt, tai, mũi, miệng, thân, ý) tiếp xúc với sáu trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) rồi được nhận biết trên sáu thức (sắc thức, thanh thức, hương thức, vị thức, xúc thức và ý thức). Ngoại tâm sắc dục là khi tiếp xúc với người khác phái, 6 căn này của mỗi người sẽ nảy sinh tâm tư ham thích dục lạc, thể hiện sự thích thú, đam mê sắc dục. Cũng bởi vậy nên Đức Phật đã dạy bài kệ sau:

Chân đi không lưu luyến,

Sáu căn khéo hộ trì,

Không đầy ứ rỉ chảy,

Không cháy đỏ bừng lên”

Nội tâm sắc dục là tâm tư, ý nghĩ của một người luôn nghĩ mãi về những ham muốn, về sắc dục, từ đó thể hiện qua hành động, qua ngôn ngữ khi giao tiếp, tiếp xúc với người khác phái. Tâm sắc dục có một sức mạnh mãnh liệt, cuốn hút tâm trí con người đến thế.

Người theo đuổi sắc dục không biết chán chẳng khác nào người uống nước muối, càng uống lại càng khát.

Người theo đuổi sắc dục không biết chán chẳng khác nào người uống nước muối, càng uống lại càng khát. Sắc dục làm cho thân thể nhanh tàn cỗi, tâm trí nhanh bệnh hoạn, cứ như vậy mà chất chứa thêm nhiều phiền não, khổ đau. Vì sắc dục mà một người hiền lương có thể trở thành tướng cướp, một đứa con hiếu thuận có thể trở nên ngỗ nghịch, một người chồng tốt, vợ đảm có thể đánh mất bản thân mà phá vỡ sự thủy chung son sắt, gia đình ly tán. Ngay cả một cặp vợ chồng hạnh phúc thương yêu, son sắt thủy chung, chăm sóc quan tâm lẫn nhau, có hạnh phúc đến mấy thì cũng chỉ tới được trăm năm, bởi ai rồi cũng chết, sao tránh được quy luật vô thường. Cái hạnh phúc ấy chỉ là thứ hạnh phúc tạm thời, mong manh, khó có thể coi là vĩnh cửu, trường tồn.

Bàn về tâm sắc dục trong đạo Phật

Khi xưa, Đức Phật còn đang là Thái tử, Ngài từng sống sung sướng giàu sang. Ngài có một người vợ đẹp, giữa Thái tử và công chúa Da Du Đà La không bao giờ xảy ra tranh cãi hay bất đồng, mà hai người sống yêu thương nhau, thông cảm cho nhau. Hai người vừa là vợ chồng, vừa là đôi bạn tri âm tri kỷ với nhau. Nhưng không vì đó mà Thái tử đam mê đắm say.

Ngài còn suy tư tới những vấn đề khác, thao thức về hạnh phúc tạm bợ của 5 điều dục lạc : danh (công danh, sự nghiệp), lợi (lợi dưỡng, cung kính), sắc (sắc dục), thực (thực phẩm), thùy (ngủ nghỉ). Chính 5 điều này đã chi phối, tác động tới thân tâm mỗi người. Ngài còn suy tư đến sanh là khổ, già là khổ, bệnh là khổ, chết là khổ, sầu, bi, ưu, não là khổ… nhận thấy đó là nguy hiểm thì Ngài đã dũng cảm rời bỏ hoàng cung, rời xa vợ đẹp, con thơ để vào rừng sâu đi tìm chân lý. Ngài có trí nên đã nhận rõ, giác ngộ được những điều này là khổ nên đã từ bỏ tất cả sự giàu sang, sung sướng để xuất gia, để làm chủ được những thói hư, tật xấu nguy hiểm.

Đức Phật dạy rằng, muốn hiểu rõ tâm can, không chiều theo cái tâm sắc dục thì phải quán thân bất tịnh. Bởi thân thể ta thực chất rất hôi thối, ô uế, chứa đầy những thứ bất tịnh như máu, mủ, mồ hôi, đàm,… được bao bọc bởi một lớp da, cũng chẳng khác gì một túi da phàm thường. Ngài cũng dạy rằng, thân này không phải là Ta, của Ta, hay bản Ngã của ta; mà thân này do vô minh (nghiệp) tạo nên, hình thành thân tứ đại (đất, nước, lửa, gió). Thân tứ đại nên không có thực, do nhân duyên hợp lại, hình thành cái thân ngũ uẩn, dù có yêu thương, đắm say thế nào, thì sau này cũng không thoát khỏi quy luật sinh lão bệnh tử, rồi cũng mắc bệnh, già đi rồi chết.

Con người muốn không còn phiền não, khổ đau, muốn được giải thoát thì phải hiểu rõ sự nguy hiểm của tâm sắc dục, suy tư để thấu hiểu đúng đắn, nhận ra chân lý của cuộc sống này là quy luật vô thường. Càng là người tu hành theo đạo Phật càng không thể có tâm niệm tà dâm, khởi sinh ý tưởng dâm dục. Nếu tâm còn chút sắc dục, tà dâm thì khó có thể vượt khỏi tam giới, vẫn lưu chuyển mãi trong cõi sinh tử luân hồi. Tâm sắc dục là gốc rễ của sinh tử, nếu đoạn trừ được tà dâm sắc dục thì mới có thể giải thoát khỏi Tam giới, được chứng quả Phật.

Tâm sắc dục tạo nghiệp gì?

Lạc thú từ sắc dục, tà dâm chỉ là nhất thời, nhưng nghiệp lực để lại thì to như núi.

Đam mê sắc dục là tự phá hoại đời mình, bởi sắc dục hại đời, hại người hơn cả thú dữ, hơn cả nước lũ cuồn cuộn. Sắc dục khiến con người mê muội, khiến con người làm việc xấu ác, tạo ra tai họa nghiệp ác nhiều kiếp sau này, phải chịu trầm luân khổ sở khó lòng thoát khỏi.

Lạc thú từ sắc dục, tà dâm chỉ là nhất thời, nhưng nghiệp lực để lại thì to như núi. Những người phạm tội tà dâm, kẻ thì mất mạng, kẻ lại mất chức mất quyền, người thì hủy hoại gia đình. Một người có mệnh phú quý mà phạm tội tà dâm cũng có thể trở nên khốn khổ, lao đao. Một người có mệnh hưởng thọ, phúc lộc nhưng phạm tội tà dâm, có thể nhận quả báo tật nguyền, tuyệt tự.

Trẻ Đổ Mồ Hôi Nhiều Có Nguy Hiểm Không?

Khi ở trong môi trường thoáng mát nhưng bé vẫn đổ mồ hôi nhiều; hoặc thậm chí là đổ mồ hôi thấm qua quần áo. Đây đều là những dấu hiệu mà ba mẹ cần quan tâm. Bởi lẽ, trẻ em chỉ đổ mồ hôi khi ở trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao.

Tăng tiết mồ hôi ở trẻ em có 2 dạng:

Tăng tiết mồ hôi toàn thân: Trẻ đổ mồ hôi nhiều khắp cơ thể.  Điều này dẫn đến quần áo bị ướt.

Tăng tiết mồ hôi khu trú: Trẻ đổ mồ hôi khu trú có thể chỉ xảy ra ở một vùng. Chẳng hạn như ở nách, vùng mặt hoặc vùng cổ.

Các nguyên nhân khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều có thể từ bình thường đến nghiêm trọng.

Nguyên nhân “bình thường” của việc tăng tiết mồ hôi bao gồm:

Sốt.

Hoạt động thể chất.

Nguyên nhân nghiêm trọng hơn khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều là:

Nhiễm trùng

Bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá mức ở trẻ nhỏ. Nhiễm trùng mức độ nhẹ hoặc “âm ỉ” như bệnh lao có thể chỉ có triệu chứng đổ mồ hôi.

Cường giáp bẩm sinh

Cường giáp ở trẻ sơ sinh thì nguyên nhân chủ yếu gây ra là do di truyền. Nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bị cường giáp thì 2% trẻ sơ sinh cũng bị cường giáp.

Bệnh cường giáp có thể khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều. Đây cũng có thể là triệu chứng duy nhất. Khi bị cường giáp, con bạn cũng có thể sụt cân, nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực.

Tiểu đường ở trẻ nhỏ

Trẻ bị tiểu đường phần lớn là do di truyền. Và loại tiểu đường thường là tiểu đường type 1. Một đứa trẻ bị tiểu đường có thể bị khát nước, tiểu nhiều và sụt cân. Mồ hôi của chúng có thể có mùi giống như acetone (hóa chất tẩy sơn móng tay).

Tăng huyết áp ở trẻ em

Tăng huyết áp (THA) ở trẻ em không dễ dàng chẩn đoán như người lớn. Chẩn đoán phải dựa vào giới tính, chiều cao và số huyết áp của trẻ.

Nguyên nhân THA ở trẻ em chủ yếu do béo phì và tiền sử gia đình có người bị THA. Tình trạng này gọi là THA nguyên phát. Vã mồ hôi có thể là triệu chứng của tăng huyết áp ở trẻ em. Ngoài ra còn có:

Nhức đầu.

Nôn ói.

Chóng mặt.

Mặt đỏ bừng lên.

Hồi hộp, có thể có đánh trống ngực.

Thị lực giảm sút.

Phù ngoại biên.

Suy tim sung huyết

Trẻ sơ sinh bị suy tim sung huyết thường có các triệu chứng khác ngoài tăng tiết mồ hôi. Trẻ có thể dễ dàng mệt mỏi, biếng ăn, nhịp thở nhanh, chậm tăng cân và ho thường xuyên.

Nếu sau khi ngủ dậy, trẻ đổ mồ hôi nhiều, cha mẹ cần kiểm tra nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài môi trường. Đôi khi, trang phục ngủ của bé không thoát mồ hôi, bí bách cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nếu bé đổ nhiều mồ hôi nhưng vẫn phát triển đúng tiêu chuẩn theo lứa tuổi thì bạn không nên quá lo lắng.

Trường hợp trẻ đổ mồ hôi nhiều lúc ngủ ngay cả khi trời lạnh, cha mẹ cần cho con mình đi khám toàn diện để phát hiện nguyên nhân.

Cho đến nay chưa có thuốc nào để hạn chế toát mồ hôi ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ không nên mua thuốc theo “lời đồn”. Các bậc phụ huynh chỉ nên dùng biện pháp cơ học nghĩa là dùng khăn lau mồ hôi cho trẻ để tránh trẻ bị ngấm nước vào trong.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, hệ thần kinh điều hòa chưa được tốt, nếu dùng điều hòa ở mức 25-26 độ C là rất nguy hiểm. Điều hòa ở mức 28-29 độ C, nửa đêm đến gần sáng cũng cần chú ý. Cha mẹ nên tắt điều hòa từ 1-2h sáng trở đi và dùng quạt gió. Dù để điều hòa ở mức 28 độ C vẫn cần mặc cho trẻ quần áo dài, không nên mặc quần áo ngắn tay vì dễ nhiễm lạnh.

Một cách đơn giản để điều trị cho trẻ đổ mồ hôi nhiều là tránh mặc quần áo quá dày hoặc khiến trẻ hoạt động thể lực quá sức.

Khi một đứa trẻ bị tăng tiết mồ hôi toàn thân, việc điều trị sẽ dựa vào nguyên nhân.

Đối với trẻ bị tăng tiết mồ hôi khu trú, có một số lựa chọn khác nhau như:

Sử dụng chế phẩm tại chỗ.

Sử dụng thuốc kháng cholinergic.

Thủ thuật như điện chuyển ion (iontophoresis).

Tiêm botox.

Tuy nhiên các phương pháp này cần được tư vấn và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Do đó, cha mẹ nên cho bé đi khám sớm để được tư vấn và điều trị.

Trẻ đổ mồ hôi nhiều là hiện tượng thường gặp. Mặc dù tình trạng này không gây nguy hiểm song các bậc phụ huynh cũng không được chủ quan. Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có một cái nhìn đúng về việc trẻ đổ mồ hôi nhiều. Nếu vẫn còn lo lắng, tốt nhất cha mẹ hãy đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra xử lý kịp thời.

Lột Bao Quy Đầu Là Gì? Tự Làm Tại Nhà Có Nguy Hiểm Không?

Lột bao quy đầu là gì? Tự làm tại nhà có nguy hiểm không?

Lột bao quy đầu (hay thường được gọi là nong bao quy đầu) được xem là phương pháp điều trị trước tiên cho những trường hợp bị hẹp bao quy đầu. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào và nếu như tự mình thực hiện thì có nguy hiểm hay không?

1. Lột bao quy đầu là gì?

Lột bao quy đầu (nong bao quy đầu) là cách tác động bằng tay để kéo phần da bao quy đầu xuống để lộ ra phần quy đầu của dương vật và lỗ niệu đạo. Hầu hết ở các bé trai khi vừa mới sinh ra thì da bao quy đầu này đều trùm kín toàn bộ dương vật. Đến khoảng 4-5 tuổi thì da quy đầu ở các bé trai sẽ tự tuột xuống được một cách dễ dàng để lộ ra phần quy đầu.

Tuy nhiên, ở một số nam giới khi đã đến tuổi trưởng thành thì bao quy đầu này không thể tự tuột xuống được mà gây ra rất nhiều khó khăn, bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong chuyện quan hệ tình dục, dễ làm giảm ham muốn của mình và đối phương. Lúc này các bác sĩ thường tư vấn cho nam giới tự nong bao quy đầu trước khi thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

1.1 Khi nào nên thực hiện phương pháp này?

Nói chung độ tuổi thích hợp nhất để thực thi lột bao quy đầu là khi các bé trai con nhỏ. Bởi vì cơ quan sinh dục của bé chưa tăng trưởng triển khai xong nên việc tự nong bao quy đầu cũng thuận tiện hơn. Nếu đã bước vào tuổi trưởng thành thì phái mạnh vẫn hoàn toàn có thể thực thi được chiêu thức này nhưng chỉ vận dụng khi bao quy đầu dài, hẹp ở mức độ nhẹ và cần kiên trì triển khai 2-3 lần / ngày, liên tục trong thời hạn dài từ 2-4 tháng mới có hiệu suất cao .

1.2 Ảnh hưởng tới sức khỏe nếu bao quy đầu nếu không tuột xuống được

Theo đánh giá và nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, nếu qua độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu ở phái mạnh vẫn không hề tự tuột xuống được thì sẽ có rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn nhiều mối đe dọa, hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất và hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, đơn cử :– Ảnh hưởng chất lượng đời sống hằng ngày : Nam giới sẽ gặp khó khăn vất vả khi tiểu tiện, có cảm xúc buồn tiểu nhưng nước tiểu lại ra ít, tiểu khó … Nếu lê dài như vậy sẽ khiến cho các cơ quan như thận, bàng quang bị ảnh hưởng tác động, dễ bị viêm nhiễm ở vùng quy đầu do nước tiểu đọng lại lâu ngày .– Dương vật khó tăng trưởng : Khi bao quy đầu bị phủ kín, bó hẹp lại khiến cho dương vật khó tăng trưởng về cả chiều dài lẫn size .– Vệ sinh khó khăn vất vả : Khi bao quy đầu không được lột xuống khiến cho các chất bẩn, cặn bẩn của nước tiểu, bựa sinh dục … tích tụ lâu ngày và chính là môi trường tự nhiên lý tưởng cho vi trùng, nấm hoạt động giải trí dễ gây nên viêm nhiễm nam khoa .– Ảnh hưởng đến đời sống tình dục : Khi khi quan hệ tình dục phái mạnh dễ gặp phải 1 số ít yếu tố như là xuất tinh sớm, rối loạn cương dương. Đồng thời cũng dễ bị đau, gặp khó khăn vất vả trong khi giao hợp .– Gây ung thư dương vật : Tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu khi lê dài sẽ khiến cho vi trùng tiến công sâu hơn và có rủi ro tiềm ẩn gây ung thư dương vật, thậm chí còn là gây hoại tử dương vật .

– Dễ phải mắc bệnh lây qua đường tình dục: Nam giới có bao quy đầu dài hoặc hẹp sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với bình thường.

2. Tự nong bao quy đầu tại nhà cho nguy hiểm không?

Thực ra, tự triển khai tuột bao quy đầu tại nhà sẽ không xảy ra yếu tố gì nguy khốn, khá đơn thuần và không tốn nhiều ngân sách. Nhưng bạn cần phải hiểu rõ tiến trình thực thi thế nào là đúng nhất để không vô tình gây ra những tổn thương tại vùng kín và dẫn đến hiện tượng kỳ lạ viêm nhiễm. Ngoài ra trước khi tự nong bao quy đầu, phái mạnh cần rửa sạch tay và bộ phận sinh dục để tránh viêm nhiễm tại vùng kín .

3. Cách lột bao quy đầu cho người trưởng thành 3.1 Thực hiện bằng tay

Bước 1 : Đầu tiên bạn cần phải vệ sinh thật sạch, bộ phận sinh dục được sát trùng bằng nước muối loãng nhằm mục đích ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn viêm nhiễm trong quy trình thực thiBước 2 : Bạn sử dụng 2 tay của mình kéo da quy đầu theo chiều ngang và làm đều đặn 2-3 lần / ngày, thực thi liên tục trong vòng 1-2 tháng. Hành động này được triển khai với mục tiêu giúp cho bao quy đầu giãn ra dần .Bước 3 : Sau khi bao quy đầu đã được giãn ra, bạn hãy dùng tay kéo căng lớp da bao quy đầu về phía trước rồi liên tục lại kéo ngược lại về phía phần bụng cho đến khi thấy cảm hơi đau thì dừng lại, nên triển khai kéo nhẹ nhàng để tránh thực trạng làm rách nát hay tổn thương ở phần da này. Nam giới khi triển khai lột bao quy đầu bằng tay thì cần chăm chỉ triển khai từ 2 – 3 lần / ngày và nên kiên trì làm liên tục để lớp da bao quy đầu giãn được dần ra và từ từ tự tuột xuống .

3.2 Sử dụng bổ trợ thuốc bôi

Ngoài cách tự dùng tay lột vùng da bao quy đầu tại nhà, phái mạnh cũng hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức này tích hợp cùng với thuốc bôi giúp quy trình triển khai thuận tiện hơn .Trước khi sử dụng thuốc bôi thì phái mạnh cũng cần phải quan tâm vệ sinh tay và dương vật được thật sạch. Sau đó dùng thuốc bôi vào phần bên ngoài của bao quy đầu từ 2 – 3 lần trong ngày và bôi liên tục trong vòng từ 4 – 6 tháng để giúp bao quy đầu tuột xuống .

Tuy nhiên, vùng kín của na giới là bộ phận rất nhạy cảm. Nếu như bạn tạo ra môi trường thuận lợi sẽ khiến cho vi khuẩn, nấm hoạt động mạnh mẽ và gây ra viêm nhiễm. Cho nên, việc đầu tiên bạn cần làm đó là thăm khám bác sĩ để được đánh giá xem về tình trạng của bao quy đầu. Nếu như, đang ở mức nhẹ và chỉ gặp một chút khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày thì có thể tự dùng tay và kết hợp thêm thuốc.

Lỡ Uống Vitamin Hết Hạn Sử Dụng Thì Có Nguy Hiểm Không ?

Điều đầu tiên khi bất kỳ ai phát hiện ra mình vừa ăn phải 1 sản phẩm đã hết hạn là rất lo lắng và tự hỏi “Không biết mình có bị sao hay không ?”.

Bình thường, với các loại thức ăn thì có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc….

NHưng với thuốc thì bạn có thể sẽ không cần phải lo lắng lắm đâu bởi vì thường hạn sử dụng trên sản phẩm là dựa trên hiệu quả của thuốc.

Miễn thuốc của bạn không bị nấm mốc hoặc có mùi bất thường thì bạn không cần phải lo lắng, mặc dù hiệu quả của thuốc có thể không con như trước nhưng nó không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của bạn đâu.

Tại sao Vitamin hết hạn sử dụng vẫn an toàn

FDA không yêu cầu ngày hết hạn đối với các sản phẩm về chất bổ sung vao gồm Vitamin và khoáng chất. Nhà sản xuất có thể chọn in chúng trên sản phẩm và nếu có thường sẽ là “Ngày hết hạn” “Tốt nhất bởi” hoặc “sử dụng bởi”.

Trong trường hợp nhà sản xuất chọn ghi là ngày thì FDA yêu cầu họ có “dữ liệu hợp lệ chứng mình rằng nó không sai và gây nhầm lẫn”. Nói cách khác, họ cần chứng mình được là thuốc đó của họ có thể có tác dụng trong khoảng thời gian đó.

Do vậy, Vitamin hết hạn sử dụng vẫn an toàn để sử dụng, chẳng qua là nó sẽ bị giảm hiệu quả đi. Ngày hết hạn, sản phẩm bổ sung vẫn chứa 100% thành phần của mình miễn là nó được bảo quản tốt trong điều kiện khuyến cáo.

Sau khi ngày hết hạn, thành phần có thể giảm dần. Không có điều gì phải lo lắng về tác hại hoặc tác dụng phụ nhưng chất lượng có thể sẽ thấp hơn liều lượng chỉ định. Bạn nên bỏ chúng và mua mới ở cửa hàng.

Nếu hũ Vitamin của bạn có nấm mốc hoặc bốc mùi lạ thì đó là dấu hiệu sản phẩm đã bị hư và cần phải loại bỏ ngay.

Phụ nữ mang thai và Vitamin hết hạn sử dụng

Thời điểm mang thai là thời điểm quan trọng để bổ sung Vitamin. Trong Vitamin có chứa các Axit folic cần thiết để loại bỏ nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Do vậy, nếu bạn sử dụng Vitamin hết hạn sử dụng thì hàm lượng Axit folic khuyến cáo có thể không đủ liều lượng yêu cầu.

Nếu bạn đang mang thai và nhận ra là hũ Vitamin của mình đã hết hạn thì đừng lo lắng nó bạn sẽ không nạp đủ lượng Vitamin trong ngày hôm đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn của Vitamin

Dạng Vitamin: Các Vitamin dạng lỏng và keo có xu hướng nhanh hết hạn hơn viên nén, viên nang và viên nang mềm.

Loại hộp đựng: Các loại Vitamin được chứa trong những hộp có màu mờ sẽ bảo quan lâu hơn các loại sử dụng hộp trong suốt do ảnh hưởng của tia UV từ mặt trời.

Nắp hộp đựng: Tương tự như hộp đựng, nắp hộp đựng nếu không được thiết kế để đóng kín thì có thể khiến sản phẩm dễ tiếp nhận nhiều hơi ẩm và nhanh hư hơn.

Cách bảo quản: Nếu bạn cất Vitamin trong những khu vực có độ ẩm cao như tủ thuốc gần phòng tắm, tủ lạnh có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn. Tương tự, đặt chúng ở nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp, cửa sổ có nhiều nắng cũng như vậy. Bảo quản ở tủ tối và mát mẻ sẽ là nơi tốt nhất.

Ô nhiễm: Sự ô nhiễm khi tiếp xúc cũng làm cho sản phẩm mau hư hơn, ví dụ bạn vừa làm đồ ăn xong cái thò tay vào bốc 1 viên Vitamin để uống cũng làm cho hạn sử dụng của sản phẩm nhanh chóng giảm đi.

Vitamin hết hạn sử dụng cũng theo từng loại

Vitamin C: Đây là loại Vitamin rất nhạy cảm với độ ẩm, nếu bị ẩm nó sẽ bị hư, do vậy nếu sản phẩm đóng gói không đúng cách hoặc bạn thường xuyên mở hộp chứa ở môi trường ẩm ướt sẽ khiến nó bị nhanh hư hơn.

Thiamin: Một trong những loại Vitamin B không ổn định, và cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, vì thế đừng để nó gần nơi ẩm ướt.

Vitamin K: Khi dùng chung với các loại vitamin tổng hợp có chứa khoáng chất thì Vitamin K cũng suy giảm chất lượng nhanh hơn.

Nếu bạn dùng Vitamin tổng hợp (Multivitamin) thì thường thời hạn sử dụng sẽ được lấy của loại nhanh hư nhất.

Loại bỏ Vitamin hết hạn sử dụng đúng cách

Đầu tiên, loại bỏ các viên vitamin ra khỏi hộp cho vào túi đựng cho cho vào 1 ít cà phê hoặc một chất nào đó khác an toàn. Việc này sẽ giúp cho thứu vật hoặc trẻ em bớt tò mì khi nhìn thấy chúng trong thùng rác.

Đóng hộp đựng và niêm phong túi đựng lại. Cho toàn bộ vào thùng rác.

Không nên đổ các viên vitamin vào nhà vệ sinh vì chúng có thể đi vào đường nước chưa xử lý và đi vào các sông suối và nguồn nước khác.

Kết luận

Đăng bởi: Nguyễn Thanh.

Từ khoá: Lỡ uống vitamin hết hạn sử dụng thì có nguy hiểm không ?

Nổi Hạch Dưới Hàm Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Cần Đến Gặp Bác Sĩ?

Hạch dưới hàm là gì?

Hạch hay còn gọi là hạch bạch huyết, đóng vai trò quan trọng trong khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể chúng ta.

Chúng có chức năng như một một bộ lọc, bẫy vi rút, vi khuẩn và các nguyên nhân gây bệnh khác. Nhờ đó các thể gây bệnh không thể lây nhiễm đến các bộ phận khác trong cơ thể bạn.

Nổi hạch ở 2 bên hàm

Hạch dưới hàm phân bố song song cả 2 bên trái và phải, Bạn có thể kiểm tra hạch ở mỗi bên và so sánh xem một bên có lơn hơn bên kia hay không.

Nổi hạch ở dưới hàm bên phải hoặc trái

Tuy nhiên một số người chỉ nổi hạch ở quai hàm phải, một số người chỉ nổi hạch ở dưới hàm bên trái.

Một số người có thể bị đau ở vị trí nổi hạch khi thực hiện các cử động đột ngột ở cổ như: xoay mạnh cổ, lắc đầu hoặc ăn thức ăn cứng, khó nhai.

Chúng ta có thể kiểm tra xem có bị nổi hạch dưới hàm hay không bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ xung quanh khi vực dưới hàm.

Hạch nổi dưới hàm khi sờ sẽ có cảm giác giống như hột nhỏ tròn, kích thước khoảng bằng hạt đậu. Hạch có thể mềm khi chạm vào, điều này cho thấy có tình trạng viêm. Trong một số trường hợp, hạch dưới hàm có thể nổi lên to hơn bình thường.

Thông thường, tình trạng nổi hạch có thể xảy ra cùng với các triệu chứng khác. Các triệu chứng này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân nhiễm trùng như đau họng nổi hạch dưới hàm, viêm họng, ho, sốt…

1. Nhiễm trùng

Thực tế hạch nổi dưới hàm là một trong những vùng nổi hạch phổ biến nhất (bên cạnh nổi hạch ở cổ, nách,…) Tình trạng này phần lớn báo hiệu rặng có tình trạng nhiễm trùng xung quanh đó. Ví dụ như: nhiễm trùng hoặc áp xe răng, viêm họng do vi khuẩn hoặc vi-rút, viêm họng hạt,….

Thông thường hạch nổi lên có thể do một người bị đang bị nhiễm trùng tạm thời. Tình trạng hạch sưng lên do hoạt động của các tế bào miễn dịch trong các hạch bạch huyết.

2. Dấu hiệu của một bệnh miễn dịch toàn thân

Phần lớn cơ thể đều bị nổi hạch ở 1 vùng nào đó trên cơ thể. Tuy nhiên, khi có nhiều vùng nổi hạch, đây được gọi là nổi hạch toàn thân. Nó có thể là một dấu hiệu của một bệnh miễn dịch toàn thân như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp,… Những trường hợp này sẽ cần được khám và chăm sóc y tế.

3. Dấu hiệu ung thư

May thay hầu hết các nguyên nhân gây nổi hạch dưới hàm này là lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, một số ít trường hợp nổi hạch ở hàm dưới có thể là dấu hiệu gợi ý ung thư vùng đầu cổ như ung thư vòm họng,..

Nhiều bệnh ung thư cũng có thể gây ra sưng hạch bạch huyết. Những bệnh ung thư này có thể bắt nguồn từ các hạch hoặc do các tế bào máu như u lympho hoặc một số bệnh bạch cầu khác.

Nổi hạch cũng có thể do các tế bào ung thư lây lan từ cơ quan khác trong cơ thể (di căn). Ví dụ: ung thư vú có thể lan đến các hạch ở vùng nách. Ung thư phổi có thể lan đến hạch dưới đòn. Ung thư vòm họng có thể bị nổi hạch dưới hàm,…

Tuy nhiên, thông thường để báo hiệu ưng thư, triệu chứng bị nổi hạch ở dưới hàm còn đi kèm các dấu hiệu khác như: chán ăn, sụt cân không lý do, buồn nôn, nôn, hoặc có những triệu chứng bất thường khác trong cơ thể.

Trong phần lớn trường hợp, nổi hạch dưới hàm không đau và sẽ dần biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần. Đó là thời gian sau khi cơ thể chống lại nhiễm trùng thành công. Nếu hạch vẫn sưng lâu hơn vài tuần, bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và tìm nguyên nhân.

Ngoài ra, cũng có những lý do khác báo hiệu bạn cần đến khám bác sĩ, bao gồm:

Hạch dưới hàm có cảm giác cứng như cao su khi chạm vào.

Hạch cố định, không di chuyển.

Sưng hạch có đường kính từ 2 cm trở lên.

Sưng hạch kèm theo đổ mồ hôi ban đêm, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, hoặc sốt cao.

Các triệu chứng bất thường trong cơ thể khác làm bạn thấy lo lắng.

Nổi hạch dưới hàm thường là triệu chứng của một tình trạng nhiễm trùng. Chúng có xu hướng tự lặn trong vòng 2-3 tuần. Tốt nhất bạn cần đế cơ sở y tế kiểm tra khi thấy hạch xuất hiện dưới hàm; và tình trạng này kéo dài hơn 3 tuần; hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng báo động khác như đổ mồ hôi đêm, sụt cân nhiều,… Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nổi hạch sẽ có điều trị khác nhau. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng mà bạn gặp phải. Từ đó có cách điều trị thích hợp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tồn Tại Lỗ Bầu Dục Có Nguy Hiểm Không? trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!