Xu Hướng 10/2023 # Uống Nhiều Sữa Là Chưa Đủ Để Tăng Chiều Cao Của Trẻ # Top 10 Xem Nhiều | Xcil.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Uống Nhiều Sữa Là Chưa Đủ Để Tăng Chiều Cao Của Trẻ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Uống Nhiều Sữa Là Chưa Đủ Để Tăng Chiều Cao Của Trẻ được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàng ngày rất nhiều các ông bố bà mẹ cần đến tư vấn dinh dưỡng cho trẻ với các câu hỏi như: “bác ơi uống loại sữa nào cho cháu cao hả bác?” hoặc “có loại thuốc nào uống vào cho cháu cao lên không?”… Có bà mẹ tâm sự: “Em và bố cháu đều thấp, sợ con mình sau này bị lùn em đã cho cháu uống rất nhiều sữa, toàn những loại đắt tiền thế mà chẳng thấy cháu cao lên gì cả”. Trường hợp này thì ta có thể đổ cho yếu tố di truyền nhưng lại có những trường hợp cả bố và mẹ đều cao cháu cũng uống khá nhiều sữa mà sao vẫn thấp. 

Yếu tố gì quyết định chiều cao của trẻ?

Nhưng ngược lại có trường hợp bố mẹ thấp nhưng cháu được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì lại cao đúng theo tiêu chuẩn. Vậy thì chiều cao do cái gì quyết định? Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: yếu tố di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và vấn đề luyện tập thể dục thể thao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Một điều chúng ta dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay đó là trẻ em ở thành phố cao hơn trẻ em nông thôn là do trẻ em thành phố được chăm sóc tốt hơn có chế độ ăn uống đầy đủ. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, trẻ có tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được.

Bố mẹ luôn mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Nguồn: internet.

Vitamin D

Vitamin A

Vitamin A cũng giúp cho sự tăng trưởng của xương, giúp tăng cường miễn dịch trẻ ít bị ốm đau thì sẽ có cơ hội để cao lớn hơn. Một yếu tố vi lượng rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ đó là kẽm, kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Iốt là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, khi thiếu iốt trẻ sẽ bị thiểu năng tuyến giáp có thể bị lùn do suy giáp trạng.

Giấc ngủ cho trẻ

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trẻ muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 – 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say, cho trẻ em ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy vấn đề chăm sóc giấc ngủ cho trẻ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao. 

Các giai đoạn phát triển chiều cao

Mặt khác sự tăng trưởng chiều cao của trẻ có 3 giai đoạn quan trọng nhất: Giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (trẻ trai: 13 – 16 tuổi, trẻ gái 10 – 13 tuổi). Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, đẻ ra nhẹ cân, thiếu chiều cao thì sau này cũng khó mà cao được. Hoặc giai đoạn dưới 2 tuổi trẻ bị suy dinh dưỡng nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi thì nguy cơ thấp chiều cao sau này là rất lớn (vì vấn đề chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi khác vấn đề chiều cao của trẻ lúc trưởng thành). 

Và giai đoạn dậy thì cũng rất quan trọng, ở giai đoạn này trẻ có thể tăng 10 – 15cm/ năm. Nếu trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao như: chạy, bơi lội, tập xà… thì có thể cải thiện được chiều cao rất tốt. 

Sữa mẹ giúp trẻ cao lớn hơn. Nguồn: internet

Vậy muốn trẻ phát triển chiều cao tốt các bậc cha mẹ cần phải làm gì?

Bài Tập Tăng Chiều Cao Như Bạn Mơ Ước

Bài tập tăng chiều cao là một trong các phương pháp thúc đẩy sự phát triển chiều cao tiềm năng tối đa của bạn.

Bài tập tăng chiều cao là gì?

Cũng như các bài tập thể dục khác, bài tập tăng chiều cao ngoài việc giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch còn giúp đạt được mục tiêu tăng chiều cao tiềm năng tối đa nếu bạn tập luyện chăm chỉ thường xuyên.

Có rất nhiều cách để thúc đẩy hoặc thậm chí đẩy nhanh tốc độ tăng chiều cao của bạn như: tập luyện thể dục với các bài tập chú trọng cho mục tiêu tăng chiều, bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh cho cơ thể các dưỡng chất đầy đủ và kịp thời, tập thói quen sinh hoạt tốt và chơi các bộ môn thể thao yêu thích. Đây là điều cần thiết đảm bảo cơ thể được phát triển chiều cao tiềm năng tối đa trong suốt giai đoạn dậy thì bởi cơ thể chỉ được phát triển chiều cao trong giai đoạn tuổi dậy thì và thường không thể tiếp tục tăng chiều cao ở giai đọan trưởng thành.

Các bài tập tăng chiều cao thường tập trung vào các bài nhảy cao hoặc các môn thể thao tập trung vào sức bật đôi chân như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây… Nhờ đó, bạn cũng sẽ có được sức mạnh, sự cân bằng, sự nhanh nhẹn và sức bền cho cơ thể.

Các bài tập tăng chiều cao

Một số bài tập bạn có thể thực hiện để tăng chiều cao bằng bước nhảy thẳng đứng sẽ được hướng dẫn một cách chính xác và chi tiết. Đồng thời, đưa ra các mẹo giúp bạn nhảy cao hơn thúc đẩy sự phát triển chiều cao của cơ thể, tạo ra thân hình cân đối, khỏe mạnh.

1. Jumping jack là bài tập tăng chiều cao cơ bản

Đây là một trong những bài tập giúp bạn phát triển chiều cao bằng cách bật liên tục

Jumping jacks là một loại bài tập giúp bạn nhảy cao hơn bằng cách xây dựng sức mạnh cơ thể thấp hơn. Khi bạn hoạt động nhảy lên cũng làm tăng nhịp tim trong cơ thể của bạn cao hơn nhịp tim thông thường khi không vận động.

Đây là bài tập cải thiện hiệu suất trong các hoạt động bởi nhảy lên không trung đòi hỏi bạn phải nhanh chóng di chuyển các bộ phận trên cơ thể theo các hướng khác nhau.

Cách thực hiện

Đứng với hai chân rộng bằng hông và cánh tay của bạn dọc theo cơ thể.

Nhảy lên và dang rộng hai chân ra. Đồng thời, nâng cao hai cánh tay của bạn trên đầu theo chiều ngang về phía hai bên.

Nhảy quay trở lại vị trí bắt đầu.

Thực hiện bài tập từ 2 – 5 hiệp, mỗi hiệp 10 – 20 lần.

2. Bài tập single-leg deadlifts with jump

Bài tập này giúp phát triển toàn diện chiều cao, mông, cơ đùi sau và chân thon thả

Bài tập nâng cao này xây dựng sự ổn định, giữ cân bằng khi bạn sử dụng chân nhảy lên nhanh chóng.

Cách thực hiện

Từ tư thế đứng, mở rộng chân phải về phía sau. Nếu có thể, hãy giữ chân không chạm sàn.

Rướn người về phía trước và căn chỉnh thân của bạn sao cho nó song song với sàn nhà.

Đưa tay phải của bạn hướng xuống phía sàn nhà. Đồng thời nâng chân phải ra sau cao ngang hông.

Nhảy thẳng lên cao, bằng sức bậc chân trái và nhấc chân trái lên khỏi sàn, tay phải đánh ra phía sau. Đồng thời, nâng cao đầu gối phải của bạn tiến về phía trước ngực và đưa cánh tay trái của bạn cao lên phía trên đầu. Sau đó, quay trở lại vị trí bắt đầu.

Thực hiện từ 2 – 4 hiệp và 3 – 10 lần mỗi bên cho mỗi hiệp.

3. Bài tập burpee

Là một trong những bài tập phát triển chiều cao và có tác dụng đốt mỡ toàn thân hiệu quả

Bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh, sức bền và thể dục cho tim mạch. Động tác burpees dùng hoạt động của toàn bộ cơ thể để cung cấp sức mạnh cho bạn nhảy cao. Burpee có rất nhiều các biến thể khác nhau phù hợp vơi nhiều đối tượng với các bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Cách thực hiện

Đứng với hai bàn chân rộng bằng vai, sau đó thả hông về tư thế ngồi xổm với 2  tay để xiên hướng chụm vài nhau .

Đặt 2 lòng bàn tay xuống sàn trước mặt và đưa 2 chân duỗi thẳng ra phía sau để tạo thành tư thế thực hiện động tác chống đẩy và chống đẩy 1 nhịp.

Rút 2 chân lại và trả cơ thể về tư thế ngồi xổm.

Nhanh chóng nhảy lên và mở rộng cánh tay bạn đẩy ra phía sau. Sau đó, quay trở lại vị trí bắt đầu.

Thực hiện từ 1 – 2 hiệp, mỗi hiệp 10 – 16 lần.

4. Forward linear jump

Thực hiện nhiều lần nhất có thể sau đó nghỉ ngơi và thực hiện tiếp từ 2 – 4 hiệp.

Bài tập này tập trung vào phần cơ, hông và đùi của bạn.

Cách thực hiện

Đứng thẳng người hai chân rộng bằng vai. Tập trung vào các cơ cốt lõi của bạn giữ cho lưng thẳng và kéo bả vai của bạn hơi hướng xuống.

Đẩy hông của bạn ra sau và ngồi xuống trong tư thế ngồi xổm. Đồng thời đưa tay ra phía sau với khuỷu tay được giữ thẳng.

Dùng sức bật đẩy chân để nhảy về phía trước. Lưu ý, chân duỗi thẳng chân và đồng thời đưa cánh tay của bạn cao lên phía trên đầu.

Khi tiếp đất, để giảm tác động bạn nhớ uốn cong đầu gối và đưa người về tư thế ngồi xổm.

Trở về tư thế đứng thẳng ban đầu. Bạn có thể bỏ qua bước này và tiếp tục bật nhảy để tăng độ khó và thử thách cho bài tập.

Thực hiện nhiều lần nhất có thể sau đó nghỉ ngơi và thực hiện tiếp từ 2 – 4 hiệp.

5. Jump squat

Trong bài tập này, bạn sẽ sử dụng sức mạnh của thân, hông và chân để nhảy lên. Khi bạn đã thành thạo các bước nhảy trong bài tập này, bạn có thể tập thêm các biến thể của nó cùng thanh tạ đòn, thanh bẫy hoặc cặp tạ để tạo thêm nhiều thách thức và giúp bài tập đạt hiệu quả cao hơn.

Cách thực hiện

Đứng thẳng người với hai chân rộng bằng hông. Tập trung vào các cơ cốt lõi của bạn giữ cho lưng thẳng.

Hạ hông của bạn xuống trong tư thế ngồi xổm và nhảy lên với người hơi cúi về phía trước và vẫn giữ thẳng cột sống. Đồng thời co đầu gối lên về phía thân của bạn.

Tiếp đất nhẹ nhàng và trả về vị trí ban đầu.

Thực hiện từ 2 – 4 hiệp và 6 – 12 lần cho mỗi hiệp.

6. Rebounding: bài tập tăng chiều cao với dụng cụ hỗ trợ

Bạn có thể nhảy lên hạ xuống với tốc độ càng nhanh và độ cao càng cao càng tốt, nhảy sang 2 bên.

Bài tập này mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời với cảm giác nhảy lên giữa không trung bằng dụng cụ hỗ trợ tấm bạt lò xo. Với dụng cụ hỗ trợ bạt lò xo, những áp lực đè nén lên các khớp của bạn sẽ được giảm bớt và giúp bạn kéo dài thời gian tập luyện. Các bài tập với bạt lò xo rất đa dạng với nhiều biến thể cũng như có thể kết hợp cùng các các bài tập luyện tập khác. Các bài tập thể dục đơn giản có thể áp dụng như:

Chạy bộ: Đây là bài tập dạo đầu giúp bạn có được cảm giác thoải mái và làm quen với bạt.

Chân thấp chân cao: Một biến thể của chạy bộ, nhưng khó hơn do chân bạn phải được nâng cao lên với gối cao bằng hông hoặc ngực.

Bật nhảy: Bạn có thể nhảy lên hạ xuống với tốc độ càng nhanh và độ cao càng cao càng tốt hoặc nhảy sang 2 bên.

7. Box jump là bài tập tăng chiều cao đầy thử thách

Để động tác khó hơn bạn có thể nhảy xuống từ trên hộp trở về sàn theo chiều hướng nhảy tiếp lên

Cách thực hiện

Chọn chiều cao hộp phù hợp với mức độ thể lực hiện tại mà bạn có thể nhảy lên của bạn. Lưu ý chọn chất liệu hộp cứng để bạn có thể nhảy lên đứng.

Đứng đối diện với hộp và hạ thấp cơ thể  ở tư thế ngồi xổm với hai tay đưa ra phía sau.

Bắt đầu nhảy lên và hướng về phía trước hộp bằng cách nâng đầu gối. Cánh tay cũng đồng thời nâng cao lên trước cơ thể một cách tự nhiên.

Tiếp đất trên mặt hộp và trả về tư thế ngồi xổm cùng 2 tay đẩy ra phía sau.

Bước xuống của hộp và lập lại động tác. Để động tác khó hơn bạn có thể nhảy xuống từ trên hộp trở về sàn theo chiều hướng nhảy tiếp lên hoặc lùi lại.

Các lưu ý trong bài tập tăng chiều cao

Các bài tập thể dục đều có những lưu ý quan trọng nhất định giúp bạn phòng tránh những chấn thương không mong muốn như trật hay gãy cổ tay, cổ chân, gãy gương,… và đẩy nhanh hiệu quả tập luyện cũng như giúp bạn nhảy cao hơn. Mốt số lưy ý trong các bài tập tăng chiều cao như sau:

Khởi động và làm nóng cơ thể trước khi thực hiện các bài tập bật nhảy để cơ thể trong trạng thái quen dần với sự thay đổi khi tập luyện.

Đối với mỗi bài tập, hãy chuẩn bị tư thế đúng trong trạng thái luôn sẵn sàng: đứng với hai chân rộng bằng vai, tập trung vào phần cốt lõi của cơ thể.

Duy trì hơi uốn cong đầu gối và tiếp đất thật nhẹ nhàng êm ái. Bạn nên đặt đệm xốp trên sàn tập nếu tác động của việc tiếp đất gây căng thẳng cho cơ thể bạn, đặc biệt chèn ép khớp gối và lưng.

Sử dụng động lượng của cánh tay để giúp kéo cơ thể của bạn nhảy được cao hơn.

Khi nhảy và tiếp đất, giữ cho chân của bạn luôn chuyển động nhẹ và nhịp nhàng.

Khi tiếp đất luôn cần phân bổ đều trọng lượng của bạn cho cả hai bên cơ thể giúp tạo thăng bằng.

Đảm bảo rằng bạn có một không gian đủ rộng để thực hiện động tác.

Sau giai đoạn dậy thì, bài tập chiều cao có thể giúp bạn tiếp tục tăng chiều cao?

Thông thường, đến 17 hoặc chậm nhất 18 – 20 tuổi thì cơ thể bạn đã bước qua giai đoạn phát triển ở tuổi dậy thì. Gần cuối tuổi dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố làm cho các mảng tăng trưởng đóng lại và quá trình dài ra của xương ngừng lại. Do đó, hầu hết người lớn sẽ không cao thêm dù bạn có tập luyện và kết hợp với  việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt và chế độ ăn lành mạnh, bổ sung các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao . Tuy nhiên, vẫn có 1 vài trường hợp ngoại lệ xảy ra do:

Cơ thể chưa đóng các mảng tăng trưởng khi qua độ tuổi dậy thì.

Cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng (HGH). Trường hợp này xảy ra đối với người mắc chứng khổng lồ.

Người mắc chứng bệnh huyết sắc tố, tình trạng hấp thụ quá nhiều sắt trong ruột.

Ngoài ra, các hoạt động hàng ngày đều tác động đến sụn và chất lỏng trong cột sống của bạn. Điều này xảy ra sẽ làm giảm nhẹ chiều cao khi bạn ngày càng lớn tuổi. Thông thường, chiều cao mất đi do tuổi tác và có thể giảm xuống khoảng 1,5 cm. Ngoài sụt giảm chiều cao do độ tuổi thì hoạt động nén và giải nén của các đĩa đệm trong cột sống cũng có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ về chiều cao trong 1 ngày của bạn.

Bạn lo lắng nâng tạ làm giảm hiệu quả của bài tập tăng chiều cao, thậm chí ảnh hưởng đến chiều cao của bạn?

Trước nay, đa số mọi người thường nghĩ nâng tạ có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho chiều cao của bạn hoặc làm giảm hiệu quả mang lại từ các bài tập tăng chiều cao.

Ở độ tuổi dậy thì, xương sụn của trẻ yếu hơn và dễ bị hư hỏng hơn so với người trưởng thành. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng tập tạ là an toàn, không làm giảm tốc độ tăng trưởng và thường có lợi cho mọi lứa tuổi chỉ cần bạn đảm bảo trọng lượng tạ nâng phù hợp với thể trạng của cơ thể và đảm bảo sự an toàn khi tập luyện.

Trọng lượng tạ nâng quá nặng so với sức mạnh của bạn có thể dẫn đến việc chèn ép các đĩa đệm cột sống, cổ tay, vai gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ chân thương, thoát vị đĩa đệm làm đe dọa đến sự phát triển chiều cao ở trẻ dậy thì hoặc làm giảm nhẹ chiều cao ở người trưởng thành.

Có thể tăng chiều cao bằng cách nào khác?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần nắm rõ mình thuộc đối tượng nào sau đây. Tùy thuộc vào từng đối tương mà bạn sẽ chọn được 1 hoặc nhiều cách phù hợp cho mình.

Bạn đã trưởng thành và không hài lòng với chiều cao của mình: Các cách sau đây sẽ phù hợp với bạn: điều chỉnh và thực hành tư thế tốt, tập luyện các bài tập thể dục để tăng cơ, thon gọn cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy trong mình khỏe khoắn và cao hơn. Phương pháp cuối cùng, làm tốn ít thời gian và ít công sức của bạn đó là chọn những đôi giày cao gót hoặc đặt các miếng độn bên trong giày để bạn trông cao hơn. Ngoài ra, tuổi càng lớn, mật độ xương sẽ giảm dần và có thể làm suy giảm chiều cao hiện tại của bạn. Do đó, việc tập luyện thể dục để cơ thể chắc khỏe, tăng độ deo dai thì chế độ ăn uống bổ sung đủ chất, thậm chí sử dụng thực phẩm chức năng theo khuyến nghị bác sĩ đều rất cần thiết để bảo vệ mật độ và sự chắc khỏe cho xương của bạn.

Đăng bởi: Thảo Khương

Từ khoá: Bài tập tăng chiều cao như bạn mơ ước

Thực Phẩm Chức Năng Tăng Chiều Cao Vượt Trội

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao sẽ giúp bạn phát huy chiều cao tiềm năng tối đa dựa trên gen di truyền kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao là gì?

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao hay thực phẩm tăng chiều cao đều sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cơ thể cần hoặc đang thiếu để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tiềm năng tối đa. Thực phẩm chức năng tăng chiều cao được tạo ra bằng cách chiết xuất dưỡng chất từ thực phẩm tăng chiều cao hoặc được sản xuất nhân tạo bằng các phương pháp sản xuất hoặc kết hợp cả 2 giúp bạn cung cấp canxi, vitamin C, D, collagen loại I, II, axít amin và các dưỡng chất khác. Từ đó, giúp xương phát triển, kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng để cải thiện chiều cao hiệu quả.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao được sản xuất phù hợp với từng đối tượng độ tuổi khác nhau và không phải là thuốc điều trị nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi tuân thủ theo đúng hướng dẫn trên nhãn hoặc chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng để tránh bổ sung quá liều lượng cho phép.

Các thành phần và công dụng của thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Các thành phần trong thực phẩm chức năng thúc đẩy tăng chiều cao rất đa dạng với nhiều dưỡng chất và nhiều dòng sản phẩm khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, các thành phần trong loại thực phẩm chức năng này đều hướng tới công dụng bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ xương phát triển, đảm bảo chiều cao tiềm năng tối đa. Thực phẩm chức năng bổ trợ chiều cao có thể chứa 1 hoặc nhiều các thành phần tiêu biểu sau:

Vitamin D

Thiếu vitamin D dẫn đến nguy cơ gây ra các bệnh về xương như: xương mềm, còi xương, loãng xương,… làm xương yếu, không phát triển, thậm chí dễ gãy xương

Vitamin D đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời vì nó được sản xuất một cách tự nhiên trong da của bạn khi phản ứng với ánh sáng mặt trời. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo trong một nhóm hợp chất bao gồm vitamin D1, D2 và D3. Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là điều chỉnh sự hấp thụ canxi, phốt pho và tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

Cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết sẽ giúp xương và răng tăng trưởng, phát triển bình thường và cải thiện sức đề kháng chống lại một số bệnh. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển các vấn đề bất thường về xương như xương mềm, còi xương, hoặc loãng xương gây dễ gãy xương.

Ngoài ra, để bổ sung vitamin D cho cơ thể, bạn cần thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm và chiều muộn bởi các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da sẽ kích hoạt tổng hợp vitamin D.

Canxi

Canxi là dưỡng chất rất cần thiết giúp xây dựng và duy trì cho xương và răng chắc khỏe, thúc đẩy cơ thể tăng trưởng chiều cao

Canxi là thành phần quan trọng trong thực phẩn chức năng tăng chiều cao, thúc đẩy chiều cao, giúp xây dựng, làm tăng mật độ xương đối với giai đoạn phát triển của cơ thể ở tuổi dậy thì hoặc duy trì sức khỏe xương và làm chậm quá trình giảm mật độ xương đối với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Hơn 99% canxi được lưu trữ trong xương và răng của bạn. Do đó, nếu bạn không bổ sung đủ lượng canxi khuyến nghị, thì khung xương và răng của bạn sẽ bị lấy bớt canxi để sử dụng ở nơi khác. Từ đó, xương và răng sẽ trở nên suy yếu, dễ gãy, hư hỏng. Lượng canxi được khuyến nghị theo độ tuổi như sau:

Phụ nữ 50 tuổi trở xuống: 1.000 mg mỗi ngày.

Đàn ông 70 tuổi trở xuống: 1.000 mg mỗi ngày.

Phụ nữ trên 50 tuổi: 1.200 mg mỗi ngày.

Đàn ông trên 70 tuổi: 1.200 mg mỗi ngày.

Lượng khuyến nghị tối đa là 2.500 mg mỗi ngày cho người lớn đến 50 tuổi và 2.000 mg mỗi ngày cho người lớn trên 50 tuổi.

Collagen type I, II

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó có nhiều vai trò quan trọng khác nhau, là 1 trong những chất xây dựng chính và được xem như chất keo để giữ của xương, da, cơ, gân và dây chằng.

Collagen loại I chiếm 90% collagen trong cơ thể bạn và được tạo thành từ các sợi dày đặc, cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng. Collagen loại II được làm từ các sợi lỏng lẻo hơn nằm trong sụn đàn hồi và có tác dụng đệm cho các khớp của bạn.

Axít amin

Axít amin là thành phần quan trọng thúc đẩy hormone tăng trưởng cho cơ thể phát triển toàn diện

Axít amin là các hợp chất hữu cơ. Mặc dù, cơ thể của bạn cần 20 loại axít amin khác nhau để phát triển và hoạt động bình thường, nhưng chỉ có 9 axít amin được phân loại là cần thiết. Đó là histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine , phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Tất cả 9 axít amin cần thiết thực hiện các vai trò khác nhau trong cơ thể của bạn và tham gia vào các quá trình quan trọng như tăng trưởng, sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch và hấp thụ chất dinh dưỡng. Không giống như các axít amin không cần thiết, cơ thể không thể tạo ra được các axít amin cần thiết và phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc các chất bổ sung.

Phenylalanin: là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh tyrosine, dopamine, epinephrine và norepinephrine. Nó đóng vai trò không thể thiếu trong cấu trúc và chức năng của protein và enzym và sản xuất các axít amin khác.

Valine: là một trong 3 axít amin chuỗi phân nhánh, giúp kích thích phát triển và tái tạo cơ. Đồng thời, tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Threonine: là một phần chính của các protein cấu trúc như collagen và elastin, thành phần quan trọng của da và mô liên kết. Axít amin này vai trò trong chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch.

Tryptophan: cần thiết để duy trì sự cân bằng nitơ và là tiền thân của serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ và tâm trạng của bạn.

Methionine: đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giải độc, cần thiết cho sự phát triển của mô và sự hấp thụ kẽm, selen, những khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe.

Leucine: giống như valine, leucine là một axít amin chuỗi nhánh rất quan trọng để tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp. Ngoài ra, nó cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng.

Isoleucine: là axít amin cuối cùng trong ba axít amin chuỗi nhánh, tham gia vào quá trình trao đổi chất ở cơ và tập trung nhiều trong mô cơ. Isoleucine góp phần quan trọng trong chức năng miễn dịch, sản xuất hemoglobin và điều hòa năng lượng.

Lysine: đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp protein, sản xuất hormone, enzyme và hấp thụ canxi. Đây là một axít amin quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch, sản xuất collagen và elastin.

Histidine: được sử dụng để sản xuất histamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, chức năng tình dục và chu kỳ ngủ thức. Đồng thời là axít amin rất quan trọng để duy trì vỏ myelin tạo hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh.

Đăng bởi: Tuấn Lê Minh

Từ khoá: Thực phẩm chức năng tăng chiều cao vượt trội

Cách Làm Trà Sữa Thái Lan – Đồ Uống Quốc Dân Của Giới Trẻ Xứ Chùa Vàng

Ly trà sữa Thái mát lạnh trong ngày hè oi bức

Trà sữa Thái Lan gồm có hai loại là trà sữa Thái đỏ và trà sữa Thái xanh. Cách làm hai loại trà sữa này tương tự như nhau, chỉ khác nhau ở cốt trà. Trà sữa Thái xanh sẽ dùng loại trà xanh đặc trưng, tạo cảm giác mát mẻ thanh lọc khi uống, còn trà sữa Thái đỏ lại mang đến hương thơm nồng nàn, đậm đà hơn từ nguyên liệu là loại trà đỏ đặc biệt của Thái Lan.

Trà sữa Thái đang gây sốt trong giới trẻ

NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ ĐỂ PHA TRÀ SỮA THÁI LAN

Nguyên liệu cần có để làm món trà sữa thái gồm hai phần chính là phần thạch và phần trà sữa. Các nguyên liệu trong hai phần chính này bao gồm:

Nguyên liệu phần thạch

Bột thạch rau câu: 1 gói nhỏ khoảng 10 gram. Phần bột thạch này sau khi đông thạch sẽ cho một lượng khá lớn, vì vậy bạn chỉ cần 1 gói bột là được.

Bột rau câu để làm phần thạch

Đường cát trắng: Chọn phần đường cát để đảm bảo đường tan nhanh và tan hết trong quá trình làm. Chuẩn bị khoảng 300 gram đường.

Nước lọc: Nước lọc bạn cần khoảng 3 lít.

Nguyên liệu phần trà sữa Thái Lan

Trà thái: Trà thái xanh hoặc đỏ. Phần trà này bạn có thể mua ở các quán bán trà sữa hoặc siêu thị. Chuẩn bị chừng 40 – 50 gram trà.

Trà Thái có thể dễ dàng tìm thấy ở siêu thị

Nước trắng: Chuẩn bị 2 lít nước sôi và 1,5 lít nước đun sôi để nguội để pha trà, lọc trà.

Sữa đặc có đường: 250 gram. Bạn có thể chuẩn bị một lượng lớn hơn để có thể điều chỉnh độ ngọt tuỳ thích.

Sữa đăc làm tăng độ ngọt, béo cho trà sữa

Đường: Chuẩn bị thêm khoảng 200 gram đường để pha vào với nước trà.

CÁC LÀM TRÀ SỮA THÁI  Bước 1: Làm thạch

Phần nước lọc bạn cho vào nồi và đun sôi. Trong lúc chờ nước sôi, bạn trộn đều đường cát với bột thạch. Cách làm này vừa giúp thạch sau khi tạo ra có vị ngọt đều, vừa giúp không bị vón cục riêng khi gặp nước sôi.

Đường và bột rau câu được trộn với nhau

Sau khi nước sôi, bạn cho hỗn hợp trên vào khuấy đều tay để cho bột tan. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Lúc này, bạn có thể thêm các vị tự nhiên như vị dừa, trái cây, hương hoa… để thạch ngon hơn. Chờ cho thạch nguội bớt, bạn vớt bỏ màng thạch rồi đem để vào tủ lạnh cho thạch cứng lại

Thạch sau khi được đổ khuôn

Bước 2: Pha trà sữa

Cho phần trà thái vào trong ấm. Đun sôi 2 lít nước đã chuẩn bị rồi đổ vào ấm trà, khuấy đều cho trà ngấm và để ủ trong khoảng 20 phút. Hết thời gian ủ, bạn lọc lấy phần nước trà cho riêng ra ca/cốc sạch, khô và giữ nguyên bã trà trong ấm.

pha trà với nước đủ nóng để có kết quả tốt nhất

Cho phần nước đã đun sôi để nguội và phẫn bã trà vừa lọc. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều để bã trà tiết nốt phần nước cốt chung với nước lọc. Sau khoảng 5 phút, bạn đổ phần nước này vào chung với nước cốt trà đã thu được trước đó.

Cho toàn bộ phần sữa đặc có đường đã chuẩn bị vào hoà chung với nước trà đã pha. Khuấy cho thật đều để sữa tan hết. Lúc này, phần trà sữa Thái Lan sẽ có màu xanh hoặc đỏ đặc trưng tùy loại trà như bạn vẫn thấy tại các cửa hàng.

Thành quả sau khi pha trà với sữa đặc

Bước 3: Thưởng thức món trà sữa Thái Lan

Để thưởng thức trà, bạn rót trà ra cốc hoặc ly. Lấy thạch đã làm trong tủ lạnh, cắt thành các miếng vừa ăn sau đó cho vào trà và trộn đều. Thêm đá để vị trà được mát, ngon hơn. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn thêm trân châu hoặc hoa quả thì có thể làm thêm và cho vào trà thái thưởng thức cùng.

Thành quả khi bạn hoàn thành món trà sữa Thái Lan

Yêu cầu của cách làm trà sữa Thái Lan này là bạn cần tuần thủ đúng những nguyên tắc về nguyên liệu, thời gian ủ trà, tỉ lệ trà – nước – sữa để đảm bảo có được những ly trà ngon, đẹp mắt và hấp dẫn.

Đăng bởi: Tuấn Nguyễn

Từ khoá: Cách Làm Trà Sữa Thái Lan – Đồ Uống Quốc Dân Của Giới Trẻ Xứ Chùa Vàng

Sữa Cao Năng Lượng Cho Bé Là Gì? Tiêu Chí Chọn Sữa Cao Năng Lượng

Sữa cao năng lượng là loại sữa đang được nhiều mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu về sữa cao năng lượng cho bé là gì cũng như tiêu chí chọn sữa cao năng lượng cho đúng.

Sữa cao năng lượng là dạng sữa có thể cung cấp mức năng lượng nhiều hơn sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loại sữa có tận hơn 100kcal/100ml, trong khi sữa thông thường cung cấp mức năng lượng chỉ khoảng 68kcal/100ml. Các loại sữa chỉ dành cho bé suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn thì chưa phải sữa cao năng lượng.

Sữa cao năng lượng có thể giúp các bé giúp tăng cân tốt, bổ sung hàm lượng protein, chất béo,… Cha mẹ khi mua dạng sữa này nên đọc thông tin kỹ, loại sữa này năng lượng ≥ 100 Kcal/100ml. Hiện nay, thị trường Việt có nhiều dòng sữa có năng lượng cao có xuất xứ trong nước hoặc ngoài nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore,..

Sữa cao năng lượng chứa dinh dưỡng rất cao, phù hợp với những bé được bác sĩ chẩn đoán theo các tình trạng sức khỏe sau đây, tránh tình trạng tự ý đánh giá rồi tự cho bé sử dụng sữa để con bụ bẫm, mập khỏe hơn, điều này có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp cho sức khỏe của bé.

Bé bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân cấp

Trẻ bị biếng ăn

Bé bị mắc bệnh lý, khó cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

Trẻ cần hồi phục sau đợt bệnh.

Chọn sữa theo độ tuổi: Tùy vào từng độ tuổi thì cha mẹ chọn đúng sữa cho con để có thể phát huy đúng tác dụng của sản phẩm.

Chọn sữa có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng, đáng tin cậy: Các cha mẹ khi mua sữa cao năng lượng cho bé thì ưu tiên các thương hiệu nổi tiếng để an toàn sức khỏe của bé.

Chọn sữa theo mùi vị: Chọn loại sữa đúng mùi vị giúp bé ngoan ngoãn uống sữa, kích thích bé tự giác uống sữa thay vì ba mẹ ở bên nhắc nhở.

Chọn sữa phù hợp kinh tế: Khi chọn sữa thì các ba mẹ luôn muốn mua loại sữa phù hợp với bé bà cả loại sữa phù hợp với tài chính của gia đình, thông thường sữa cao năng lượng luôn có mức giá cao so với giá loại sữa thông thường nên chọn sữa có mức giá vừa phải để tránh việc bé khó thích ứng, nhất là các bé bị suy dinh dưỡng nặng.

Ngoài ra, theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý dược phẩm Liên bang FDA Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì cha mẹ tuyệt không được tự ý làm sữa công thức (hoặc cao năng lượng) cho trẻ tại nhà sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Mỗi bé sẽ có tình trạng thể chất khác nhau, khi bé sử dụng một thời gian thấy bé đã có mức cân nặng tiêu chuẩn thì bố mẹ nên ngưng sữa cho bé.

Dùng sữa cao năng lượng thay thế các bữa chính trong thời gian ngắn đối với các bé mắc bệnh lý khiến biếng ăn, ăn không ngon miệng.

Không lạm dụng sữa một thời gian dài vì có thể gây rối loạn tiêu hóa

Khi bé đủ cân thì ngừng sữa cho bé, tránh bé bị béo phì hoặc gây tình trạng thiếu sắt.

Chỉ nên cho những bé vừa khỏi bệnh sử dụng trong 3 – 4 tuần.

Bên trên là những thông tin về dòng sữa cao năng lượng dành cho các bé suy dinh dưỡng, thấp còi,..Mong qua bài viết trên giúp các bạn có thêm nhiều điều bổ ích và thú vị.

Chiều Cao Tầng Nhà Dân Dụng

Chiều cao tầng nhà dân dụng

Việc tính toán chiều cao tầng nhà hay nhà ở vô cùng cần thiết bởi nó tác động đến cấu trúc thẩm mỹ nhà ở, cuộc sống sinh hoạt sau này của gia đình cũng như các yếu tố phong thủy khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu chiều cao tầng nhà theo phong thủy hợp lý nhất, tạo sự thoải mái, thẩm mỹ và tiết kiệm trong bài viết sau đây:

Chiều cao nhà tính từ đâu?

Chiều cao nhà là khoảng cách tính từ nền tầng một hay nền đất xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà.

Bạn đang xem: Chiều cao tầng nhà dân dụng

Chọn chiều cao nhà theo phong thủy sẽ tùy thuộc vào không gian sử dụng cũng như mục đích khác nhau, theo khí hậu và điều kiện kinh tế của từng gia chủ mà sẽ có những kích thước phù hợp nhất.

Chiều cao tầng nhà tính từ đâu?

Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.

Chiều cao tầng và số tầng của mỗi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực nên việc lựa chọn chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban cần được gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất.

Trong thiết kế chiều cao tầng nhà dân phù hợp, chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản: phòng cao (3,6 – 5m), phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m), phòng thấp (2,4 – 2,7m). Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng lớn hơn.

Quy định về chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ

– Quy định chiều cao trung bình 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

– Chiều cao giữa các tầng nhà từ tầng 2 trở lên tối đa là 3.4m.

– Độ cao sàn tối đa là 3.5m, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

– Độ cao sàn tối đa 3.8m.

– Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

– Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.

– Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Chiều cao của các tầng nhà ở theo phong thủy

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ.

Đối với nhà có diện tích lớn thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.

Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

Chiều cao nhà theo chức năng phòng

Chiều cao phòng khách thông thường nên cao hơn các phòng khác, có thể cao gấp đôi. Lý tưởng nhất cho chiều cao phòng khách là khoảng từ 3.6m đến 5m. Những thiết kế biệt thự có phòng cách cao và thoáng thường tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt hơn với khách tới chơi nhà.

Đối với phòng thờ để tạo cảm giác trang nghiêm thì nên chú ý chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông dụng.

Bản vẽ mẫu chiều cao mỗi tầng nhà phố (nguồn: angcovat)

Tìm hiểu thêm: Báo giá gạch lát nền 2023: Prime, Viglacera,… 40×40, 60×60, 80×80

Với các phòng bếp, phòng ngủ cần tạo cảm giác ấm cúng và tránh đi sự trống trải thì bạn nên để chiều cao tầng vừa phải, trung bình khoảng 3 -3.3m. Bên cạnh đó, các phòng này có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

Chiều cao nhà theo diện tích nhà

Ngoài việc tính toán chiều cao tầng nhà thông qua chức năng của các phòng, bạn còn nên sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua đặc điểm diện tích xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao tầng cũng phải giảm để đảm bảo cho cầu thang không bị dốc quá, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại. Trong trường hợp nhà lô phố, nhà ống nhỏ hẹp về chiều ngang, thì chiều cao tầng nên để ở mức 3m là thích hợp.

Chiều cao nhà theo phong cách nhà ở

– Nhà phong cách hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kỳ, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.

– Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.

Chiều cao nhà hợp lý tiêu chuẩn thoe phong cách kiến trúc

– Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.

– Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m.

Chiều cao nhà theo khí hậu khu vực

Ngoài ra, để xác định chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc, vì vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu tốt nhất từ 3-3.6m để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà.

Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Uống Nhiều Sữa Là Chưa Đủ Để Tăng Chiều Cao Của Trẻ trên website Xcil.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!